ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ธาตุเหล็ก สารอาหารที่ไม่ควรมองข้าม     ในปัจจุบัน ภาวะขาดแคลนธาตุเหล็กในร่างกายได้กลายเป็นโรคที่สามารถพบเห็นได้ทั่วไป ภาวะขาดแคลนธาตุเหล็กเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าร่างกายของคุณกำลังเผชิญหน้ากับปัญหาเซลล์เม็ดเลือดแดงในร่างกายไม่เพียงพอ ซึ่งจะส่งผลให้จำนวนเซลล์เม็ดเลือดในร่างกายลดลงอีกด้วย

     เมื่อร่างกายของคุณขาดแคลนธาตุเหล็กเพื่อที่จะแปลงตัวไปเป็นฮีโมลโกลบิน หรือสารสีแดงของเม็ดเลือดแดง เซลล์เม็ดเลือดแดงก็จะไม่สามารถนำพาออกซิเจนไปยังเนื้อเยื่อส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ ปรากฏการณ์ดังกล่าวนี้จะก่อให้เกิดผลข้างเคียงอีกมากมายที่คุณอาจจะไม่ทันได้สังเกตเห็น

     ไม่ว่าใครก็ตามล้วนมีโอกาสเสี่ยงต่อภาวะขาดแคลนธาตุเหล็กทั้งสิ้น แต่สำหรับกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงสุดก็คือ เหล่าผู้บริโภคมังสวิรัติทั้งหลาย เนื่องจากเนื้อสัตว์นั้นเป็นแหล่งอาหารที่สำคัญที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก แน่นอนว่าผู้ที่รับประทานอาหารมังสวิรัติเป็นชีวิตจิตใจก็จะไม่แตะต้องเนื้อสัตว์เลยแม้แต่น้อย สำหรับผู้ที่ชอบบริจาคเลือดบ่อยๆ ก็มีโอกาสเสี่ยงเช่นเดียวกัน ในแต่ละครั้งที่คุณได้บริจาคเลือดนั่นเท่ากับว่าคุณได้แบ่งปันธาตุเหล็กที่มีอยู่ในร่างกายให้แก่ผู้อื่นไปด้วย และเพศหญิงก็ยังมีโอกาสเสี่ยงในการมีภาวะขาดแคลนธาตุเหล็กได้มากกว่าเพศชาย ใช่ว่าการบริจาคเลือดจะไม่ดีเสมอไปนะคะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณก็ควรปฏิบัติให้เหมาะสมและเพื่อไม่ให้เป็นผลเสียกับร่างกายของตนเองมากเกินไป

    อาการโดยทั่วไปของภาวะโลหิตจางเนื่องจากขาดแคลนธาตุเหล็ก
      ภาวะโลหิตจางเนื่องจากขาดแคลนธาตุเหล็กจะทำให้ปริมาณออกซิเจนในการหล่อเลี้ยงเซลล์ในร่างกายลดลง และนอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้ภาวะดังกล่าวนี้ทวีความรุนแรงขึ้น เช่น ความเหน็ดเหนื่อยและอ่อนล้าของร่างกาย ดังนั้นเราไปดูกันดีกว่าค่ะว่าภาวการณ์ขาดแคลนธาตุเหล็กนี้จะส่งผลเสียใดๆ ต่อร่างกายของคุณบ้าง

     1. รู้สึกเหนื่อยมากผิดปกติ
     หากคุณมั่นใจว่าได้พักผ่อนนอนหลับมาอย่างเพียงพอแล้ว แต่ยังคงรู้สึกอ่อนเพลียและเหนื่อยง่าย นั่นหมายถึงว่าร่างกายกำลังเรียกร้องธาตุเหล็กอยู่นั่นเอง

     2. อาการปวดศีรษะ หรือวิงเวียนบ่อยๆ ในขณะที่ยืน
     เคยสังเกตกันมั้ยคะว่าเมื่อคุณยืนขึ้นกะทันหัน คุณจะรู้สึกวิงเวียนศีรษะ เนื่องจากออกซิเจนไปเลี้ยงสมองไม่ทันการนั่นเอง ซึ่งเป็นตัวการที่ทำให้คุณวิงเวียนศีรษะ และอาจจะเป็นลมได้ในบางกรณี


     3. หายใจไม่ทัน
     หากคุณรู้สึกเหนื่อย และหายใจไม่ทันในขณะที่กำลังเดินขึ้นบันไดแล้วละก็ ควรหาเวลาออกกำลังกายซักวันละครึ่งชั่วโมงเถอะค่ะ

     4. มีอาการติดเชื้อ หรืออักเสบบ่อยๆ
    ในกรณีที่คุณได้รับบาดเจ็บและใช้เวลาในการรักษาแผลนานเกินกว่าที่ควรจะเป็น นั่นเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าร่างกายของคุณกำลังขาดแคลนฮีโมลโกลบินอยู่นั่นเอง

     5. มือเย็น เท้าเย็น
     คุณคงเคยได้ยินเพื่อนๆ หรือคนใกล้ตัวบ่นเป็นประจำว่า “ทำไมมือเย็นจังเลย” ในขณะที่พวกเขาสัมผัสโดนร่างกายของคุณ ระบบไหลเวียนโลหิตเป็นอันดับแรกที่เกี่ยวข้องกับปัญหาดังกล่าวนี้ ถ้าหากคุณรู้สึกว่ามือและเท้าเย็นตลอดเวลา หรือเล็บของคุณกลายเป็นสีม่วง ก็ควรรีบหาอาหารที่มีธาตุเหล็กรับประทานเป็นการด่วน

    6. เล็บแตกหักง่าย
     เล็บ สามารถเป็นตัวบ่งบอกภาวะโลหิตจางเนื่องจากขาดแคลนธาตุเหล็กได้เป็นอย่างดี เช่น เล็บหักหรือแตกง่ายผิดปกติ อาจจะรวมไปถึงกรณีเส้นผมขาดหลุดร่วงได้เช่นเดียวกัน

    7. อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น
     อัตราการเต้นของหัวใจสัมพันธ์กับภาวะโลหิตจางอย่างแน่นอน หากอวัยวะในร่างกายขาดแคลนออกซิเจน ระบบหัวใจของคุณก็อาจจะเต้นเร็วขึ้น หรือมีความผิดปกติ

     8. ปวดทรวงอก
     สัญญาณของการเจ็บปวดบริเวณทรวงอก เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่ง เพราะมันไม่ใช่แค่เพียงร่างกายขาดแคลนธาตุเหล็กและโลหิตจาง แต่หมายถึงโรคที่เกี่ยวกับหัวใจก็อาจเกิดขึ้นกับคุณได้ จึงควรรีบพบแพทย์และหาทางรักษาให้เร็วที่สุด

     9. มีอาการขาอยู่ไม่สุข
     อาการที่ขาของคุณกระสับกระส่ายอยู่ตลอดเวลา เป็นปัญหาที่ไม่ควรมองข้ามเช่นเดียวกัน หากคุณมีอาการเช่นนี้บ่อยครั้งก็ควรไปพบแพทย์อย่างเร็วที่สุด

     10. หิวผิดปกติ
     โดยปกติแล้ว คุณจะรู้สึกหิวเมื่อร่างกายขาดแคลนสารอาหารบางอย่าง เช่น น้ำตาล แต่ถ้าหากคุณรู้สึกหิวมากผิดปกติอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน หรืออยากกินอาหารแปลกๆ ที่ไม่เคยกิน ก็สามารถบ่งบอกได้ว่าร่างกายกำลังขาดแคลนธาตุเหล็กนั่นเอง

     เห็นมั้ยละคะว่าอาการผิดปกติเหล่านี้ไม่น่าพิสมัยเลยแม้แต่น้อย คุณจึงควรรับประทานอาหารที่ให้โปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ ผักใบเขียว ขนมปัง นม หรืออาหารเสริมที่ให้ธาตุเหล็ก เพื่อไม่ให้ร่างกายขาดแคลนและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
www.besthealthyguide.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: