ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

HPV ไวรัสมะเร็งปากมดลูกที่ผู้ชายก็เป็นได้

 

 

 

 

 

 

 

                    ไวรัส HPV คืออะไร


          HPVหรือ Human Papilloma Virus เป็นเชื้อไวรัสที่ติดต่อกันได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย จากการวิจัยพบว่ามีมากกว่า 100 สายพันธุ์แต่จะมีเพียง 30 สายพันธุ์ใหญ่ๆ ที่มักจะตรวจพบบ่อยว่าทำให้เกิดโรคต่างๆโดยเฉพาะโรคที่เกิดจากความผิดปกติของเซลล์ โรคมะเร็ง รวมไปถึงหูดตามผิวหนัง โดยปกติแล้วเมื่อร่างกายได้รับเชื้อไวรัสชนิด นี้แล้วก็จะหายไปเองโดยไม่ต้องรักษา แต่ก็จะมีบางสายพันธุ์ที่ร้ายแรงและอยู่ในร่างกายได้นานจนทำให้เกิดโรค เช่น สายพันธุ์ 16 และ 18 เป็นต้น จากการทดสอบพบว่าผู้ชายเป็นพาหะของเชื้อ HPV โดยเฉพาะในผู้ชายที่มีเพศสัมพันธ์กับผู้หญิงหลายคน หรือเปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆ ยิ่งมีความเสี่ยงสูงที่จะได้รับเชื้อ HPV และติดต่อไปยังผู้หญิง รวมไปถึงทำให้เกิดโรคกับตัวเองด้วย

 

  

                    ไวรัสHPV ติดต่อกันได้อย่างไร


          เราจะได้รับเชื้อ HPV จากการมีเพศสัมพันธ์ทุกรูปแบบ ทั้งทางช่องคลอดหรือทวารหนัก แบบสอดใส่หรือสัมผัสภายนอก หรือแม้แต่การช่วยตัวเอง ซึ่งการมีเพศสัมพันธ์แบบ สวมถุงยางอนามัยก็ไม่ช่วยป้องกันได้ เนื่องจากเชื้อไวรัสยังมีอยู่ที่บริเวณอื่น เช่น นิ้วมือ ต้นขา หรือบริเวณใกล้เคียงอวัยวะสืบพันธุ์และติดต่อได้ทั้งจากการมีเพศสัมพันธ์ระว่างชายหญิง หญิงหญิง หรือชายชาย

 

 

                    จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อผู้ชายได้รับเชื้อHPV


          โดยทั่วไปเราจะพบว่าไวรัสนี้จะทำให้เกิด มะเร็งปากมดลูก ในผู้หญิง รวมถึงมะเร็งคอ ผู้ชายวัยเจริญพันธุ์ที่มีเชื้อ HPV อาจจะทำให้เกิดหูดบริเวณอวัยวะเพศ ถึงแม้ว่าจะพบการติดเชื้อได้บ่อยในผู้ชาย แต่ส่วนใหญ่ไม่เกิดอาการและไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพมากเท่าใดนักแต่หากผู้ชายได้รับเชื้อ HPVและเกิดการสะสมมากๆ ก็ทำให้เกิดมะเร็งได้เช่นกัน คือมะเร็งทวารหนัก มะเร็งอวัยวะเพศ (โดยเฉพาะผู้ที่ได้ขลิบอวัยวะเพศแล้ว) มะเร็งคอ หรือ เริมที่ปาก ซึ่งจากการสำรวจพบว่าจะพบมากในกลุ่มชายรักชายเป็นส่วนใหญ่

 

 

 

                    การป้องกันHPV ในผู้ชาย


          วัคซีนป้องกันHPVในปัจจุบันมีผลการป้องกันการเกิดมะเร็งปากมดลูกในผู้หญิงโดยเฉพาะแต่ยังไม่มีผลการวิจัยไหนที่ชี้ว่าวัคซีนนี้มีผลการป้องกันมะเร็งที่เกิดจากเชื้อHPVในผู้ชายได้ด้วย แต่โดยหลักการแล้วยังต้องมีการคิดค้นวัคซีนตัวใหม่ขึ้นเพื่อป้องกันการเกิดมะเร็งจากเชื้อ HPV สำหรับผู้ชายโดยเฉพาะ แต่ในขณะนี้บริษัท Merck & Co กำลังส่งวัคซีนป้องกันมะเร็งทวารหนักให้องค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ อนุมัติ ซึ่งหากผ่านการทดสอบแล้ววัคซีนตัวนี้ก็จะสามารถป้องกันมะเร็งทวารหนักได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง รวมไปถึงมะเร็งที่เกิดจาก HPV ในคู่รักแบบชายรักชายด้วย


          แม้ว่าผู้ชายจะเป็นพาหะ HPV มาสู่ผู้หญิง แต่ไวรัสนี้ก็สามารถย้อนกลับไปทำลายสุขภาพกายและสุขภาพจิตของผู้ชายได้เช่นกัน ดังนั้นหากยังไม่มีวัคซีนหรือวิธีป้องกันอื่นๆ ก็ใครหมั่นดูแลและตรวจสุขภาพเป็นประจำ ที่สำคัญคือไม่ควรอายที่จะให้แพทย์ตรวจอวัยวะเพศที่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อไวรัสเพราะคุณอาจจะเสียใจที่รู้ตัวเมื่อสายไปแล้วและไม่ควรมีหรือเปลี่ยนคู่นอนหลายๆคนเพื่อป้องการการติดเชื้อและการกระจายเชื้อไปสู่ผู้อื่นด้วย


 

 

 

 

 

 

 

ที่มา...................Momypedia


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: