ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

มาทำของว่างยามบ่าย “Cucumber Chips with Hummus” แบบไม่กลัวอ้วนกันเถอะ     สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ ผู้อ่านที่น่ารักทุกท่าน วันนี้ Thaiza ขอเอาใจหนุ่มๆ สาวๆ สายขนมสายของว่างกันเสียหน่อย ซึ่งสิ่งที่เรานำมาฝากคุณผู้อ่านนั้นจะต้องพ่วงด้วยประโยชน์ต่อสุขภาพและร่างกายอย่างแน่นอน สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ชอบกินขนมจุกจิก ตามใจปากตัวเองอยู่เป็นประจำจนทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น รู้ตัวอีกทีก็ตอนที่เสื้อผ้าที่มีอยู่ในตู้เริ่มใส่ไม่ได้ไปทีละตัว และทีละตัวก็ยังไม่ต้องท้อและหมดกำลังใจนะคะ เพราะทุกปัญหามีทางแก้เสมอ เพียงแต่ต้องมีวินัยและเลือกทานแต่ของที่มีประโยชน์นะคะ

     สำหรับบทความในวันนี้ Thaiza ก็ได้นำสูตรของว่างที่ทำให้คุณอิ่มท้อง เต็มไปด้วยคุณประโยชน์ เช่นเส้นใยอาหาร และแร่ธาตุ อีกทั้งยังช่วยควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดีอีกด้วย เจ้าเมนูของว่างสุดเก๋นี้มีชื่อว่า “Cucumber Chips with Hummus” ค่ะ คุณผู้อ่านบางท่านอาจจะยังไม่ค่อยคุ้นหูกับของว่างชนิดนี้เท่าไหร่นัก แต่ขอรับรองว่าคุณก็สามารถทำตามได้อย่างง่ายดายค่ะ

      เรามาทำความรู้จัก Hummus (ฮัมมุสหรือฮัมมัส) กันก่อนดีกว่าค่ะ เพราะเมื่อพูดถึง Hummus ซึ่งเป็นอาหารพื้นบ้านจากเลบานอนก็อาจจะยังไม่เป็นที่รู้จักของชาวไทยเท่าไหร่นัก เจ้า Hummus นี้มีลักษณะเป็น Dip หรือน้ำจิ้มชนิดหนึ่ง มักจะทานควบคู่กับแป้งกรอบ ขนมปัง หรือผักชนิดต่างๆ เหมือนกับบ้านเราที่ทานน้ำพริกกะปิคู่กับผักสดนั่นเองค่ะ สาเหตุที่ว่าทำไม Hummus สามารถช่วยควบคุมน้ำหนักได้ก็เพราะว่าทำมาจาก ถั่ว (Chickpeas) และงาบด (Tahini) สำหรับถั่ว Chickpeas นี้มีวิตามินบี 6 โฟเลต โปรตีน และมีไฟเบอร์สูงมากทีเดียว อีกทั้งยังมีแคลอรี่ต่ำ อิ่มยาวนานขึ้นและสามารถทำได้ง่ายๆ ที่บ้านของคุณเอง เราไปดูกันเลยค่ะว่าสูตรในการทำ Hummus นั้นเป็นอย่างไรบ้าง


ส่วนผสม:

    1. กระเทียมสด 2 กลีบ
    2. น้ำสะอาด ¼ ถ้วย
    3. งาบด (tahini) 2 ช้อนโต๊ะ
    4. น้ำมันมะกอกชนิด Extra-virgin 1 ช้อนโต๊ะ
    5. น้ำมะนาวคั้นสด 3 ช้อนโต๊ะ
    6. ถั่วลูกไก่ (chickpeas) 1 ½ ถ้วย
    7. ยี่หร่าบด ½ ช้อนชา
    8. ขมิ้นบด ½ ช้อนชา
    9. พริกป่นคาเยน ½ ช้อนชา (ปรับได้ตามใจชอบ)
    10. เกลือ ½ ช้อนชา
    11. ผักชีฝรั่ง หั่นเป็นท่อน 2 ช้อนโต๊ะ

     วิธีทำ : นำกระเทียมมาปั่นในเครื่องปั่นอาหารให้พอหยาบ ใส่น้ำ งาบด น้ำมันมะกอก น้ำมะนาว ถั่ว ผงเครื่องเทศต่างๆ เกลือ และผักชีฝรั่งตามลงไป ปั่นอีกครั้งจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันเป็นเนื้อครีม จากนั้นตักใส่ชามและนำไปแช่ตู่เย็น 1-2 ชั่วโมงก่อนรับประทาน เพื่อให้สดชื่นและเอร็ดอร่อยยิ่งขึ้นค่ะ

    สำหรับ Chips ที่เราจะนำไปจิ้มรับประทานคู่กับ Hummus ก็คือแตงกวาสดปลอดสารพิษนั่นเองค่ะ เพียงนำมาหั่นบางๆ เป็นรูปวงกลมลักษณะเหมือนกับมันฝรั่งทอดก็จะทำให้คุณได้อารมณ์เหมือนกำลังรับประทานขนมกรุบกรอบที่ชื่นชอบ หรือเพื่อนๆ คนไหนที่ไม่ชอบทานแตงกวาก็สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามใจชอบนะคะ เช่น แครอตและแอปเปิ้ล

    เพียงเท่านี้เพื่อนๆ ก็จะมีของว่างอร่อยๆ ไม่รับประทานได้อย่างเต็มที่โดยไม่ต้องกลัวอ้วนอีกต่อไป ซึ่งเจ้า “Cucumber Chips with Hummus” นี้เหมาะสำหรับจะเป็นของว่างหลังเลิกเรียน เลิกงานหรือจะนำมาเป็นออเดิร์ฟเรียกน้ำย่อยในงานปาร์ตี้ก็เก๋ไก๋ไม่น้อยเลยทีเดียว Thaiza ก็หวังว่าเพื่อนๆ จะสามารถนำไปประยุกต์ให้เข้ากับสไตล์ของตนเองได้อย่างสนุกสนาน!
Sources: www.davidwolf.com
www.healthandtrend.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: