ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

หน้าฝน ตากผ้าในที่ร่มระวังเชื้อราในช่องคลอด

ชุดชั้นใน


       เชื้อราที่พบกว่า 80% คือ เชื้อรา แคนดิดา อัลบิแคนส์ (Candida albicans) ซึ่งเจริญเติบโตได้ดีในสภาวะที่อับชื้นเป็นด่าง ส่วนเชื้อราสายพันธุ์อื่นเช่น แคนดิดา สปิชี่ส์ (Candida species) และโทรูลอบซิส (Torulopsis) ก็จะพบเช่นเดียวกัน โดยเชื้อราเหล่านี้สามารถล่องลอยอยู่ในอากาศที่มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น เมื่อสปอร์ของเชื้อราตกลงบนกางเกงชั้นในที่อับชื้นไม่มีแสงแดด ก็จะช่วยให้เชื้อราเจริญเติบโตได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งโรคดังกล่าวเรียกว่า “โรคเชื้อราในช่องคลอด”

     “ปัจจุบันผู้หญิง นักศึกษาพักอาศัยอยู่หอพักค่อนข้างมาก ซึ่งไม่มีบริเวณตากผ้าที่แดดส่องถึง การตากกางเกงชั้นในจึงมักแขวนผึ่งลมให้แห้ง และเกิดความเข้าใจผิดว่า เพียงเท่านี้ก็สะอาดไม่เกิดอันตรายใดๆ แต่ความจริงแล้ว เชื้อราถูกทำลายด้วยแสงแดดเท่านั้น ดังนั้น ชุดชั้นใน จึงจำเป็นต้องตากแดด แค่ตากลมในห้องไม่พอ”

      ช่วงฝนตกทุกวัน ทำให้หาโอกาสตากผ้ายาก เป็นผลให้ต้องตากผ้าในที่ร่ม รู้ไหมว่า..การตากผ้าในที่ร่มส่งผลเสียมากกว่าผลดี...

      โดยทั่วไปแล้ว ผู้หญิง เวลาอยู่ในวัยที่มีประจำเดือนจะสังเกตได้ว่า จะมีคราบขาวติดอยู่ที่กางเกงชั้นใน จะมากน้อยแค่ไหนหรือมีลักษณะเปลี่ยนแปลงอย่างไร ก็เป็นตามช่วงระยะของการมีประจำเดือน เนื่อง จากช่องคลอดของผู้หญิงจะมีการทำความสะอาดตัวเองตามธรรมชาติอยู่แล้ว จึงถือว่าเป็นกระบวนการทำความสะอาดตัวเองตามปกติ

      แต่หากเมื่อไหร่ที่ ตกขาวมีลักษณะเปลี่ยนแปลงไป เช่น มีสี มีกลิ่นผิดไปจากปกติ แล้วยิ่งถ้ามีอาการคัน ๆ ตรงน้องหนูอยู่ด้วย ก็สันนิษฐานได้เลยว่าคุณอาจโดยเจ้าเชื้อราเล่นงานเข้าแล้วก็ได้
ที่มา...รามาแชนแนล

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: