ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

น้ำมันหอมระเหยกำจัดสารพัดอาการปวด!      หากคุณเคยได้ยินชื่อของ น้ำมันหอมระเหย มาบ้าง คุณจะทราบว่าสรรพคุณของมันมีหลากหลายจนแทบจะสาธยายได้ไม่หมด แต่คุณประโยชน์อีกชนิดหนึ่งของเจ้าน้ำมันหอมระเหยที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนก็คือ มันสามารถบรรเทาความเจ็บปวดได้เกือบทุกชนิด และรักษาอาการให้ทุเลาลงได้อย่างรวดเร็วโดยปราศจากผลข้างเคียงอันเลวร้ายที่คุณคาดไม่ถึง

     น้ำมันหอมระเหยที่เราจะมาพูดถึงกันในวันนี้เรียกได้ว่าเป็นมหัศจรรย์จากธรรมชาติเลยทีเดียวค่ะ น้ำมันหอมระเหยสกัดจากต้นหอมแขก (the curry plant) สายพันธ์ Helichrysum italicum หรือมีชื่อเรียกว่า น้ำมันหอมระเหยอิมมอคแตล (Immortelle) ลักษณะของต้นไม้สายพันธ์ดังกล่าวนี้จะมีดอกสีเหลือง พร้อมด้วยกลิ่นหอมที่คล้ายคลึงกับกลิ่นของผงกะหรี่ คนทั่วไปอาจเรียกมันว่า ต้นหอมแขก ก็ไม่ผิดนัก ต้นหอมแขกนี้มีต้นกำเนิดในแถบทวีปยุโรป ผู้ที่ปลูกมันมีอยู่ในไม่กี่ประเทศเท่านั้น คือ อิตาลี ฝรั่งเศส และประเทศเพื่อนบ้าน น้ำมันที่สกัดได้จากต้นไม้ชนิดนี้จึงค่อนข้างมีราคาแพง เพราะมิใช่พันธ์ไม้ที่หาได้ทั่วไปในประเทศต่างๆ นั่นเอง แต่เชื่อมั้ยคะว่า คุณประโยชน์อันน่ามหัศจรรย์ของต้นหอมแขกก็ทำให้ผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกอยากได้มันมาไว้ในครอบครอง เพราะความคุ้มค่าในการลงทุนนั่นเอง

     โดยปกติแล้ว น้ำมันหอมระเหยทั่วๆ ไปมักจะมีหลากหลายกลิ่นให้คุณเลือกสรร ทว่า น้ำมันหอมระเหยอิมมอคแตลนั้น มีสรรพคุณในการบรรเทาความเจ็บปวดในร่างกายให้ลดลง จริงอยู่ว่าการรักษาอาการ หรือโรคต่างๆ ด้วยยาจากเภสัชกร หรือตามที่แพทย์สั่งนั้นจะทำให้อาการของคุณดีขึ้นและหายเป็นปกติในที่สุด แต่บางครั้งมันก็ส่งผลร้ายกับอวัยวะต่างๆ ในร่างกายของคุณเช่นเดียวกัน ยกตัวอย่างง่ายๆ จาก พาราเซตามอล (paracetamol) ยาแก้ปวดที่ทุกบ้านต้องมีติดไว้อย่างน้อย 1 กระปุก มันจะทำลายตับของคุณอย่างรุนแรงหากรับประทานในปริมาณมากเกินไป หรือใช้ผิดวัตถุประสงค์ เช่นเดียวกันกับ ยาในกลุ่มแก้ปวด ไอบูโปรเฟน (ibuprofen) ก็จะส่งผลร้ายต่อตับของคุณโดยที่คุณคาดไม่ถึงเลยทีเดียว แต่สำหรับน้ำมันหอมระเหยอิมมอคแตล จะไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวพรรณที่อ่อนโยนของคุณ ปราศจากส่วนผสมที่เป็นพิษต่อร่างกาย สำหรับประโยชน์ของน้ำมันหอมระเหยนั้นก็มีดังนี้ค่ะ

       1. กระตุ้นให้เกิดเซลล์ผิวใหม่
       2. กำจัดสารพิษออกจากร่างกาย
       3. รักษาอาการอักเสบ
       4. ป้องกันรอยฟกช้ำ และการแข็งตัวของเลือด
       5. ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย

      ยารักษาทั่วไปอาจช่วยคุณบรรเทาอาการอย่างใดอย่างหนึ่ง แต่สำหรับน้ำมันหอมระเหยนั้นจะช่วยคุณรักษาอาการทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้น และยังช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดตามเส้นเอ็นต่างๆ ข้อต่อ กล้ามเนื้อ อาการเคล็ดขัดยอก และรอยฟกช้ำ

    วิธีการใช้น้ำมันหอมระเหย
     น้ำมันหอมระเหยอิมมอคแตลสามารถนำมาใช้ได้ 2 วิธี ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการปวด ในกรณีที่คุณมีอาการปวดเรื้อรัง นำน้ำมันหอมระเหยไปเจือจางในน้ำมันกระสายยา (Carrier oil) ในปริมาณ 40 หยด ต่อปริมาณน้ำมันกระสายยา 1 ออนซ์
      สำหรับอาการปวดแบบเฉียบพลัน อาทิ ข้อเท้าพลิก นำน้ำมันหอมระเหยทาบริเวณที่ข้อเท้าพลิก คุณอาจจะนำไปเจือจางกับน้ำมันมะกอก หรือโจโจ้บาออยล์ นำส่วนผสมไปนวดบริเวณที่ปวดจนกระทั่งอาการดีขึ้น

      นอกจากนี้คุณยังสามารถนำน้ำมันหอมระเหยอิมมอคแตลไปผสมกับน้ำมันหอมระเหยชนิดอื่นๆ เช่น ผสมกับน้ำมันขิง หรือน้ำมันพริกไทยดำเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และบรรเทาอาการเจ็บปวดของโรคข้ออักเสบ หรือจะผสมกับน้ำมันเปเปอร์มิ้นต์เพื่อเพิ่มความเย็นสดชื่น

     แม้น้ำมันหอมระเหยอิมมอคแตลจะไม่มีผลกระทบข้างเคียงต่อร่างกายของคุณ แต่เราขอแนะนำว่าไม่ควรนำน้ำมันไปใช้กับบริเวณที่เป็นปากแผลนะคะ มิฉะนั้นอาจจะทำให้เลือดแข็งตัว หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังใช้ยาเจือจางเลือด (blood thinners) อยู่ล่ะก็ ควรปรึกษากับแพทย์ก่อนที่จะใช้น้ำมันหอมระเหยในการรักษาอาการต่างๆ นะคะ

Source: www.besthealthyguide.com
www.healthyfoodhouse.com
www.botanicessence.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: