แฟชั่น สุขภาพ ลดน้ำหนัก แต่งหน้า Fashion ความรัก ความงาม เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น ทรงผม

6 สัญญาณเตือน ฮอร์โมนในร่างกายผิดปกติ     วันนี้เราจะพูดถึงเรื่องของ “สมดุลฮอร์โมน” ในร่างกายกันค่ะ ฮอร์โมนในร่างกายของมนุษย์เรามีบทบาทที่สำคัญไม่แพ้อวัยวะส่วนอื่นๆ เลยทีเดียว อาทิ ฮอร์โมนที่ช่วยควบคุมการเจริญเติบโต หรือฮอร์โมนที่ช่วยควบคุมอารมณ์ หากร่างกายของคุณเกิดสภาวะฮอร์โมนไม่สมดุลขึ้นมาเมื่อไหร่ล่ะก็ ส่งผลกระทบให้เกิดอารมณ์ฉุนเฉียวง่าย รู้สึกท้อแท้ หมดหวังอย่างไม่มีสาเหตุ

     โดยปกติแล้ว ระดับฮอร์โมนของคนเรามีแนวโน้มแปรผันได้แทบจะตลอดเวลา โดยเฉพาะในหมู่สุภาพสตรีวัยก่อนและหลังหมดประจำเดือน วัยหนุ่มสาว ซึ่งมีสาเหตุมาจากวิถีชีวิตที่ไม่เหมาะสม การตั้งครรภ์ การรับประทานยาคุมกำเนิด ความเครียดและประจำเดือนมาไม่ปกติ

     เมื่อเหล่าคุณผู้หญิงมีอารมณ์แปรปรวนหรือระดับฮอร์โมนที่ผิดปกติเป็นประจำนั้นล้วนส่งผลเสียอย่างแน่นอนค่ะ ไม่เพียงส่งผลกระทบต่อตนเองอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อผู้คนรอบข้างได้อีกด้วย ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมา สาวๆ ลองมาสำรวจอาการและอารมณ์ของตนเองกันสักหน่อยเพื่อที่จะแก้ปัญหาได้อย่างถูกวิธี และนี่ก็เป็น 6 สัญญาณที่จะช่วยบ่งบอกว่าฮอร์โมนในร่างกายของคุณกำลังแปรปรวน ควรเร่งแก้ไขอย่างด่วน

    1. หิวตลอดเวลา

    ภาวะฮอร์โมนแปรปรวนมีส่วนทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและทำให้คุณรู้สึกหิวโหยตลอดเวลาโดยเฉพาะของหวาน หรืออาหารที่มีน้ำตาลมาก ซึ่งทำให้ฮอร์โมนเกรลิน (Ghrelin hormone) หรือฮอร์โมนหิวมีระดับสูงขึ้น มือของคุณจึงต้องการหาอาหารและขนมใส่เข้าปากตลอดเวลา

    2. อารมณ์แปรปรวน

    ความไม่สมดุลของฮอร์โมส่งผลกระทบทางด้านอารมณ์อย่างแน่นอน คุณอาจรู้สึกโกรธ เศร้า มีความสุข หรือบ้าคลั่งได้ตลอดเวลาโดยไม่มีสาเหตุชัดเจน โดยเฉพาะในช่วงของการมีประจำเดือนหรือในกลุ่มสตรีวัยหลังหมดประจำเดือนที่จะมีอารมณ์แปรปรวนได้บ่อยกว่าปกติ

    3. เหนื่อยง่าย

    อาการเหน็ดเหนื่อยตลอดเวลาแม้คุณจะไม่ได้ออกแรงหรือใช้พละกำลังอย่างหนักอาจส่งผลให้เกิดความอ่อนเพลียและความรู้สึกเหนื่อยล้า ซึ่งจะส่งผลให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) หรือฮอร์โมนความเครียดในปริมาณมาก

    4. น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น

    หากคุณออกกำลังกายอยู่เป็นประจำแต่น้ำหนักยังเพิ่มขึ้นอยู่ล่ะก็ นั่นอาจเป็นเพราะว่าฮอร์โมนในร่างกายของคุณอาจไม่สมดุลอยู่ก็เป็นได้เช่นเดียวกันทำให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรี่ได้ไม่เต็มที่เท่าที่ควร หากระดับฮอร์โมนในร่างกายของคุณเป็นปกติดีระบบเผาผลาญร่างกายก็จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

    5. ความรู้สึกทางเพศน้อยลง

    ฮอร์โมนแปรปรวนทำให้ความรู้สึกทางเพศของคุณลดน้อยลง เนื่องจากฮอร์โมนที่จำเป็นต่อเพศหญิงอย่าง เอสโตรเจน (Estrogen) เทสโทสเตอโรน (Testosterone) และไทรอยด์ (Thyroid) ขาดความสมดุลกัน ทำให้ช่องคลอดขาดความชุ่มชื้นและเกิดความเจ็บปวดเมื่อมีเพศสัมพันธ์ระหว่างชายหญิง

    6. นอนไม่หลับ

     ปัญหาในการนอนหลับเป็นสาเหตุปกติที่มักจะเกิดขึ้นเมื่อระดับฮอร์โมนในร่างกายของคุณไม่สมดุลกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมู่สตรีวัยหมดประจำเดือนที่มักจะเจอปัญหาดังกล่าวนี้ในช่วง ตี 2 – 4 ของทุกๆ วัน ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนความเครียดออกมาในปริมาณมาก ทำให้ร่างกายมีเหงื่อออกนอนหลับไม่สบายเท่าที่ควรนั่นเองค่ะ

     ทราบกันแล้วใช่มั้ยคะว่าเพียงแค่ระดับฮอร์โมนไม่ปกติที่ดูเหมือนจะไม่มีปัญหาอะไรมากมาย แต่กลับส่งผลกระทบต่ออารมณ์และจิตใจ ทำให้ไม่มีความสุขกับการใช้ชีวิตมากเท่าที่ควรและอาจเกิดปัญหาอื่นๆ ตามมาในอนาคต เพียงแค่เพื่อนๆ หมั่นดูแลสุขภาพกายและสุขภาพจิตของตนเองอย่างสม่ำเสมอ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอและตรงเวลา หลีกเลี่ยงความเครียด และกินอาหารที่มีประโยชน์มากขึ้น ระบบต่างๆ ในร่างกายของเพื่อนๆ ก็จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้วล่ะค่ะ
Sources: www.healthyfoodhouse.com
www.lovefitt.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: