ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

มันฝรั่งเปลือกแดง...ควรปอกก่อนกิน       ผักผลไม้บางชนิดก็ไม่ควรรับประทานเปลือกผลไม้ โดยเฉพาะมันฝรั่งเปลือกแดงมีความเป็นด่างสูง กินเข้าไปอาจเกิดอาการกับระบบทางเดินอาหาร จุดสีน้ำตาลและสีแดงที่อยู่บนเปลือกเกิดจากเชื้อราแอลเทอร์นาเรียทำความเสียหายต่อตับได้

       เปลือกมันฝรั่งมีสารพิษจากธรรมชาติคือ Chaconine และ Solanine อาการที่ได้รับสารพิษจากเปลือกมันฝรั่งก็คือ คลื่นไส้ เลือดลมผิดปกติ อาเจียน ท้องเสีย อาจรุนแรงถึงขั้นมีไข้สูง หอบหืด ชัก ไตมีปัญหาและเกิดพิษ โดยเฉพาะจุดเขียวๆ

       Solanine มีมากในรากและเปลือก มันฝรั่งเปลือกแดงจะมี Solanine มากกว่าเปลือกเหลือง มันฝรั่งดิบมี Solanine มากกว่ามันฝรั่งที่สุกแล้ว เมื่อโดนแสงอาทิตย์หรือแสงไฟ เปลือกมันฝรั่งจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีเขียว และทำให้ปริมาณของ Solanine เพิ่มมากขึ้นอีกสองสามเท่าภายในเวลาไม่กี่วัน

       หัวมันฝรั่ง ก็มีสาร Glycoalkaloids ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์คอลินเอสเทอเรสทำให้เกิดอาการปวดหัว อาเจียน ท้องเสีย หรืออาจจะมีอาการป่วยหนักมากขึ้นหากรับประทานมากกว่า 2.5 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัมของน้ำหนักตัว และความร้อนไม่สามารถทำลายสารนี้ได้

       ข้อแนะนำก็คือ...ควรซื้อมันฝรั่งที่ใส่หีบห่อมิดชิด เลือกที่มีผิวสวย เนื้อแน่น ไม่มีรากงอกออกมา หรือเปลือกเปลี่ยนสี มีรอยแผลเน่ามีสีดำ เขียวหรือเนื้อนิ่ม และไม่กินเปลือกมันฝรั่ง เก็บไว้ในพัสดุที่บังแสง
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: