แฟชั่น สุขภาพ ลดน้ำหนัก แต่งหน้า Fashion ความรัก ความงาม เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น ทรงผม

9 อาหารอัดแน่นด้วยคุณประโยชน์ ช่วยต้านโรคซึมเศร้า     ปัจจุบันนี้ “โรคซึมเศร้า” เป็นอีกหนึ่งโรคที่ผู้คนให้ความสนใจศึกษากันเป็นอย่างมาก ด้วยเป็นเรื่องที่ค่อนข้างใกล้ตัว แนวโน้มของผู้ป่วยที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นและสิ่งเร้าภายนอกที่อาจเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการโดยที่เราไม่รู้ตัว จุดเริ่มต้นของโรคซึมเศร้ามีหลายสาเหตุที่อาจเป็นได้ทั้งเรื่องราวเล็กน้อย ไปจนถึงร้ายแรง ในบางครั้งผู้ป่วยโรคซึมเศร้าเองก็ไม่รู้ว่าตนเองกำลังเผชิญกับโรคนี้อยู่ ผู้ที่ป่วยไม่สามารถรับประทานยารักษาอาการให้หายขาดได้เพียงอย่างเดียว แต่ยังต้องอาศัยความร่วมมือการดูแลเอาใจใส่จากผู้คนรอบข้างอีกด้วยนะคะ ซึ่งในวันนี้เราไม่ได้มาบอกเล่าถึงอาการของโรคซึมเศร้าอย่างเดียวเท่านั้นแต่ยังมาพร้อมแนวทางการป้องกันโรคซึมเศร้าที่เพื่อนๆ จะต้อง Enjoy กันอย่างแน่นอนค่ะ

     สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่มักจะหงุดหงิดอารมณ์เสียอยู่เป็นประจำก็สามารถนำเคล็ดลับนี้ไปใช้ได้เช่นเดียวกันค่ะ รับรองว่าง่ายยิ่งกว่าทานยาแน่นอน เพราะอาหารและเครื่องดื่มทั้ง 9 ชนิดนี้จะเป็นผู้ช่วยในการบรรเทาความเครียด ความหงุดหงิดและยังช่วยต่อต้านโรคซึมเศร้าได้ดี อยากรู้กันแล้วใช่มั้ยล่ะว่าอาหาร 9 ชนิดที่เราจะพูดถึงนั้นมีอะไรบ้าง มาติดตามไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

    1. บลูเบอร์รี่

    บลูเบอร์รี่เป็นแหล่งของสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่สามารถช่วยบรรเทาภาวะเครียดที่เกิดจากการออกซิเดชัน (Oxidative stress) ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของโรคซึมเศร้าได้ดี อีกทั้งยังเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเซลล์ใหม่ซึ่งเป็นอีกวิธีหนึ่งในการรักษาอาการเศร้าหมองอีกด้วย

    2. กล้วย

    ไม่ว่าจะเป็นกล้วยน้ำหว้า กล้วยหอมหรือกล้วยอีกหลากหลายชนิดต่างก็อุดมไปด้วยทริปโตเฟน (tryptophan) หรือกรดอะมิโนจำเป็นที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ สามารถนำไปใช้ร่วมกับวิตามินบี 6 วิตามินบี 3 และแมกนีเซียม ทำให้เจ้าสารทริปโตเฟนนี้สามารถแปรเปลี่ยนไปเป็น 5-HTP ผ่านระบบสมอง ซึ่งเปรียบเหมือนยาบรรเทาอาการซึมเศร้าที่ปลอดภัย ไร้ผลข้างเคียง แตกต่างจากยาต้านซึมเศร้าหรือยานอนหลับชนิดอื่นๆ นอกจากนี้ยังช่วยสร้างเซโรโทนิน (Serotonin) หรือเมลาโตนิน (melatonin) ที่ช่วยพัฒนากระบวนการนอนหลับให้มีประสิทธิภาพ

   3. อัลมอนต์

    อัลมอนต์มีสารอาหารที่สำคัญอย่าง แมกนีเซียม ซึ่งมีส่วนช่วยในการรักษาโรคซึมเศร้าหรือไมเกรน อัลมอนต์ 100 กรัมมีแมกนีเซียมดำรงอยู่มากถึง 268 มิลลิกรัมเลยทีเดียวค่ะ ผู้เชี่ยวชาญได้ระบุว่า ผู้หญิงอายุตั้งแต่ 19-30 ต้องการปริมาณแมกนีเซียม 310 มิลลิกรัม ส่วนผู้ชายต้องการ 400 มิลลิกรัม จากนั้นจึงค่อยๆ เพิ่มเป็น 320 มิลลิกรัม และ 420 มิลลิกรัม เมื่อมีอายุเพิ่มมากขึ้น

    4. อะโวคาโด

    เรียกได้ว่าเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในปัจจุบันเพราะเจ้าอะโวคาโดนี้อุดมไปด้วย โพแทสเซียม ซึ่งนักวิจัยค้นพบว่ามันสามารถช่วยบรรเทาความเครียดและรักษาอาการซึมเศร้าได้ เพียงปรับเปลี่ยนวิธีการกินให้มีประโยชน์มากขึ้นเพราะอะโวคาโดนี้สามารถเป็นได้ทั้งอาหารและของว่างเลยทีเดียว

    5. หน่อไม้ฝรั่ง

    หน่อไม้ฝรั่งเป็นแหล่มของกรดโฟลิค และวิตามิน B ซึ่งมีส่วนช่วยในการปรับปรุงและรักษาสุขภาพจิตใจให้ดียิ่งขึ้นด้วยการเปลี่ยนกรดอะมิโนจำเป็นอย่างทริปโตเฟน ให้กลายเป็นฮอร์โมนเซโรโทนิน

    6. ช็อกโกแลต

    ดาร์คช็อกโกแลตหรือโกโก้คือของหวานที่ขึ้นชื่อเรื่องประสิทธิภาพในการบรรเทาความเครียดมาอย่างยาวนาน เพราะมันจะช่วยกระตุ้นระดับฮอร์โมนเซโรโทนิน และโดพามีนในสมอง อีกทั้งยังช่วยลดปริมาณคอร์ติซอล (หรือฮอร์โมนความเครียด) ให้น้อยลง

    7. ผักโขม

    ผักโขมอบชีสอาจเป็นเมนูโปรดของเพื่อนๆ ใช่มั้ยคะ นอกจากจะอร่อยแล้วยังมีประโยชน์อยู่มากมายเพราะเจ้าผักโขมนี้เป็นแหล่งของแร่ธาตุที่สำคัญอย่าง กรดโฟลิค ซึ่งมีอยู่มากที่สุดในบรรดาตระกูลผักใบเขียว ผู้ป่วยโรคซึมเศร้ามักจะขาดแคลนแร่ธาตุชนิดดังกล่าวนี้ สำหรับกรดโฟลิคจะมีกลไกการทำงานคล้ายกับการทานช็อกโกแลตเพราะมันจะช่วยกระตุ้นสมองในการสร้างฮอร์โมนเซโรโทนิน และโดพามีน นอกจากนี้ผักโขมยังอุดมไปด้วยแมกนีเซียมซึ่งจะช่วยรักษาผลข้างเคียงจากการใช้ยาต้านอาการซึมเศร้าอีกด้วย

    8. แซลมอน

    เจ้าปลาสีส้มก็เป็นอีกหนึ่งเมนูโปรดของใครหลายๆ คน เพราะไม่ว่าจะนำมาประกอบอาหารแบบใดก็มักจะอร่อยไปเสียหมด เพื่อนๆ รู้มั้ยว่าในปลาแซลมอนนี้มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งมีหน้าที่ในการบำรุงเยื่อหุ้มเซลล์และช่วยกระตุ้นฮอร์โมนเซโรโทนินในสมอง ผลข้างเคียงที่เกิดจากการใช้ยารักษาอาการซึมเศร้ายังสามารถบรรเทาได้ด้วยคุณประโยชน์ที่ดำรงอยู่ภายในปลาแซลมอน ปัจจุบันมีการรับประทานแซลมอนกันอย่างแพร่หลายแต่ควรตรวจสอบให้แน่ใจเสียก่อนว่าปลาที่เรารับประทานเข้าไปนั้นปราศจากสารพิษตกค้าง

    9. ชาเขียว

    ชาเขียวเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่ถูกนำมาใช้รักษาอาการซึมเศร้าตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เพราะในชาเขียวประกอบไปด้วยสารโพลีฟีนอล (polyphenols) ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการสร้างฮอร์โมนโดพามีนภายในสมอง และช่วยสร้างฮอร์โมนอินซูลินซึ่งเป็นตัวเผาผลาญน้ำตาลกลูโคสให้เป็นพลังงาน เพื่อนำไปใช้งานในส่วนต่างๆ ของร่างกาย และสมองSources: www.healthyfoodhouse.com
www.medthai.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: