ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

เลือกผ้าอนามัยให้เหมาะสมเพื่อสุขอนามัยที่ดีช่วงมีประจำเดือน

 

      ทุกเดือน สาวๆ ทุกคนคงจะต้องเจอกับเรื่องน่าปวดหัวมากมายหลายเรื่อง และ “ประจำเดือน” ก็เป็นหนึ่ง ในสิ่งที่ผู้หญิงทุกคนต้องเจอแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไหนจะต้องทนกับอาการปวดท้อง ความไม่สบายตัวแล้ว ยังต้องระวังเรื่องกลิ่นอับที่อาจเกิดจากการขาดความเข้าใจเรื่องสุขอนามัยที่ถูกต้อง การดูแลและรักษาความสะอาดจุดซ่อนเร้นจึงเป็นสิ่งที่ผู้หญิงทุกคนต้องให้ความสำคัญและไม่ควรละเลย เพราะจุดซ่อนเร้นเป็นหนึ่งในอวัยวะที่บอบบางและต้องการการดูแลเอาใจใส่อย่างทะนุถนอมและถูกวิธี

      การเลือกสรรผ้าอนามัยที่ดีและเหมาะสมจึงเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับวันนั้นของเดือนสำหรับผู้หญิงทุกคนในโอกาสนี้ “คอตตอน ยูเอสเอ” จึงเชิญ นายแพทย์โอฬาริก มุสิกวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์การเจริญพันธุ์ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร และ นางมนัสขวัญชนก ชาณปรีชาเศรษฐ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอสปายด์ คอนซูมเมอร์ เอนเทอไพรซ์ จำกัด ผู้ผลิต “ควิเซนต์” ผ้าอนามัยระดับพรีเมี่ยม มาแนะนำเคล็ดลับในการดูแลสุขอนามัยของจุดซ่อนเร้นระหว่างมีประจำเดือนให้สาวๆ ยุคใหม่ที่ใส่ใจสุขภาพ

      นายแพทย์โอฬาริก มุสิกวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์การเจริญพันธุ์ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ให้ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับเรื่องประจำเดือนว่า

      “ผู้หญิงกับประจำเดือนเป็นเรื่องคู่กัน ซึ่งประจำเดือนจะประกอบด้วย 2 ส่วน โดยส่วนประกอบหลัก คือ เลือดที่ไหลจากเส้นเลือดขนาดเล็กที่อยู่ในโพรงมดลูก ส่วนประกอบรอง คือ เยื่อบุโพรงมดลูกที่หนาตัวขึ้นมาในทุกเดือนเพื่อรองรับการตั้งครรภ์ โดยธรรมชาติแล้วประจำเดือนจะมาครั้งละ 2-7 วัน แต่ละรอบจะ ห่างกันประมาณ 21-35 วัน โดยปริมาณประจำเดือนที่ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ จะต้องไม่เกิน 80 ซีซี ต่อรอบประจำเดือนแต่ในทางปฏิบัตินั้นการวัดปริมาณที่แน่นอนของประจำเดือนเป็นสิ่งที่ทำได้ยาก การแพทย์ในปัจจุบัน จึงถือว่าหากประจำเดือนมาต่างจากที่เคยเป็นจะถือว่าความผิดปกติเกิดขึ้น การหมั่นสังเกตความผิดปกติของตัวเองช่วงที่มีประจำเดือนจึงเป็นสิ่งที่สาวๆ ไม่ควรมองข้าม รวมถึงเรื่องสุขอนามัยบริเวณจุดซ่อนเร้นก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน”

เลือกให้เป็น เน้นสะอาด อย่าขาดเปลี่ยน

       การดูแลด้านอนามัยในช่วงที่มีรอบประจำเดือนนั้นถือว่ามีความสำคัญมาก เพราะหากดูแลอย่างไม่ถูกสุขลักษณะ จะเพิ่มโอกาสการติดเชื้อของอวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน อย่างเช่น ปีกมดลูกหรือมดลูก การติดเชื้อในช่องคลอด ตลอดจนมีความเสี่ยงที่จะส่งผลกระทบต่อส่วนอื่น อาทิ ทำให้เกิดการติดเชื้อของผิวหนังบริเวณจุดซ่อนเร้น ได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นสาวๆ ทุกคนจึงควรทราบและความเข้าใจหลักการและวิธีการดูแลจุดซ่อนเร้นช่วงที่มีประจำเดือน พร้อมปฏิบัติตามอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสุขภาพกายที่ดีที่จะช่วยนำไปสู่ความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวันของตนเองได้อย่างคล่องตัว สำหรับหลักการและวิธีการดูแลจุดซ่อนเร้นช่วงที่มีประจำเดือน ประกอบด้วย 3 หลักการง่ายๆ เริ่มต้นจาก

     1. “เลือกให้เป็น” คือ ควรเลือกชนิดผ้าอนามัยที่เหมาะสมกับตนเอง เช่น เป็นคนที่มีประจำเดือนมามาก ควรจะใช้ชนิดที่ซึมซับได้มาก หรือเป็นคนที่แพ้ง่ายก็ควรเลือกผ้าอนามัยที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ อาทิ ผ้าอนามัยที่มีส่วนผสมของเส้นใยฝ้ายบริสุทธิ์

     2. “เน้นสะอาด” ควรทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นเป็นพิเศษในช่วงที่มีประจำเดือน เนื่องจากคราบเลือดประจำเดือนมักจะติดอยู่ตามซอกเนื้อ ซึ่งหากเกิดการหมักหมม จะทำให้เกิดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์และอาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อตามมาได้

     3. “อย่าขาดเปลี่ยน” โดยทั่วไปควรเปลี่ยนผ้าอนามัยอย่างน้อยทุก 6 ชั่วโมง หรืออาจบ่อยขึ้นหากประจำเดือนมีปริมาณมาก อย่าปล่อยให้ผ้าอนามัยเปียกชุ่ม เพราะอาจจะทำให้เกิดการระคายเคือง หรือติดเชื้อตามมา และช่วงที่มีประจำเดือนควรจะมีผ้าอนามัยติดตัวไว้เสมอ

       การเลือกขนาดความยาวตามปริมาณของประจำเดือน ก็เป็นอีกปัจจัยที่สาวๆ ควรพิจารณา เช่น ใช้ขนาดยาวปกติ เพื่อให้มีความคล่องตัวหากต้องทำกิจกรรมระหว่างวัน แต่หากประจำเดือนมีปริมาณมากก็สามารถเลือกใช้ขนาดที่ยาวขึ้นเพื่อช่วยเพิ่มปริมาณการซึมซับให้มากขึ้น และในเวลากลางคืนที่ต้องนอนราบเป็นเวลานาน 7-8 ชั่วโมง ควรใช้ผ้าอนามัยที่มีความยาว 300 มิลลิเมตรขึ้นไปเพื่อรองรับประจำเดือนที่อาจมีการไหลไปตามแรงโน้มถ่วง เพื่อเพิ่มการซึมซับได้ตลอดคืนและช่วยป้องกันการไหลย้อนของประจำเดือนได้ดียิ่งขึ้น

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: