ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

มาทำความสะอาดหูฟังกันเถอะ!      สมาร์ทโฟน อุปกรณ์สื่อสารที่เปรียบเสมือนปัจจัยที่ 5 ในชีวิตมนุษย์ เพราะมันอยู่กับคุณแทบจะครบ 24 ชั่วโมง นอกจากสมาร์ทโฟนแล้วนั้น เฮดโฟน หรือหูฟังโทรศัพท์ก็เป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลยเช่นเดียวกัน เพราะไม่ว่าคุณจะอยู่ในสถานการณ์ใด ทั้งการเดินทางใกล้และไกล ต้องการหลีกหนีความวุ่นวายจากสิ่งรอบข้าง คุณก็มักจะหยิบเจ้าหูฟังคู่ใจมาอุดหูเพื่อดื่มด่ำกับความบันเทิงที่คุณเป็นคนเลือกเอง

       การใช้งานของหูฟังนั้น สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย ทั้งในช่วงเวลาที่คุณกำลังเดินทางไปทำงาน ระหว่างทำงาน และในขณะที่คุณกำลังออกกำลังกายเพื่อเรียกเหงื่ออย่างหนักหน่วง หูฟังที่เหมาะกับการใช้งานทุกประเภทและพกพาไปไหนได้สะดวกนั้น เรียกว่าเป็นหูฟังประเภท Earbud และ In ear สำหรับหูฟังประเภทแรกนั้นจะมีลักษณะกลมและแบน ใหญ่กว่ารูหูไม่มากนัก เมื่อใส่เข้าไปแล้วจะปิดรูหูได้พอดี เป็นหูฟังที่หาซื้อได้ง่าย เรียกได้ว่าใครๆ ก็ต้องเคยใช้หูฟังชนิดนี้ ส่วนหูฟังชนิด In ear นั้นจะมีจุกยางครอบตัวปล่อยเสียงไว้เพื่อสวมใส่ในรูหู ขนาดของยางที่ครอบจะมีหลากหลายขนาดขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใหญ่ หูฟังประเภทนี้ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เพราะความเล็กกะทัดรัดของมันนั่นเอง

      ในขณะที่คุณใช้งานหูฟังสุดโปรดในทุกๆ ที่นั้น คุณรู้หรือไม่ว่าจะทำให้เชื้อโรคเข้าไปสะสมอยู่ในหูฟังได้ง่าย หรือแม้แต่กระทั่งหูของคุณเอง ไม่ต้องพูดถึงการที่คุณหยิบหูฟังเข้าๆ ออกๆ จากกระเป๋าเลย เพราะว่านั่นก็จะยิ่งทำให้เชื้อโรคจากกระเป๋าเข้าไปสะสมอยู่ในหูฟังของคุณได้อย่างไม่ยาก นอกจากนี้การใช้หูฟังร่วมกันสามารถแพ้กระจายแบคทีเรียสู่คนรอบข้างได้ด้วยนะคะ ปัจจัยเสี่ยงเหล่านี้อาจทำให้ภายในรูหูของคุณเป็นแหล่งเจริญเติบโตของแบคทีเรียตัวร้าย ซ้ำร้ายกว่านั้นก็คือการติดเชื้อและนำไปสู่โรคต่างๆ อีกมากมาย ดังนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีทำความสะอาดหูฟังให้เหมือนใหม่ และสะอาดปลอดภัยภายใน 3 ขั้นตอน


     1.ขจัดฝุ่นออกไปให้หมด
     หูฟังจะเพิ่มความร้อยภายในช่องหูของคุณ เมื่อเป็นเช่นนี้มากๆ ความร้อนนั้นจะแปรเปลี่ยนเป็นน้ำมัน หรือขี้หูภายในหูของคุณ และยิ่งคุณเป็นมนุษย์ประเภทชอบออกกำลังกายไปด้วย ฟังเพลงไปด้วยแล้วล่ะก็ เหงื่อจะยิ่งทำให้แบคทีเรียนขยายตัวได้รวดเร็ว เพียงคุณเตรียมคอตตอนบัดชนิดหัวเล็ก หรือแปรงสีฟันเก่า เช็ดและปัดฝุ่นในส่วนของหูฟังที่มีวัสดุเป็นเหล็ก

     2.เช็ดทำความสะอาด
     นำน้ำยาล้างจาน หรือสบู ปริมาณเล็กน้อยผสมกับน้ำอุ่นจนเกิดเป็นฟอง จากนั้นเตรียมผ้าหรือกระดาษทิชชู่ซับน้ำสบู่ที่เตรียมไว้โดยที่ไม่ต้องให้ชุ่มน้ำจนเกินไป บิดน้ำออกจนหมด จึงจะค่อยนำไปเช็ดทำความสะอาดอุปกรณ์หูฟังของคุณ เพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายจากน้ำที่อาจจะเข้าหูฟังได้

     3.แยกชิ้นส่วน
      หากอุปกรณ์หูฟังของคุณเป็นประเภท In ear หรือหูฟังที่มียางซิลิโคนหุ้มตัวปล่อยเสียงอยู่ คุณก็สามารถปลดเจ้ายางนั้นออกมาจากตัวหูฟังได้ และนำไปแยกทำความสะอาดด้วยสบู่กับน้ำสะอาด เพื่อไม่ให้วงจรอิเล็กทรอนิกส์ที่เชื่อมอยู่ภายในอุปกรณ์ได้รับความเสียหาย

      เห็นมั้ยคะว่าสิ่งของใกล้ตัวบางอย่างก็อาจจะนำพาเราไปสู่ความเจ็บปวดและโรคที่เราไม่พึงประสงค์ได้ ดังนั้นคุณจึงควรใส่ใจและหมั่นทำความสะอาดหูฟังเป็นประจำเพื่อสุขลักษณะที่ดี และปลอดภัย และควรระลึกไว้เสมอว่า หูฟัง เป็นของใช้ส่วนตัว ไม่ควรใช้ร่วมกันเพื่อยับยั้งเชื้อแบคทีเรียแพร่กระจายสู่ผู้อื่นนะคะ ?
Source: www.fitnessmagazine.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: