แฟชั่น สุขภาพ ลดน้ำหนัก แต่งหน้า Fashion ความรัก ความงาม เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น ทรงผม

ประโยชน์จากธรรมชาติ! ห้ามเลือดใน 10 วินาทีด้วย Cayenne pepper       ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เทรนด์รักสุขภาพเป็นกระแสที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน ผู้คนหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้นทั้งด้านอาหารการกิน และการออกกำลังกายที่มีให้เลือกกันอย่างหลากหลาย ซึ่งรวมไปถึงการเลือกใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติที่ปราศจากสารเคมีเพราะช่วยเพิ่มความปลอดภัยและสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคนั่นเอง หากพูดถึงวัตถุดิบธรรมชาติ นอกจากจะนำมาปรุงอาหาร หรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและร่างกาย ยังสามารถใช้เป็นยาสามัญประจำบ้านได้อีกด้วยซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมาก ในกรณีที่ตู้ยาภายในบ้านของเพื่อนๆ มีไม่เพียงพอ

      ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึงเครื่องเทศอีกชนิดหนึ่งที่มีสรรพคุณในการห้ามเลือดได้ดี และมีคุณประโยชน์อื่นๆ อีกหลายประการ

      พริกป่นคาเยน (Cayenne pepper)

     คือพริกชนิดหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับพริกแดง หรือพริกชี้ฟ้าบ้านเรานั่นเองค่ะ ซึ่งที่มาของชื่อนั้นมาจากการตั้งชื่อตามเมืองหนึ่งในแถบอเมริกาใต้ นิยมนำมาใช้ปรุงอาหารเกาหลี เสฉวนหรือแม้แต่อาหารฝรั่งก็ได้รับความนิยมเช่นเดียวกัน พริกคาเยนนี้สามารถนำมาใช้ปรุงอาหารได้แม้จะยังโตไม่เต็มที่ แต่สำหรับพริกที่จะนำมาป่นนั้นต้องเป็นพริกที่โตเต็มที่ นำมาตากแดด แล้วจึงป่นให้ละเอียด

     หากเพื่อนๆ หรือคนในครอบครัวโดนมีดบาด พริกป่นคาเยนก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่จะช่วยห้ามเลือดได้ดี ถึงแม้ว่าแผลนั้นจะค่อนข้างลึกก็ไม่เป็นปัญหาเช่นเดียวกัน ผู้เชี่ยวชาญได้อธิบายถึงประสิทธิภาพของเจ้าพริกคาเยนไว้ดังนี้

     “ด้วยส่วนประกอบมหัศจรรย์ใน Cayenne pepper ทำให้มันสามารถช่วยห้ามเลือดให้หยุดไหลได้ภายในไม่กี่วินาที เนื่องจากเจ้าพริกคาเยนนี้จะทำหน้าที่ในการสร้างความสมดุลให้กับระบบความดันโลหิต ซึ่งหมายความว่าความดันที่กำลังพรั่งพรูอยู่จะไม่เคลื่อนตัวไปยังบริเวณแผลที่ถูกมีดบาด หรืออื่นๆ และเลือดจะจับตัวเป็นลิ่มได้เร็วขึ้นเมื่อความดันของคุณเป็นปกติ”

     นอกจากจะช่วยควบคุมความดันโลหิตแล้ว พริกคาเยนยังช่วยให้เลือดแข็งตัวและหยุดไหลได้รวดเร็วยิ่งขึ้น เพื่อนๆ สามารถนำพริกคาเยนนี้มาใช้ได้ตามเฉพาะจุดต่างๆ และการรับประทานโดยปกติ แต่ในกรณีที่เกิดบาดแผลสาหัส ไม่ควรใช้พริกคาเยนในการห้ามเลือดอย่างเดียวเท่านั้น การไปโรงพยาบาลเป็นทางเลือกที่เหมาะที่สุดเพื่อความปลอดภัยนะคะ

     Dr. John Christopher ได้กล่าวถึงวิธีการเลือกรับประทานพริกคาเยนเพื่อห้ามเลือดไว้ในหนังสือ School of Natural Healing ว่า

     “นำพริกป่นคาเยน 1 ช้อนชาผสมลงในน้ำอุ่น 1 แก้ว คนให้เข้ากันดีแล้วจึงดื่มเข้าไป จากนั้นนับ 1-10 แล้วจะพบว่าเลือดค่อยๆ หยุดไหลเนื่องจากความดันโลหิตจะอยู่ในระดับปกติทำให้ลิ่มเลือดแข็งตัวได้อย่างรวดเร็วทั้งลิ่มเลือดภายในและภายนอกร่างกาย”

     นอกจากนี้พริกป่นคาเยนยังช่วยบรรเทาอาการติดเชื้อสำหรับแผลเล็กๆ ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากในพริกคาเยนนี้มีสรรพคุณในการต่อต้านแบคทีเรียที่สามารถเข้าสู่ร่างกายผ่านการบาดเจ็บหรือบาดแผลที่มีลักษณะเปิดนั่นเอง

     ไม่น่าเชื่อเลยใช่มั้ยล่ะคะว่าพืชผักที่เรารับประทานกันอยู่ทุกวันก็สามารถช่วยชีวิตได้ในยามคับขัน ฉะนั้นแล้ว การเก็บพริกป่นคาเยนใส่กระปุกไว้ส่วนหนึ่งสำหรับ First aid kit ก็เป็นไอเดียที่ดีไม่น้อยเลยทีเดียวและที่สำคัญ อย่าลืมที่จะดูแลความปลอดภัยทั้งต่อตนเองและคนรอบข้างกันนะคะ เพราะอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ กันไว้ดีกว่าแก้นะคะ
Sources: Nex recipe
www.healthyfoodhouse.com
www.davidwolfe.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: