ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

จุดซ่อนเร้นจุดสำคัญที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ       จุดซ่อนเร้นของผู้หญิงเป็นบริเวณที่บอบบาง มีความอับชื้น การดูแลผิวหนังบริเวณจุดซ่อนเร้นจึงเป็นสิ่งสำคัญ หากดูแลไม่ถูกต้องอาจเกิดการระคายเคือง รวมไปถึงการติดเชื้อได้

การดูแลผิวหนังจุดซ่อนเร้น

      1. หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ และสารทำความสะอาดที่มีฤทธิ์ระคายเคือง เช่น สบู่เหลวและผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำยาฆ่าเชื้อ เนื่องจากมีความเป็นด่างสูง ก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ง่าย และควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีกลิ่นหอม เนื่องจากก่อให้เกิดการแพ้ได้ ความจริงแล้วใช้น้ำเปล่าทำความสะอาดก็เพียงพอแล้ว

      2. หลีกเลี่ยงการใช้กระดาษชำระที่มีสีและมีกลิ่นหอม กระดาษชำระชนิดเปียกที่มีแอลกอฮอล์ เพราะอาจก่อให้เกิดการระคายเคือง รวมทั้งสารที่ทำให้เกิดกลิ่นหอมและสารกันเสียที่อาจก่อให้เกิดการแพ้ได้

      3. ดูแลให้แห้งสะอาดอยู่เสมอ เนื่องจากความอับชื้นเป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งเสริมให้เกิดการติดเชื้อ โดยการเปลี่ยนชุดชั้นในหลังการออกกำลังกายและกิจกรรมที่มีเหงื่อออกมาก สำหรับผู้หญิงที่กำลังมีประจำเดือน ควรเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อย ๆ และหลีกเลี่ยงการใช้ผ้าอนามัยที่มีกลิ่นหอม


      4. ควรซักชุดชั้นในให้สะอาด ล้างผงซักฟอกหรือน้ำยาทำความสะอาดออกให้หมด และหลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม

      5. หลีกเลี่ยงการเสียดสี ขัดถูบริเวณจุดซ่อนเร้น
         - งดการใช้ฟองน้ำ เส้นใยสังเคราะห์ ผ้าขนหนูขัดถูบริเวณซอกพับ
         - ไม่ควรโกน หรือแวกซ์ขน เนื่องจากอาจทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อของรูขุมขน
         - หลีกเลี่ยงการใช่ชุดชั้นใน ถุงน่อง กางเกงยีนส์ที่คับแน่นรัดติ้ว เนื่องจากทำให้เกิดการเสียดสีและอับชื้น

      6. ถ้าเกิดอาการผิดปกติ เช่น มีผื่นแดง มีอาการคัน ควรปรึกษาแพทย์ ไม่ควรซื้อยาทาเอง เพราะอาจไม่ตรงโรคและทำให้อาการเป็นมากขึ้นได้


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: