ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

นอนไม่หลับเหรอ? ลองทำตามเคล็ดลับทั้ง 7 ข้อนี้ดูสิ!     ในบางคืน ขณะที่ศีรษะของคุณกำลังจะถึงหมอน แต่จนแล้วจนรอดคุณก็ยังนอนไม่หลับเสียที กลิ้งไปกลิ้งมาจนรู้สึกเบื่อ สาเหตุของการนอนไม่หลับเหล่านั้นอาจเป็นเพราะว่าคุณกำลังกังวลเกี่ยวกับการสัมภาษณ์เข้าทำงานในวันรุ่งขึ้น กำลังครุ่นคิดเกี่ยวกับปัญหาที่ยังแก้ไม่ตก หรือบางครั้ง คุณอาจยอมนอนดึกกว่าปกติเพื่อดูซีรีส์ที่กำลังติดงอมแงมให้จบ

      ก่อนที่จะถึงเวลาเข้านอนในแต่ละวัน คุณอาจต้องใช้พลังงานมหาศาลในการดำเนินชีวิต รีบตื่นนอนแต่เช้า เพื่อไปเรียนหรือไปทำงานให้ทันเวลา นั่งเรียนในห้องจนเหงื่อโทรมกาย ผจญกับเส้นทางจราจรอันแน่นขนัด กว่าจะกลับมาถึงบ้านก็เหนื่อยจนพลังชีวิตแทบจะหมด แทนที่คุณจะนอนหลับไปอย่างเหน็ดเหนื่อย แต่เหตุการณ์กลับไม่เป็นเช่นนั้น เพราะจิตใจของคุณยังคงพะว้าพะวงกับเรื่องราวที่พบเจอตลอดวัน

     สาเหตุหลักๆ อาจมาจากการที่คุณมิได้แบ่งเวลาระหว่างกลางวันและกลางคืนอย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากพวกเรากำลังใช้ชีวิตอยู่ในสังคมที่แทบไม่มีเวลาหยุดพัก เวลาที่ควรพักผ่อนแต่คุณจำเป็นต้องนำงานกลับมาทำที่บ้าน ซึ่ง Dr. Shelby Harris ผู้อำนวยการแห่ง Behavioral Sleep Medicine at the Sleep-Wake Disorders Center ได้กล่าวว่า การพักผ่อนไม่เพียงพอ มิได้ส่งผลกระทบต่ออาการมึนงงในช่วงเช้าหรือเกิดถุงใต้ตาเพียงเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่ออุปนิสัยการกินและสุขภาพร่างกายโดยรวมอีกด้วย Dr.Harris ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า “เมื่อมนุษย์นอนหลับไม่เพียงพอ ร่างกายจะสร้างฮอร์โมนเกรลิน (Ghrelin) เพื่อกระตุ้นให้เรารู้สึกหิว และลดการสร้างฮอร์โมนเลปติน (Leptin) ฮอร์โมนที่บอกให้เราอิ่ม ผลลัพธ์คือเราจะกินในปริมาณที่เยอะกว่าปกติ นอกจากนี้แล้วการอดนอนยังส่งผลต่อการทำงานของสมอง ความจำ เกิดความเครียด และกังวล”

    วันนี้เราจึงจะมาแนะนำเคล็ดลับดีๆ ที่จะช่วยให้การนอนหลับของคุณง่ายขึ้นนั่นเองค่ะ

     1. เตียงนอนมีไว้สำหรับนอนเท่านั้น
     Dr.Harris ให้คำแนะนำว่าเตียงนอนควรมีไว้สำหรับการนอนพักผ่อนหรือการมีเซ็กส์เท่านั้น ไม่ควรนอนบนเตียงหากคุณไม่ได้รู้สึกง่วงนอน แต่ถ้าคุณอาศัยอยู่ในอพาร์ทเมนท์หรือหอพักที่มีพื้นที่จำกัด และมีเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น ลองหาโซฟาเล็กๆ มาจัดวางไว้สำหรับนั่งพักผ่อนยามรู้สึกเหนื่อยก็อาจจะเป็นไอเดียที่ดีกว่านะคะ

    2. อย่าลืมออกกำลังกายบ้างนะคะ
     การออกกำลังกายจะช่วยให้คุณนอนหลับได้สบายขึ้น แต่ก็มีข้อยกเว้นว่าไม่ควรออกกำลังกายในช่วง 3 ชั่วโมงก่อนเข้านอน เวลาที่เหมาะสมก็คือ 4-6 ชั่วโมงก่อนเข้านอน แม้คุณจะใช้เวลาออกกำลังกายเพียง 20 นาที แต่นั่นก็จะทำให้คุณนอนหลับได้ง่ายขึ้น

     3. วางโทรศัพท์ให้ห่างตัว
     แสงสีฟ้าจากเครื่องมือสื่อสารต่างๆ จะไปยับยั้งสารเมลาโตนินที่มีส่วนช่วยให้คุณนอนหลับสนิท เมื่อคุณวางเครื่องมือสื่อสารไว้ใกล้กับตัว ฮอร์โมนเมลาโตนินก็จะผลิตขึ้นในปริมาณที่น้อยลง และนั่นก็จะเป็นสาเหตุที่คุณนอนไม่ค่อยหลับในตอนกลางคืนนั่นเอง

     4. ไม่ควรทำงานก่อนนอน
     หากวันรุ่งขึ้นเป็นวันสำคัญของคุณ ไม่แปลกถ้าคุณจะตื่นเต้นจนต้องเตรียมตัวให้พร้อมที่สุดโดยไม่มีข้อผิดพลาด แต่การที่คุณกังวลกับงานมากเกินไปนั้นจะเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณเครียดจนนอนไม่หลับ ดังนั้นลองมาจัดอันดับความสำคัญกันดูใหม่เพราะไม่ใช่ทุกเรื่องที่คุณจำเป็นต้องทำให้เสร็จก่อนเข้านอน การนั่งหน้าคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ แท็ปเล็ตก่อนนอนนั้นจะทำให้สมองของคุณล้าและไม่ได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ

     5. อย่าแอบงีบ ถ้าคุณอยากนอนหลับในตอนกลางคืน
     หากคุณเป็นผู้ที่มีปัญหากับการนอนหลับในตอนกลางคืน จงหลีกเลี่ยงที่จะแอบงีบในช่วงเวลาต่างๆ ของวัน โดย Dr.Harris ได้กล่าวว่า การงีบหลับในระยะเวลาสั้นๆ นี่แหละที่เป็นตัวการสำคัญในการช่วงชิงเวลานอนหลับของเราไป

     6. อย่าฝืน ทำใจให้สบายๆ
     ก็เหมือนกับการช็อปปิ้งเสื้อผ้านั่นแหละค่ะ การฝืนทำในสิ่งที่ไม่ใช่ไม่ส่งผลดีใดๆ เลยแม้แต่น้อย คุณควรปล่อยให้การนอนเป็นไปตามธรรมชาติ การพยายามข่มตานอนหลับไม่ได้ทำให้คุณนอนหลับได้อย่างง่ายดาย ฉะนั้นลองลุกขึ้นมาทำกิจกรรมเล็กๆ น้อยๆ เช่น อ่านหนังสือ เพื่อให้ร่างกายและสมองผ่อนคลาย เปิดไฟสลัวๆ แล้วจากนั้นความง่วงก็จะค่อยๆ ครอบงำคุณเอง

     7. กำหนดเวลาตื่นนอนในช่วงวันหยุดให้เหมาะสม
     วันหยุดทั้งทีมีใครไม่อยากนอนตื่นสายบ้างล่ะ จริงมั้ยคะคุณผู้อ่านทุกท่าน แต่ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อค่ะว่าการนอนตื่นสายในวันหยุดนั้นจะทำให้ตารางการนอนของคุณรวนไปทั้งสัปดาห์ และเมื่อคืนวันอาทิตย์ดำเนินมาถึง คุณจะรู้สึกได้ทันทีว่าการนอนหลับไม่ใช่เรื่องง่ายเฉกเช่นวันที่ผ่านๆ มา เพื่อไม่ให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นกับคุณ ลองหากิจกรรมทำในช่วงเช้าวันเสาร์ หรือออกไปพบปะกับเพื่อนฝูง ก็จะช่วยให้คุณไม่ต้องจมอยู่กับที่นอนจนถึงเที่ยงแล้วล่ะ

      การพักผ่อนให้เพียงพอเป็นสิ่งที่จำเป็นต่ออวัยวะทุกส่วนในร่างกายนะคะ เพราะฉะนั้นคุณก็ควรแบ่งเวลาให้เหมาะสมระหว่างเวลาทำงานกับเวลาพักผ่อน และลองนำเคล็ดลับทั้ง 7 ข้อนี้ไปปรับให้เข้ากับวิถีชีวิตของตนเอง เพียงเท่านี้คุณก็จะรู้สึกได้ว่าร่างกายมีพลัง ไม่อ่อนเพลียเหมือนแต่ก่อน และคุณภาพชีวิตดีๆ ก็จะตามมาโดยที่เราไม่ต้องร้องขอใดๆ เลยSource: www.classpass.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: