ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

'ข้าวกล้องงอก' คุณค่าสูง แต่ไม่ได้กินได้ทุกคนนะ      ข้าวกล้องงอก มีคุณค่าทางอาหารสูง เป็นอาหารเพื่อสุขภาพของทุกเพศทุกวัย ในข้าวกล้องงอกมีสารสำคัญ คือ "GABA" ซึ่งมีสารกาบามากกว่าข้าวกล้องปกติ กาบาเป็นกรดอะมิโนที่ทำหน้าที่สื่อประสาทในระบบประสาทส่วนกลางของเรา รักษาสมดุลในสมอง ช่วยให้สมองผ่อนคลาย นอนหลับสบาย และไปกระตุ้นต่อมไร้ท่อทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมนที่ช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย ทำให้เกิดการสร้างเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อต่างๆ

      ช่วยลดความดันโลหิต ลดน้ำหนัก ช่วยให้ผิวพรรณดี ตลอดจนมีสารต้านอนุมูลอิสระกลุ่มฟีโนลิค ป้องกันการเกิดฝ้า ชะลอความแก่ ลดริ้วรอยเหี่ยวย่นของผิว รวมทั้งออริซานอล ที่ช่วยควบคุมปรับระดับฮอร์โมนในวัยทอง และมีกากใยอาหารช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันมะเร็งลำไส้ และลดอาการท้องผูก


   แต่สำหรับบางคนก็ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานข้าวกล้องงอก ...

     เพราะข้าวกล้องงอกมีส่วนที่เป็นยอดอ่อน ที่มีสารพิวรีนสูง (รวมไปถึงถั่วงอกด้วย) จึงไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่เป็น โรคเกาต์ เพราะผู้ป่วยโรคเกาต์ไม่สามารถเผาผลาญสารพิวรีนได้ จึงอาจตกค้างอยู่ในรูปของกรดยูริค และเกาะตามข้อต่างๆ ทำให้ปวดข้อได้

     ใครที่อยู่ในภาวะกรดยูริคในเลือดสูง ก็ควรงดการบริโภคข้าวกล้องงอก และอาหารที่มีสารพิวรีนสูง เพราะอาจเสี่ยงต่อการเป็น โรคเกาต์ โรคนิ่ว และ โรคไตอักเสบ

     ส่วนข้าวกล้องธรรมดาก็มีสารพิวรีนอยู่บ้าง แต่ไม่ได้มีปริมาณมากเท่าข้าวกล้องงอก (เพราะไม่มีส่วนที่งอกออกมาเป็นยอดอ่อน) อาจจะลองผสมข้วากล้องกับข้าวขาวดูก่อน แล้วสังเกตุสุขภาพว่ามีอะไรผิดปกติหรือไม่ หรืออาจจะปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: