ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

5 เคล็ดลับ ทานอาหารเช้าลดไขมันหน้าท้อง และกระตุ้นระบบเผาผลาญ      “อาหารเช้า” หรือมื้อเช้า คือมื้อที่สำคัญที่สุดในแต่ละวัน ไม่ว่าคุณจะอยู่ในวัยเด็ก วัยรุ่น หรือวัยผู้ใหญ่ ต่างก็ควรรับประทานอาหารเช้าเพื่อให้ร่างกายมีพลังงาน เตรียมพร้อมสำหรับการทำกิจกรรมต่างๆ ทั้งเรียน และทำงาน เป็นต้น ผู้คนจำนวนมากอาจคิดว่า แค่ทานอาหารเช้าก็ทำให้มีสุขภาพที่ดีโดยไม่ได้คำนึงถึงชนิดของอาหารที่รับประทานเข้าไป แต่การใส่ใจในคุณค่าและประโยชน์ของอาหารเช้าก็เป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กันนะคะ

      วันนี้เราจึงจะมาบอกต่อ 5 เคล็ดลับ ในการเลือกสรรอาหารต่างๆ ให้มื้อเช้าของคุณมีประโยชน์และประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังจะช่วยคุณรักษาสมดุลคุณค่าทางโภชนาการที่ร่างกายควรได้รับอีกด้วย! แต่ก่อนอื่น เรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับอาหารเช้ากันก่อนว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ ช่วยคุณลดน้ำหนักได้ และยังทำให้อิ่มนานขึ้น ให้สารอาหารและพลังงานที่จำเป็นในแต่ละวัน เพียงคุณนำเคล็ดลับทั้ง 5 ข้อนี้ไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันของคุณ ง่ายมากเลยใช่มั้ยคะ! ไปดูกันเถอะค่ะว่าเคล็ดลับทั้ง 5 ข้อนี้มีอะไรบ้าง

    1. โปรตีน คือสิ่งที่จำเป็น
     โปรตีน คือสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เมื่อท้องของคุณว่าง ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมน Ghrelin (เกรลิน) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่กระตุ้นให้คุณรู้สึกหิว จากการศึกษาวิจัยพบว่า อาหารประเภทโปรตีนจะส่งผลต่อการผลิตฮอร์โมน Ghrelin ให้น้อยลง ฉะนั้น ลองรับประทานถั่ว โยเกิร์ต ไข่ต้ม หรือเนยถั่วเป็นอาหารเช้าดูสิ!

    2. ทานรสเผ็ด แทนรสหวาน
     อาหารเช้ารสชาติหวานๆ อย่าง ซีเรียล ขนมปังแผ่น หรือมัฟฟิน ล้วนมีส่วนผสมเป็นน้ำตาล และยังจะเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดให้สูงขึ้น แต่ในทางกลับกัน หากคุณเป็นมนุษย์ประเภทที่ไม่มายด์ในการรับประทานของเผ็ดในตอนกลางคืน การรักประทานเครื่องเทศต่างๆ ในมื้อเช้า ประโยชน์จากเครื่องเทศจะทำให้คุณรู้สึกอิ่ม และยังช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้สมดุลอีกด้วย


    3. เพิ่มไขมันเล็กน้อย
     หากคุณเป็นมนุษย์ประเภทที่เน้นทานมื้อเดียวแล้วอิ่มยาว การเพิ่มไขมันชนิดที่ดีเข้าไปในมื้ออาหารเช้าของคุณก็เป็นไอเดียที่ไม่แพ้กันค่ะ เพราะคุณจะได้รับพลังงานเพียงพอตามที่ร่างกายต้องการอีกด้วย สำหรับไขมันชนิดดีที่คุณสามารถนำมารับประทานควบคู่กับอาหารเช้าอื่นๆ ได้ก็มี อะโวคาโด น้ำมันมะพร้าว เนยอัลมอนด์ ถั่วชนิดต่างๆ และ น้ำมันเมล็ดแฟลกซ์ (Flaxseed Oil) ซึ่งน้ำมันชนิดนี้ประกอบไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัว 3 ชนิดอย่าง โอเมก้า 3,6 และ 9 สามารถช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอล ควบคุมความดันโลหิต และป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ เป็นต้น

    4. ผัก สิ่งที่ขาดไม่ได้
      เป็นที่รู้กันดีกว่า ผักทุกชนิดอุดมไปด้วยไฟเบอร์ ซึ่งเป็นมิตรต่อระบบขับถ่ายและลำไส้ ดังนั้นผักจึงตัวเลือกที่ดีและเหมาะสมสำหรับมื้อเช้าที่มีประโยชน์ของคุณ ยกตัวอย่างง่ายๆ หากคุณรับประทานเมนูที่เกี่ยวกับไข่ ลองใส่หัวหอม พริกไทย หรือผักโขม ลงไปก็จะทำให้ร่างกายของคุณได้รับคุณค่าทางสารอาหารอย่างเต็มเปี่ยม

    5. Steel Cut Oats หรือ Rolled Oats ดีนะ
     ก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจกันระหว่าง ข้าวโอ๊ตชนิด Steel Cut และ Rolled โดยชนิดแรกนั้นจะเป็นข้าวโอ๊ตที่มีลักษณะเป็นเม็ด ใช้เวลาต้มค่อนข้างนาน ได้รสสัมผัสกรุบกรอบขณะทาน แต่ Rolled Oats จะเป็นข้าวโอ๊ตที่เป็นแผ่นแบนๆ เพื่อให้ง่ายต่อการปรุงอาหาร แต่จะได้เนื้อที่ค่อนข้างเละ

      ข้าวโอ๊ตชนิด Steel Cut และ Rolled ล้วนมีคุณค่าทางสารอาหารเท่าเทียมกัน แต่สำหรับ Steel Cut Oats นั้นจะทำให้คุณรู้สึกอิ่มได้นานขึ้น ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และยังช่วยควบคุมน้ำหนักของคุณให้คงที่


Source: www.healthyfoodhouse.com
www.biopanx.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: