แฟชั่น สุขภาพ ลดน้ำหนัก แต่งหน้า Fashion ความรัก ความงาม เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น ทรงผม

รู้หรือไม่? 6 นิสัยทำให้การออกกำลังไม่ได้ผล    เพื่อนๆ เคยสงสัยกันมั้ยคะว่า ออกกำลังกายเท่าไหร่ก็ยังไม่ผอม ยังไม่เฟิร์มเสียที เหตุผลที่แท้จริงอาจจะไม่ได้อยู่ที่จำนวนครั้งที่คุณออกกำลังกาย หรือเครื่องออกกำลังกายที่คุณใช้อยู่ เพราะอันที่จริงแล้ว การวางแผนและพฤติกรรมที่คุณปฏิบัติขณะออกกำลังกายนั้นก็สำคัญไม่แพ้กันและอาจจะเป็นปัจจัยที่ทำให้คุณไม่ประสบความสำเร็จในการดูแลรูปร่างได้เช่นเดียวกัน

    เริ่มสงสัยกันแล้วใช่มั้ยล่ะว่าพฤติกรรมสุ่มเสี่ยงที่ทำให้การออกกำลังกายของคุณไม่ประสบความสำเร็จนั้นมีอะไรบ้าง ซ้ำร้ายไปกว่านั้นอุปนิสัยเหล่านี้ก็อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเราในระยะยาวได้อีกด้วย ถ้าพร้อมแล้ว

    เราไปดูกันเลยดีกว่าว่าพฤติกรรมร้ายๆ 6 ข้อนั้นมีอะไรบ้าง

     1. ออกกำลังกายผิดท่า

     หากไม่นับกลุ่มคนที่พึ่งเริ่มต้นออกกำลังกายขาดประสบการณ์ และปราศจากคำแนะนำที่ถูกต้อง ผู้คนส่วนมากที่ออกกำลังกายอยู่เป็นประจำคงไม่ฉุกคิดมาก่อนว่าการกำหนดท่าทางของร่างกายในการเคลื่อนไหวนั้นก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะการออกกำลังกายด้วยท่าที่ไม่ถูกต้องอาจส่งผลเสียต่อกล้ามเนื้อและข้อต่อส่วนต่างๆ ในร่างกายของคุณได้ อีกทั้งยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร เพื่อนๆ สามารถขอคำปรึกษาหรือเรียนรู้ท่าทางที่ถูกต้องได้จากเทรนเนอร์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อสุขลักษณะที่ดีของร่างกายนะคะ

    2. ออกกำลังกายขณะท้องว่าง

    ผู้เชี่ยวชาญได้ให้คำแนะนำว่าคุณควรเติมพลังให้กับร่างกายก่อนที่จะบริหารร่างกายอย่างจริงจัง ซึ่ง Jay Cardiello ได้กล่าวว่าการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอในขณะที่ท้องว่างนั้นอาจเป็นทั้งผลดีและผลเสียต่อร่างกาย เพราะเมื่อระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ ร่างกายจะสกัดสารที่เรียกว่า “ไกลโคเจน” (Glycogen) ซึ่งก็คืออาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตที่สะสมในร่างกายมาแทนกลูโคสนั่นเอง

    ดังนั้นจึงไม่แปลกถ้าเราจะรู้สึกวิงเวียนศีรษะ หรือไม่ค่อยอยากออกแรง เพราะในร่างกายมีคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลในปริมาณน้อยมากนั่นเองค่ะ เมื่อใดที่เพื่อนๆ จะออกกำลังกายก็อย่าลืมที่จะลองท้องด้วยกล้วย เบอร์รี่ หรือโยเกิร์ตสักเล็กน้อยนะคะ

    3. คาร์ดิโออย่างเดียว

     การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ เช่น เต้นแอโรบิก วิ่ง ปั่นจักรยาน และว่ายน้ำ สามารถช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้ดี แต่อะไรที่มากเกินไปก็ส่งผลเสียต่อเราได้เช่นกันค่ะ เมื่อเพื่อนๆ คาร์ดิโอบ่อยเกินไปก็อาจทำให้กล้ามเนื้อลีบเล็กลงได้ เพราะฉะนั้นแล้ว เพื่อนๆ ควรออกกำลังกายเพื่อสร้างกล้ามเนื้อและเผาผลาญไปพร้อมๆ กัน ควบคู่กับการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อประสิทธิภาพอันยอดเยี่ยมและรูปร่างที่สวยงาม

    4. ปล่อยให้ตัวเองหิวโซ

    ชุดความคิดที่ว่า การอดอาหารจะทำให้น้ำหนักลดลงเร็วขึ้นนั้นผิดมหันต์ เพื่อนๆ สามารถเลือกทานได้ตามใจชอบและควรเป็นอาหารที่มีประโยชน์ Dr.John Ivy จาก University of Texas ได้อธิบายถึงที่สิ่งเกิดขึ้นหลังจากเราออกกำลังกายเสร็จ ซึ่งร่างกายจะแบ่งกล้ามเนื้อออกเป็นกรดอะมิโนเพื่อที่จะแปลงเป็นกลูโคสในลำดับต่อไปและกล้ามเนื้อก็อาจจะถูกทำลายได้ ดังนั้นแล้วอย่าลืมหาของว่างที่มีสารอาหารครบถ้วนทานสักเล็กน้อยเพื่อหลีกเลี่ยงอาการป่วยที่อาจตามมาในอนาคต

    5. พักผ่อนน้อย

    เมื่อคุณนอนหลับร่างกายและกล้ามเนื้อก็จะได้ซ่อมแซมในส่วนที่ใช้งานอย่างหนัก การพักผ่อนไม่เพียงพอส่งผลให้คุณออกกำลังกายได้ไม่เต็มที่ อีกทั้งกล้ามเนื้อยังได้รับบาดเจ็บสะสมจากการออกกำลังกาย และยิ่งไปกว่านั้นยังทำให้คุณรู้สึกเครียดมากขึ้น และขาดประสิทธิภาพในการเรียนหรือทำงาน การพักผ่อนนอนหลับที่เหมาะสมก็คือ วันละ 6-8 ชั่วโมงเพื่อให้ร่างกายได้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและเติมพลังงานให้คุณพร้อมใช้ชีวิตในวันต่อไป

    6. ขาดแคลนโปรตีน

    รู้หรือไม่ โปรตีนเป็นสารอาหารสำคัญที่จะช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อและเติมพลังงานแก่ร่างกาย อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการเพิ่มอัตราการเผาผลาญไขมันอีกด้วย เราไม่จำเป็นต้องเลี่ยงโปรตีนไปเสียทีเดียว แต่สามารถเลือกทานโปรตีนที่มีประโยชน์ เช่น ไข่ เนื้อปลา อกไก่ เป็นต้น

    เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการออกกำลังกาย พวกเราก็หวังว่าเพื่อนๆ ปรับปรุงและลดพฤติกรรมเหล่านี้ เพราะนอกจากจะไม่บรรลุเป้าหมายในการลดน้ำหนักแล้ว ยังสร้างความเสี่ยงในการเกิดโรคภัยไข้เจ็บได้ในอนาคตอีกด้วยSources: www.fitnessmagazine.com
www.healthcarethai.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: