ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ทำอย่างไรจึงจะกินเบอร์เกอร์ให้ดีต่อสุขภาพ


      หลายๆท่านคงจะเป็นห่วงเรื่องสุขภาพ ก่อนจะทานอะไรก็คิดหนัก จะอ้วนหรือเปล่า กินแล้วจะดีต่อสุขภาพไหมน้า.. โดยเฉพาะอาหารจำพวกเบอร์เกอร์ แล้วเราจะทำอย่างไรดี


        เพียงเวลาไม่กี่ 10 ปี อัตราโรคเบาหวานจะทวีตัวสูงขึ้นมากมาย แต่เบอร์เกอร์ อาหารขยะที่เรารู้จักกันดีว่าไม่ค่อยมีประโยชน์เท่าไหร่นัก แต่จริงๆ แล้ว ส่วนประกอบหลายๆอย่างมันก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพ  ยิ่งถ้าเราได้ทำเอง ไม่ใช่จากร้านจานด่วน

        มาดูเคล็ดลับสุขภาพ กับเมนูเบอร์เกอร์ มันเทศ

      1) มันเทศประกอบด้วย สารต้านอนุมูลอิสระกลุ่มcarotenoids ทำให้มันมีสีส้มสด อันมีสรรพคุณช่วยเพิ่มสารช่วยลดไขมัน adiponectin และมีคุณสมบัติปรับสมดุลฮอร์โมนอินซูลิน ยับยั้งฮอร์โมนที่หลั่งออกมาจากเซลล์ไขมัน

        2) น้ำมันมะกอกชนิด extra virgin มีกรดไขมัน oleic acid ไขมันไม่อิ่มตัวหนึ่งตำเเหน่งที่มีประโยชน์ต่อเส้นเลือด และสารต้านอนุมูลอิสระอีกหลายสิบชนิด โดยเฉพาะ polyphenol ช่วยลดการอักเสบ ลดความดันโลหิต

        3) ถั่วขาว มีโปรตีน เส้นใย เกลือเเร่แมกนีเซี่ยม ปริมาณเส้นใยช่วยลดนำ้ตาลในกระเเสเลือด

        4) เครื่องเทศ และขมิ้น ช่วยลดการอักเสบ อันเป็นสาเหตุสำคัญของทั้งเบาหวานและโรคอ้วน

        5) อัลมอนด์ มีโปรตีน เส้นใย แมกนีเซี่ยม ไขมันไม่อิ่มตัวหนึ่งตำเเหน่งที่มีประโยชน์ต่อเส้นเลือดช่วยลดไขมัน LDL มีการศึกษาจำนวนมากที่พบว่าอัลมอนด์ช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อโรคเบาหวานอย่างมีนัยยะสำคัญ

        6) อะโวคาโด มีสาร phytosterol ช่วยลดคลอเลสโตรอล cholesterol มีกรดไขมัน omega-3 , สารต้านอนุมูลอิสระกลุ่มcarotenoids, แร่ซีลีเนียม และสังกะสี , อะโวคาโดหนึ่งถ้วยเล็กๆมีกากใยมากถึง8กรัม และมีแป้งน้อย ไขมันในอะโวคาโดช่วยลำเลียงวิตาินและสารต้านอนุมูลอิสระชนิดที่ละลายได้ในไขมันเข้าสู่เซลล์ นอกจากนี้คาร์โบไฮเดรตพิเศษ(โมเลกุลมีอะตอมคาร์บอน 7 อะตอม) ยังมีสรรพคุณช่วยลดน้ำตาลในกระเเสเลือดอีกด้วย

        7) Tahini ซึ่งทำจากเมล็ดงา มีเส้นใยพิเศษชื่อว่า lignan (seamolin ; sesamin) มีสรรพคุณช่วยลดความดันเลือดและลดคลอเลสโตรอล มีแมกนีเซียม และ แคลเซี่ยม สูง จัดเป็นแหล่งให้แคลเซี่ยมที่ดีกว่านมมากมาย

      8) เปลือกมะนาว มีสาร limonene ช่วยเหลือตับให้กำจัดพิษได้ดีขึ้น น้ำมะนาวมีสารต้านอนุมูลอิสระกลุ่มbioflavonoids.

       9) กระเทียม มีสารประกอบกำมะถัน ชื่อว่า1,2-DT (1,2-vinyldithiin)ช่วยลดการอักเสบและยับยั้งการสร้างเซลล์ไขมันใหม่ในร่างกาย ช่วยลดความดันโลหิต ลดคลอเลสโตรอล ฆ่าเชื้อโรค


        พอจะเห็นแล้วหรือยังว่า ทำเบอร์เกอร์ให้ดีต่อสุขภาพ ก็ทำได้

ที่มา...108health.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: