ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

หน้าร้อน ระวัง “ขวดน้ำอัดลมระเบิดใส่ตา”


เครื่องดื่ม

       ระวังสุขภาพ ในช่วงหน้าร้อน อากาศร้อนจัด ขวดหรือฝาจีบระเบิดใส่ดวงตา เนื่องจากความร้อน จะทำให้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่อยู่ในขวด ขยายตัว ดันฝาจีบขวดหลุดกระเด็นออก หรือขวดแตกใส่หน้า หากถูกดวงตา ทำให้ตาดำเป็นแผล มีอันตรายขั้นตาบอดได้ ขณะนี้พบผู้ป่วยแล้ว แนะวิธีป้องกันให้ใช้กระสอบหรือผ้าหนาๆ คลุมบนฝาขวดขณะขนย้าย และเก็บน้ำอัดลมในที่ร่ม ไม่แนะนำให้แช่ในช่องแช่แข็งเป็นเวลานาน หรือเปิดขวด โดยใช้ฝาจีบงัดกันออก เสี่ยงแรงระเบิดเป็นอันตรายที่มือ นิ้ว

      ในช่วงอากาศร้อน เครื่องดื่ม ประเภทนี้ จะอัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลงไปในขวด เพื่อให้มีความซ่า เพิ่มความสดชื่นแก่ร่างกาย เมื่อขวดน้ำอัดลมถูกแดดหรืออยู่ในอากาศที่ร้อนจัด ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ภายในขวดจะขยายตัว ดันฝาขวดและขวดแก้วแตก โดยเฉพาะโซดาจะมีปริมาตรก๊าซสูงกว่าน้ำอัดลมชนิดอื่นๆ จึงมีโอกาสเสี่ยงเกิดการระเบิดได้ง่ายกว่าด้วย โดยหากฝาจีบปิดขวดหรือเศษแก้วที่แตก กระเด็นใส่หน้า ถูกดวงตาซึ่งเป็นอวัยวะสำคัญและมีความบอบบางมาก หากได้รับการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง มีบาดแผลที่ตาดำ หรือมีเลือดออกในช่องหน้าม่านตา อาจทำให้ตาบอดได้ หรืออาจระเบิดระหว่างเปิดฝาขวดใส่มือ ทำให้เกิดบาดแผล หรือนิ้วมือขาดได้เช่นกัน

       ข้อแนะนำ ในช่วงที่มีอากาศร้อนอบอ้าว อย่าเปิดฝาขวดโดยใช้มือหรือใช้ฝาขวด 2 ขวดมางัดกัน และอย่าเปิดฝาทันที วิธีที่ดีที่สุดคือให้ใช้อุปกรณ์เปิดขวด ก่อนเปิดให้ใช้ผ้าขนหนูพันที่เปิดขวด และค่อยๆ เปิดฝาขวดทีละน้อย เพื่อให้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ค่อยๆ ไหลออกมา ลดแรงดันของก๊าซในขวดลงก่อน
ที่มา...กระทรวงสาธารณสุข

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: