ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

น้ำผลไม้คั้น ไม่ควรเป็นเครื่องดื่มสุขภาพน้ำผลไม้คั้น ไม่ควรเป็นเครื่องดื่มสุขภาพ

      น้ำผลไม้เป็นตัวอย่างของอาหารที่อ้างว่าดีต่อสุขภาพ แต่จริง ๆ แล้วกลับไม่ใช่ เนื่องจากน้ำผลไม้บางยี่ห้อไม่มีไฟเบอร์และสารอาหารอื่น ๆ อีกทั้งยังมีแคลอรี่สูง แม้กระทั่งน้ำผลไม้สด 100% ที่ได้น้ำตาลจากธรรมชาตินั้น ก็เป็นอันตรายต่อร่างกาย แต่ผู้คนยังคงนิยมดื่มกัน แถมดื่มในปริมาณมากเกินไปด้วย เพราะพวกเขาไม่รู้ว่ามันจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้

      ผู้เชี่ยวชาญเผยว่า ผู้บริโภคสมัยนี้มักจะสับสนในการเลือกซื้ออาหาร เนื่องจากสินค้าหลายตัวที่อวดอ้างสรรพคุณว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ และจัดอยู่ในโปรแกรมแนะนำการทานผักผลไม้ 5 ส่วน (5 A Day) ผลไม้กระป๋อง เครื่องดื่มสำหรับเด็ก หรือแม้กระทั่งเส้นสปาเกตตี ต่างก็อ้างถึงสรรพคุณว่าดีต่อร่างกาย ทว่า อาหารเหล่านี้กลับมีความเป็นไปได้ที่จะบรรจุน้ำตาลและเกลือในปริมาณที่มาก จนส่งผลเสียต่อร่างกายก็ตาม

      น้ำส้มคั้น 1 กล่องเล็กมีน้ำตาลประมาณ 2 ช้อนชาครึ่ง ในขณะที่น้ำส้มคั้นกล่องใหญ่มีน้ำตาล 5 ช้อนชา ส่วนผลส้มสดนั้นมีน้ำตาล 2 ช้อนชา แต่มีไฟเบอร์มากกว่า ประมาณ 3 กรัม เมื่อเทียบกับน้ำส้มคั้นกล่องที่ไม่มีไฟเบอร์เลย

      น้ำผลไม้มีน้ำตาลมากพอๆ กับน้ำอัดลมปกติ และถูกดูดซึมอย่างรวดเร็ว ลองเปลี่ยนมาทานผลไม้สดแทนจะดีกว่า นอกจากจะทำให้เราอิ่มท้องได้ง่ายขึ้น ยังช่วยลดความอยากทานอาหารจุบจิบได้น้อยลงด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: