แฟชั่น สุขภาพ ลดน้ำหนัก แต่งหน้า Fashion ความรัก ความงาม เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น ทรงผม

มากำจัดพยาธิอย่างปลอดภัยด้วยสมุนไพรทั้ง 6 ชนิดนี้กันเถอะ!       สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ ชาว Thaiza ทุกท่าน ก้าวเข้าสู่เดือนใหม่กันอีกครั้งแล้ว ทว่าสิ่งที่ไม่เปลี่ยนแปลงไปเลยก็คืออากาศอันแสนจะร้อนอบอ้าว ขยับตัวไปไหนแต่ละทีก็ต้องได้เหงื่อแทบตลอดเวลา แต่เพื่อนๆ รู้กันมั้ยว่าอากาศร้อนๆ และแดดร้อนๆ ไม่เพียงทำลายผิวพรรณของเราอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังกระตุ้นให้เหล่าเชื้อโรคและพยาธิชนิดต่างๆ เจริญเติบโตได้ดีอีกด้วย คุณผู้อ่านคนไหนที่ชื่นชอบรับประทานอาหารดิบ หรือส้มตำต่างๆ นาๆ ควรระมัดระวังให้ดีเลยทีเดียวค่ะ มิฉะนั้นก็อาจจะเกิดการเจ็บป่วยได้

     โดยปกติแล้ว พยาธิหรือเชื้อโรคที่เข้าสู่ภายในร่างกายของเรา อาทิเช่น พยาธิในเม็ดเลือด พยาธิกลุ่มคอกซิเดีย และพยาธิตัวตืด สามารถมีชีวิตอยู่ได้ด้วยการกินเลือดในร่างกายและอาหารที่เรากินเข้าไป มีขนาดและรูปร่างที่แตกต่างกันออกไป อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นแล้วว่าหากเพื่อนๆ ไม่กำจัดเจ้าตัวร้ายเหล่านี้ออกไปก็อาจส่งผลให้เกิดโรคและอาการเจ็บป่วยได้ง่าย เนื่องจากพยาธิบางชนิดก็สามารถแพร่พันธ์ได้อีกมากมายซึ่งส่งผลให้คุณมีอาการนอนไม่ค่อยหลับ ฉุนเฉียวง่ายคันตามส่วนต่างๆ บนร่างกาย ท้องร่วง ไปจนถึงโรคโลหิตจาง และอาการหิวอยู่ตลอดเวลา

      นอกจากปัจจัยภายนอก อาทิ อาหารที่ไม่สดสะอาด การเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศแล้ว ยังมีปัจจัยภายในที่ทำให้พยาธิเข้าไปอยู่ในร่างกายของคุณได้โดยง่าย เช่นระบบภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอสำหรับวิธีการกำจัดพยาธิที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีก็คือ ยาขับพยาธิ หรือยาฆ่าพยาธิ แต่สมุนไพรและพืชผักบางชนิดก็สามารถช่วยเรากำจัดพยาธิให้หมดไปได้เช่นเดียวกันค่ะ อีกทั้งยังปลอดภัยและได้บำรุงร่างกายไปพร้อมๆ กัน

    1. ไธม์

     ต้นไธม์ (Thyme) มีคุณประโยชน์ในการช่วยกระตุ้นต่อมไธมัส (Thymus gland) เพื่อสร้างเซลล์ที่สำคัญในระบบภูมิคุ้มกัน อีกทั้งยังมีสารต่อต้านเชื้อแบคทีเรียที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของพยาธิชนิดต่างๆ

     2. กระเทียม

     ขึ้นชื่อว่าเป็นสมุนไพรที่มีคุณประโยชน์มหาศาล ซึ่งรวมไปถึงสารต่อต้านเชื้อรา เหมาะแก่การกำจัดพยาธิที่อยู่ภายในร่างกายได้เป็นอย่างดี โดยสารดังกล่าวนี้จะเข้าไปฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ และกำจัดพวกโลหะหนักที่สะสมอยู่ในร่างกาย

     3. วอลนัตดำ

     วอลนัตคือพืชตระกูลถั่วซึ่งเป็นที่โปรดปรานของใครหลายๆคน โดยมีสรรพคุณในการฟอกเลือดและลำไส้ให้สะอาด อีกทั้งยังช่วยบรรเทาอาการติดเชื้อจากเชื้อราได้อีกด้วย เพียงนำมาปลอกเปลือกและล้างให้สะอาด เพื่อนๆ ก็สามารถเอ็นจอยกับวอลนัตได้หลายแบบเลยทีเดียว

     4. ดินเบาหรือดินไดอะตอม

     คุณผู้อ่านบางท่านอาจจะยังไม่คุ้นเคยกับชื่อนี้เท่าไหร่นัก เจ้าดินเบาหรือดินไดอะตอม (Diatomaceous Earth) เป็นดินที่เกิดจากซากพืชเซลล์เดียว มีคุณสมบัติดูดความชื้น แต่สำหรับดินเบาชนิดที่สามารถรับประทานได้จะมีคุณสมบัติในการดูดซึมสารปรอท และเชื้ออีโคไลที่พบในอาหาร อีกทั้งยังช่วยดีท็อกซ์ลำไส้และร่างกาย

     5. กานพลู

     กานพลู (Clove) เป็นสมุนไพรเพียงชนิดเดียวที่สามารถกำจัดไข่ที่พยาธิวางไว้บริเวณลำไส้ให้หมดไปได้เนื่องจากในกานพลูมีทั้งสารต่อต้านเชื้อรา แบคทีเรีย และไวรัสนั่นเองค่ะ

     6. น้ำมันออริกาโน่

      เพื่อนๆ คงคุ้นเคยกับออริกาโน่ที่โรยลงบนอาหารหลากชนิด นอกจากกลิ่นหอมและรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของมันแล้ว น้ำมันออริกาโน่ยังเป็นสมุนไพรสกัดที่มีสรรพคุณต่อต้านแบคทีเรีย เชื้อรา และพยาธิเช่นเดียวกับสมุนไพรชนิดอื่นๆ อีกทั้งยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระและช่วยบำรุงการทำงานของลำไส้ให้เป็นปกติ

      พืชผักบางชนิดก็เป็นสิ่งที่เราทานกันอยู่เป็นประจำ แต่เพื่อนๆ อาจจะยังไม่รู้ถึงสรรพคุณอันล้ำลึกของมัน หลังจากอ่านบทความนี้จบแล้ว Thaiza ก็หวังว่าเพื่อนๆ จะสามารถนำสมุนไพรเหล่านี้มาประยุกต์ใช้กับรายการอาหารสุดโปรดได้ตามความสะดวก อีกทั้งยังปลอดภัยและช่วยบำรุงสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงได้ดีอีกด้วยนะคะSources: www.healthyfoodhouse.com
www.foodnetworksolution.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: