ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

แหล่งสารอาหาร 5 ชนิดต้านโรคภูมิต้านทานตนเอง     คุณผู้อ่านหลายคนอาจจะยังไม่ค่อยคุ้นเคยกับโรคภูมิต้านทานตัวเอง (Autoimmune Diseases) เท่าไหร่นัก แต่จากสมาคมโรคที่เกี่ยวเนื่องกับภูมิต้านทางตนเองในสหรัฐอเมริกาได้เปิดเผยรายงานว่า ชาวอเมริกันกว่า 50 ล้านคนต่างต้องทุกข์ทรมานกับโรคดังกล่าว พัฒนาการของโรคภูมิต้านทานตัวเองจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของคุณไม่สามารถทำงานร่วมกับเซลล์ดีได้ แต่กลับระบุว่าเซลล์เหล่านั้นเป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกาย แล้วหลังจากนั้นระบบภูมิคุ้มกันก็จะเริ่มทำลายเซลล์ดีบางชนิด อีกทั้งยังรวมไปถึงเนื้อเยื่อบางส่วนในร่างกาย

      โรคภูมิต้านทานตัวเองนั้นมีมากถึง 80 ชนิด ซึ่งจะแปรผันไปตามช่วงเวลาที่ร่างกายยังไม่ส่งสัญญาณอาการต่างๆ และช่วงเวลาที่ร่างกายเริ่มส่งสัญญาณว่าอาการของโรคนั้นร้ายแรงขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบัน โรคภูมิต้านทานตัวเองสามารถรักษาได้ด้วยการสังเกตอาการ เนื่องจากยังไม่มีวิธีรักษาเฉพาะตัว

     โรคภูมิต้านทานตนเองส่วนมากจะเกิดขึ้นภายในครอบครัว หรือกรรมพันธุ์ที่ส่งต่อมายังรุ่นสู่รุ่น นอกจากกรรมพันธุ์ภายในครอบครัวแล้ว โรคภูมิต้านทานตนเองยังสามารถเกิดขึ้นได้จากอาหารการกิน วิถีการใช้ชีวิต สิ่งเร้าจากภาพแวดล้อม นั่นจึงหมายความว่าโรคภูมิต้านทานตนเองนั้นสามารถรักษาอาการให้ทุเลาลงได้ และยังช่วยปรับปรุงระบบภูมิคุ้มกันให้มีการตอบสนองดีขึ้น

      Dr.William Cole ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโภชนาการ อาหารและยา จึงได้รวบรวมสารอาหารที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการทั้ง 5 ชนิด ซึ่งจะเป็นตัวช่วยชั้นดีในการรักษาและบรรเทาโรคเกี่ยวกับภูมิต้านทานตนเองได้เป็นอย่างดี เพราะนอกจากจะช่วยกำจัดเชื้อโรคแล้วยังช่วยเสริมสร้างสุขภาพให้กลับมาแข็งแรงและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกครั้ง และนี่ก็เป็นอาหาร 5 ชนิดที่ Dr.William Cole ได้แนะนำแก่ผู้อ่าน

     1. Micronutrients
     Micronutrients หรือสารอาหารรอง อาทิเช่น Zinc (ซิงค์) Selenium (ซีลีเนียม) และ Magnesium (แมกนีเซียม) หากร่างกายของคุณขาดสารอาหารเหล่านี้ก็จะส่งผลกระทบต่อร่างกาย ก่อให้เกิดโรคเกี่ยวกับภูมิต้านทาน อย่างเช่น อาการอักเสบเรื้อรัง ซึ่งสามารถรักษาได้ด้วยการบริโภคสารอาหารรองที่ได้กล่าวไปข้างต้นนั่นเอง
     สารอาหารรองมีความจำเป็นต่อร่างกายในการผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ และปัญหาที่เกี่ยวกับต่อมไทรอยด์ก็เป็นสภาวะทั่วไปของโรคภูมิต้านทางตนเองอีกด้วย ดังนั้นคุณจึงควรบริโภคอาการจำพวก ถั่วชนิดต่างๆ เนื่องจากเป็นแหล่งของสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย


     2. Vitamin K2
     สาเหตุของการขาดแคลนวิตามิน K2 มักจะเกิดกับผู้ที่ชอบรับประทานอาหารตะวันตกต่างๆ จากวารสารภูมิคุ้มกันวิทยาได้เผยแพร่การศึกษาวิจัยเรื่องเกี่ยวกับ วิตามิน K2 ว่ามีประสิทธิภาพในการยับยั้งแนวโน้มในการเกิดการอักเสบบริเวณระบบเส้นประสาทไขสันหลังและระบบภูมิคุ้มกันสมอง ดังนั้นคุณจึงควรบริโภควิตามิน K2 ควบคู่ไปกับวิตามินชนิดอื่นๆ เช่นวิตามิน A และ D

     แหล่งอาหารของวิตามิน K2 มาจากอาหารจำพวกไขมัน เนื้อสัตว์ จากสัตว์ที่เลี้ยงด้วยหญ้า และถั่วหมัก (Natto) ซึ่งเป็นอาหารยอดนิยมของญี่ปุ่นที่ทำมาจากถั่วเหลือง     3. Vitamin D
     วิตามิน D เป็นวิตามินที่มีความสำคัญอย่างมากต่อระบบเผาผลาญและทางเดินของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ลองรับประทานอาหารจำพวกไขมันจากเนื้อสัตว์และนมเพื่อเพิ่มปริมาณวิตามิน D ในร่างกาย หรือจะลองออกมารับแสงแดดอ่อนๆ ในยามเช้าเพื่อรับวิตามิน D ให้เพียงพอต่อร่างกายก็ดีไม่น้อย แต่ก็ควรจัดสรรตารางเวลาให้ดีนะคะ หากสายเกินไปก็จะเป็นอันตรายต่อผิวพรรณได้

     4. Vitamin A
     วิตามิน A มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับการเกิดโรคทางภูมิต้านทาน หากร่างกายของคุณขาดแคลนวิตามินชนิดนี้จะส่งผลให้เกิดโรค เช่น โรคไขข้ออักเสบ และโรคเบาหวานชนิดที่ 1 ผู้เชี่ยวชาญได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิตามิน A ว่ามันสามารถช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้สงบลงได้ และยังช่วยปรับสมดุลของการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันที่มากเกินไปมิให้เป็นอันตรายต่อร่างกาย

     แหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามิน A คือพวกเครื่องในสัตว์ เช่น ตับ ปลา และหอยชนิดต่างๆ นอกจากนี้ยังรวมไปถึงพืชผักอย่าง แครอต และมันหวาน ที่มีแคโรทีนในปริมาณมาก อันจะเป็นสารตั้งต้นของวิตามิน A ในขั้นต่อไป

     5. Iron
     Iron หรือธาตุเหล็ก เป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อร่างกายในการผลิตเฮโมลโกลบิน ไมโอโกลบิน และเอนไซม์บางชนิด ภาวะขาดแคลนธาตุเหล็กสามารถนำไปสู่โรคภูมิต้านทานตนเองได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นคุณจึงควรรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กอยู่บ้าง เช่น ผักโขม หรือเนื้อวัวที่เลี้ยงด้วยหญ้า

      เมื่อคุณรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์และมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายเป็นกิจวัตรก็เหมือนได้โชค 2 ชั้น เพราะนอกจากจะปกป้องร่างกายจากโรคที่เกี่ยวกับภูมิแพ้ตนเองแล้ว โรคอื่นๆ ก็จะไม่มาวอแวกับสุขภาพของคุณอีกต่อไป
www.healthyfoodhouse.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: