ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

คุณประโยชน์ที่ซ่อนไว้ของเมล็ดอะโวคาโด ห้ามทิ้ง!     นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก หรือไม่เคยทาน อะโวคาโด (Avocado) อย่างแน่นอน เพราะผลไม้สีเขียว รูปร่างเรียว เนื้อมีลักษณะเป็นเนย และมีเมล็ดกลมๆ สีน้ำตาล อย่างอะโวคาโดนั้นได้กลายเป็นผลไม้ยอดนิยมสำหรับใครหลายๆ คนไปเป็นที่เรียบร้อย และที่สำคัญยังเป็นผลไม้ที่เหมาะแก่การควบคุมน้ำหนักเป็นอย่างยิ่ง โดยทั่วไป เราจะเห็นเนื้อของอะโวคาโดในชามสลัด หรือกินกันสดๆ จนชินตาใช่มั้ยคะ เคยสงสัยกันบ้างมั้ยว่า แล้วเมล็ดของมันล่ะ? เพื่อนๆ อาจจะตอบได้อย่างรวดเร็วว่าก็ทิ้งลงขยะไง ง่ายจะตาย แต่บทความในวันนี้จะทำให้ความคิดของเพื่อนๆ ต้องเปลี่ยนไป เพราะส่วนที่มีประโยชน์มากที่สุดในอะโวคาโด อยู่ที่เมล็ดพันธ์ของมันค่ะ

     เมล็ดอะโวคาโดมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูงกว่าผักและผลไม้ชนิดอื่นๆ ค่อนข้างมาก หรือพูดให้เข้าใจง่ายๆ ว่า สารต่อต้านอนุมูลอิสระกว่า 70% ในผลอะโวคาโดนั้นจะอยู่ที่เมล็ดทั้งหมด นอกจากนี้ยังมีไขมันชนิดดี (Monounsaturated fats) และกรดอะมิโนที่ช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจ ช่วยป้องกันโรคหัวใจและไขมันอุดตันเส้นเลือดได้เป็นอย่างดี

     สำหรับเมล็ดอะโวคาโดนั้นจะมีสารที่ชื่อว่า “แคทิชิน” (catechins) และ “โปรไซยานิดิน” (procyanidins) ซึ่งมีสรรพคุณช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอล บรรเทาอาการอักเสบ ลดอาการบวมของระบบทางเดินอาหาร นอกเหนือจากคุณประโยชน์ดังกล่าวนี้ การรับประทานเมล็ดอะโวคาโดเป็นประจำจะช่วยบำรุงระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง บอกลาไข้หวัดไปได้เลยค่ะ และที่สำคัญ จะไม่พูดถึงเลยไม่ได้ก็คือ เมล็ดของอะโวคาโดมีสารที่เป็นประโยชน์ต่อการต้านเซลล์มะเร็ง โดยมีผลรับรองจากวารสาร The peer-reviewed journal Cancer Research ซึ่งได้อธิบายว่าสารสกัดจากเมล็ดอะโวคาโดะมีกรดไขมันที่ชื่อ อะโวคาทิน บี (Avocatin B) สามารถทำลายเซลล์ตัวอ่อนมะเร็งเม็ดเลือดขาวได้


     เพื่อนๆ คนไหนอยากมีหุ่นสวย สุขภาพดี ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ อะโวคาโดและเมล็ดอะโวคาโดจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณอย่างแน่นอนค่ะ เพราะไม่ได้ช่วยป้องกันโรคมะเร็งอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังช่วยป้องกันคุณจากโรคลมบ้าหมู โรคไทรอยด์ ยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอก รักษาอาการท้องร่วง ขจัดริ้วรอยจุดด่างดำ และช่วยสร้างคอลลาเจนให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี ประโยชน์เยอะขนาดนี้ คงพลาดไม่ได้เลยนะคะที่จะลองกินกันดูซักครั้งเพื่อสุขภาพที่ดีอย่างยั่งยืนนะคะ

     สุดท้ายแล้ว วันนี้ Thaiza ก็ได้นำเคล็ดลับในการทานเมล็ดอะโวคาโดอย่างไรให้ถูกต้อง รับรองว่าถูกใจกันอย่างแน่นอนค่ะ

Sources: www.foodnetworksolution.com
www.healthyfoodhouse.com
www.feidathai.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: