แฟชั่น สุขภาพ ลดน้ำหนัก แต่งหน้า Fashion ความรัก ความงาม เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น ทรงผม

10 อุปนิสัยเคยตัวที่จะทำลายไตของคุณโดยไม่รู้ตัว      กลับมาพบกันอีกครั้งกับบทความดีๆ จาก Thaiza ที่ให้ความสำคัญกับสุขภาพของผู้อ่านอยู่เสมอ ในวันหยุดยาวแบบนี้ เพื่อนๆ คนไหนที่ไม่ได้ไปเที่ยวก็อย่าลืมหันมาดูแลและใส่ใจสุขภาพเพื่อเตรียมพร้อมร่างกายสู่สัปดาห์การทำงาน วันนี้เราจะมาโฟกัสกันที่อวัยวะที่สำคัญเป็นอันดับต้นๆ ในร่างกาย เพราะการที่เราจะมีสุขภาพที่ดีนั้นส่วนหนึ่งต้องมาจากภายในที่ดีด้วยเช่นกัน

     ไต (kidney) เป็นอวัยวะที่มีความสำคัญต่อร่างกายและสุขภาพโดยรวม เนื่องจากเจ้าอวัยวะรูปร่างคล้ายถั่วนี้มีหน้าที่กักเก็บปัสสาวะได้มากถึง 120-150 ควอตซ์ ของเสียและของเหลวส่วนเกิน อีกทั้งยังช่วยปกป้องร่างกายจากการสะสมของเสีย สำหรับขนาดและตำแหน่งนั้น ไตของมนุษย์นั้นจะมีขนาดพอๆ กับกำปั้นของแต่ละบุคคลอยู่ในบริเวณใต้โครงกระดูกสันหลังทั้ง 2 ข้าง มีหน้าที่ในการควบคุมปริมาณอิเล็กโทรไลต์ผลิตฮอร์โมนที่จะช่วยสนับสนุนการทำงานของกระดูก ผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงและควบคุมระดับความดันโลหิต ในบางครั้งคุณก็อาจจะไม่ได้สังเกตถึงอันตรายที่ค่อยๆ กัดกร่อนไตของคุณ

     วันนี้ Thaiza จึงนำอุปนิสัยยอดแย่ที่อาจทำลายไตของคุณโดยไม่รู้ตัวมาบอกกล่าวแก่คุณผู้อ่านทุกท่านค่ะ

    1. ดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป
    แม้ว่าคุณจะดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพียงวันละ 1 แก้ว แต่ถ้าหากคุณดื่มติดต่อกันเป็นเวลายาวนานก็จะทำให้ไตของคุณต้องทำงานหนักและได้รับอันตรายในที่สุดซึ่งไม่ใช่เพียงแต่ไตเท่านั้นที่โดนทำลาย ตับของคุณก็อาจได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน หากยังไม่ลด ละ เลิกดื่มแอลกอฮอล์

    2. อั้นฉี่บ่อยครั้ง
    การอั้นฉี่บ่อยๆ นั้นไม่ได้สร้างประโยชน์ใดๆ แก่ร่างกาย เพราะการปัสสาวะเป็นอีกทางหนึ่งที่ร่างกายจะขับของเสียออกมา หากเพื่อนๆ อั้นฉี่เป็นประจำก็ควรที่จะรู้ไว้ว่ามันสามารถสร้างความกดดันให้กับอวัยวะและอาจก่อให้เกิดโรคนิ่วได้อีกด้วย

    3. ดื่มน้ำไม่เพียงพอในแต่ละวัน
    ในกรณีที่คุณดื่มน้ำไม่เพียงพอในแต่ละวัน ของเสียและสารพิษต่างๆ ที่ร่างกายควรกำจัดและขับออกมานั้นอาจต้องสะสมอยู่ในร่างกายต่อไปและทำให้ไตต้องรับหน้าที่หนักเกินจำเป็น

    4. บริโภคน้ำตาลมากเกินไป
    ผู้เชี่ยวชาญได้ค้นพบว่าประชากรที่ดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบมากกว่า 2 แก้ว หรือกระป๋องในแต่ละวันจะมีโอกาสในการเพิ่มปริมาณโปรตีนในปัสสาวะมากกว่าคนทั่วไปซึ่งเป็นอาการที่สามารถบ่งบอกได้ว่าไตของคุณกำลังทำงานบกพร่อง หรือไม่เหมาะสมอยู่นั่นเอง

    5. กินเค็มเป็นกิจวัตร
    เพื่อนๆ คนไหนที่ชื่นชอบอาหารรสเค็ม หรือชอบปรุงอาหารหนักเค็มอยู่เป็นนิจละก็ควรระวังไว้ให้ดีเพราะปริมาณโซเดียมที่มีมากเกินไปในร่างกายอาจทำให้ไตของคุณถูกทำลายได้ อีกทั้งยังก่อให้เกิดความเสี่ยงในการเป็นโรคความดันโลหิตได้อีกด้วย

    6. พักผ่อนไม่เพียงพอ
    การพักผ่อนไม่เพียงพอก่อให้เกิดปัญหาหลายประการ ซึ่งรวมถึงโรคไตนั่นเองค่ะ การนอนหลับพักผ่อนคือการซ่อมแซมอวัยวะส่วนที่สึกหรอของร่างกาย หากคุณไม่ใส่ใจในเรื่องนี้ก็เตรียมใจรับโรคต่างๆ ที่จะตามมาแน่นอน

    7. ขาดแคลนวิตามินและแร่ธาตุ
    การทำงานที่มีประสิทธิภาพของไตนั้นขึ้นอยู่กับอาหารที่เรารับประทานเข้าไปด้วยเช่นกัน เมื่อร่างกายขาดแคลนวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็น เช่น แมกนีเซียม และวิตามินบี 6 ไตของเราก็อาจจะทำงานได้ไม่เต็มที่

    8. ดื่มกาแฟเป็นประจำ
    คาเฟอีนเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สร้างความตึงเครียดให้กับไตของคุณและอาจก่อให้เกิดความดันโลหิตได้อย่างง่ายดาย

    9. ใช้ยาแก้ปวดไม่ถูกวิธี
    ยาแก้ปวดหลากหลายชนิดเป็นยาที่ผู้คนจ่ายเงินเพื่อแลกกับประสิทธิภาพในการบรรเทาอาการปวด แต่รู้หรือไม่ว่า ยาเหล่านี้เต็มไปด้วยสารเคมีอันตราย ซึ่งผลกระทบอันร้ายแรงของการบริโภคยาเหล่านี้ก็จะไปตกอยู่ที่ไตและตับของคุณอย่างแน่นอน

    10. บริโภคเนื้อมากเกินไป
    ในยุคที่ร้านบุปเฟต์ชาบูและปิ้งย่างมีอยู่ทั่วทุกหนทุกแห่งเช่นนี้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าอาหารที่เราชื่นชอบก็ล้วนมาจากเนื้อสัตว์หลากชนิด การบริโภคเนื้อสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อแดงทำให้ระบบเผาผลาญต้องทำงานหนักมากขึ้นและอาจส่งผลกระทบต่อไตอีกด้วย

     ในบางครั้ง เราก็อาจเผลอที่จะทำร้ายสุขภาพของอวัยวะในร่างกายโดยไม่ได้ตั้งใจ แต่ก็ยังไม่สายเกินไปหากเพื่อนๆ ลดพฤติกรรมสุ่มเสี่ยงเหล่านี้เพื่อให้สุขภาพที่ดีคงอยู่กับเราไปยาวนานและใช้ชีวิตได้อย่างมีคุณภาพมากขึ้น


Sources: www.healthyfoodhouse.com
www.davidwolfe.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: