ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ลดทันใจในสองเดือน !

ลดทันใจในสองเดือน !      เบื่อกับการนั่งนับแคลอรี่ เหนื่อยกับการออกกำลังกายหนัก ๆ แต่ยังอยากผอม ! ลองสูตรไดเอตที่เฮลตี้ที่สุดจากการโหวตของผู้เชี่ยว ชาญในสหรัฐฯ สูตรนี้ดูสิ

    What is The DASH Diet?

      ที่จริงแล้ว Marla Heller นักโภชนาการชาวสหรัฐฯ คิดค้นสูตรการกินแบบ DASH (Dietary Approaches to Stop Hypertension) ขึ้น เพื่อใช้ลดความดันโลหิตในผู้ป่วยความดันโลหิตสูง ลดคอเลสเตอรอล และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวาน แต่นอกจากจุดประสงค์ โดยตรงแล้ว ผู้ที่นำสูตรนี้ไปใช้ยังพบว่าน้ำหนักลดลงได้อย่างรวดเร็ว

    ลดทันใจใน 2 เดือน

      แม้สูตรนี้จะไม่ได้ดีไซน์มาเพื่อการลดน้ำหนัก โดยตรง แต่ก็เห็นผลทันใจไม่แพ้สูตรอื่น ๆ Heller ระบุไว้ในหนังสือเล่มที่สองของเธอว่า ผู้ที่กินตามสูตร DASH Diet นี้ อาจลดน้ำหนัก ได้ประมาณ 2.25 กก. ในสองสัปดาห์แรก และในเวลาเพียงแค่สองเดือนน้ำหนักอาจจะหาย ไปได้ถึง 5-16 กก. แล้วแต่ร่างกายของแต่ละคน…ว้าว !

    ไดเอตแบบนี้…เฮลตี้ที่สุด

      ผู้เชี่ยวชาญ 22 ท่าน ที่ได้รับการคัดเลือกจาก US News & World Report คอนเฟิร์มว่า DASH Diet เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับผู้ ที่อยากลดน้ำหนักแบบรักสุขภาพ เพราะไม่มีผลกระทบในเชิงลบต่อร่างกายเลย มีแต่จะทำให้สุขภาพดีขึ้น เพราะส่วนใหญ่สาว ๆ ที่น้ำหนัก เกินก็มักจะมีปัญหาสุขภาพพ่วงมาด้วยอยู่แล้ว ไดเอ็ตสูตรนี้จึงให้ประโยชน์กับคุณหลายต่อ

     วิธีลดน้ำหนัก

Phase 1 : Reset Your Metabolism

       เฟสที่หนึ่งของ DASH Diet คือช่วงสองสัปดาห์แรกของโปรแกรม เป็นการรีเซตระบบการเผาผลาญของร่างกาย น้ำหนักของคุณจะ ลดลงอย่างรวดเร็ว โดยอาหารในสามมื้อหลักของแต่ละวันจะต้องประกอบด้วยอาหารสามกลุ่มต่อไปนี้

      อาหารโปรตีนสูง และไขมันอิ่มตัวต่ำ เช่น เนื้อหมูและเนื้อวัวไม่ติดมันเนื้อปลา เนื้อไก่ (ขนาดประมาณฝ่ามือ) ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง ชีสไขมันต่ำ (ขนาดเท่ากล่องไม้ขีดเล็ก ๆ) ไข่ โยเกิร์ตน้ำตาลน้อย (หนึ่งถ้วยเล็กต่อวัน)

      ไขมันที่ดีต่อหัวใจ หรือก็คืออาหารที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า-3 และไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ซึ่งเมื่อกินเป็นประจำจะช่วยลด ความเสี่ยงโรคหัวใจได้ แหล่งไขมันชนิดนี้ ได้แก่ อะโวคาโด น้ำมันพืช น้ำมันมะกอก น้ำมันถั่วเหลือง

      อาหารที่มีโปรตีนสูงและมีไขมันดี เช่น ถั่วและธัญพืช (ควรเป็นแบบที่ไม่ปรุงรสด้วยเกลือ) เนื้อปลาที่มีไขมันสูงๆ เช่น ปลาแซลมอน ปลาทู เป็นต้น

      Plus ! กินเยลลี่ปราศจากน้ำตาลรสผลไม้ได้มากเท่าที่ต้องการ เพื่อทดแทนความอยากของหวาน ส่วนผักทั้งหมดก็กินได้อย่างไม่ จำกัด แต่ต้องยกเว้นผักที่อุดมไปด้วยแป้งอย่างเผือก มัน และข้าวโพด

Phase 2 : Keep The Weight Off Forever

      หลังจากผ่านเฟสแรกมาแล้ว หากคุณรู้สึกสบายดีก็สามารถเริ่มเฟสที่สองต่อได้ทันที โดยในเฟสนี้ก็ยังคงเน้นให้คุณกินโปรตีนแต่พอ เหมาะและผักปริมาณไม่จำกัดเหมือนเดิม แต่จะอนุญาตให้คุณเพิ่มข้าวกล้องและแป้งไม่ขัดสีไม่เกิน 3 เสิร์ฟ (ขนมปังโฮลวีท 3 แผ่น หรือ ข้าวกล้อง 1 ถ้วยครึ่ง) และผลไม้ 2 เสิร์ฟ (ผลไม้สด 2 ชิ้นหรือน้ำผลไม้หนึ่งแก้ว) เข้ามาในมื้ออาหารได้ ซึ่งขณะที่คุณอยู่ในเฟสที่สองนี้ น้ำหนักจะยังคงลดลงไปเรื่อยๆ จนกว่าจะอยู่ในระดับที่พอเหมาะ และคุณสามารถออกกำลังกายเพื่อความเฟิร์มร่วมด้วยก็ได้

Tips to Success !

      เพิ่มของว่างเล็ก ๆ น้อย ๆ ระหว่างมื้อ เพื่อให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่และไม่หิวมากนัก

      เข้านอนให้เร็วขึ้น ช่วงสองสัปดาห์แรกคุณอาจจะรู้สึกไม่ค่อยมีแรงบ้าง แต่ไม่ต้องกังวลไป พอเข้าเฟสสองอาการนี้ก็จะดีขึ้นเอง

      ดื่มน้ำเยอะ ๆ อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว และหลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟ
ที่มา...Lisa

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: