แฟชั่น สุขภาพ ลดน้ำหนัก แต่งหน้า Fashion ความรัก ความงาม เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น ทรงผม

4 เคล็ดลับช่วยกำจัดเสมหะและน้ำมูกในลำคอให้หมดไป      เพื่อนๆ รู้สึกกันบ้างมั้ยคะว่า เวลา ช่างผ่านไปอย่างรวดเร็วเสียเหลือเกินเผลอไม่ทันไรก็เดินทางมาถึงกลางเดือนพฤษภาคมกันอีกแล้วและอีกเพียงไม่กี่วันเราก็เริ่มเข้าสู่ครึ่งปีหลังกันอย่างเป็นทางการซึ่งเวลาเหล่านี้ก็เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าฤดูของหยาดฝนกำลังมาเยือนอีกครั้ง ฤดูฝนอาจเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆ คน เพราะความโรแมนติคและอากาศที่เย็นสบายจนเหมาะแก่การนอนขดตัวบนเตียงทั้งวัน แต่นอกเหนือจากนี้ฤดูฝนก็อาจจะตัวนำพาความเจ็บป่วยมาให้เราได้ เช่นโรคพื้นฐานอย่าง ไข้หวัด เป็นต้น เราจึงควรที่จะป้องกันอาการป่วยเหล่านี้ไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ

     สิ่งที่ไม่น่าพึ่งประสงค์อย่างหนึ่งเมื่อคุณเป็นหวัด ไอ หรือคัดจมูก ก็คือเสมหะและน้ำมูกที่คั่งค้างอยู่บริเวณโพรงจมูก และลำคอ เป็นตัวการที่ทำให้เรารู้สึกอึดอัดบริเวณหน้าอก ไอเรื้อรังและหายใจไม่ออก ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้พอสมควรเลยทีเดียว แต่เมื่อเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงอาการป่วยเหล่านี้ได้ 100% Thaiza ก็จะนำเคล็ดลับดีๆ ในการกำจัดเสมหะและน้ำมูกให้หมดไป มาบอกต่อให้เพื่อนๆ สามารถนำไปใช้ได้อย่างสะดวก เพราะมีถึง 5 วิธีเลยทีเดียวค่ะ

    1. ขมิ้นชัน

     ในขมิ้นชันมีสาระสำคัญซึ่งมีสรรพคุณทางยาชื่อว่า เคอร์คูมิน (Curcumin) ที่มีประโยชน์ทางด้านยาและการรักษาโรค เนื่องจากเคอร์คูมินนี้มีคุณสมบัติในการเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียและต้านการอักเสบได้ดีเมื่อนำขมิ้นชันผสมกับเกลือก็จะช่วยลดอาการติดเชื้อและบรรเทาอาการเจ็บคอได้อีกด้วย

    สูตรในการทำ : เตรียมผงขมิ้นชัน 1 ช้อนชา, เกลือป่น ? ช้อนชา และน้ำอุ่นสะอาด 1 แก้ว เพียงนำผงขมิ้นและเกลือผสมลงในน้ำดื่มที่ได้เตรียมไว้ ค่อยๆ คนจนเกลือละลาย จึงจะนำไปดื่มได้ 3-4 ครั้งต่อวันเพื่อละลายเสมหะและน้ำมูกที่ติดอยู่ในลำคอ นอกจากนี้เพื่อนๆ ยังสามารถบีบน้ำมะนาวสดลงไปผสมได้เล็กน้อยนะคะ

    2. ขิง

    ขิงเป็นสมุนไพรพื้นบ้านทว่าอัดแน่นไปด้วยสรรพคุณทางยาอย่างมากมาย เช่น สารที่ช่วยลดอาการคัดจมูกและสารต้านอาการแพ้ อีกทั้งยังมีสารต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและไวรัสซึ่งจะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันและรักษาอาการเจ็บป่วยอื่นๆ การดื่มชาขิงหรือการทานขิงสดๆ ก็จะช่วยละลายเสมหะในลำคอและจมูกได้เป็นอย่างดี

    สูตรในการทำ : ขิงสดหั่น 6-7 ชิ้น, พริกไทยดำ 1 ช้อนชา, น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา, น้ำสะอาด 2 แก้ว อันดับแรก นำน้ำไปอุ่นจนเริ่มเดือด เติมขิง และพริกไทยดำลงไปต้มในน้ำเป็นเวลา 1 นาที จึงค่อยๆ หรี่ไฟให้อ่อนลง จากนั้นเคี่ยวเป็นเวลา 5-7 นาทีเพื่อให้ตัวยาในขิงและพริกไทยดำระเหยออกมาจนหมด เติมน้ำผึ้งลงไปตามความชอบ และดื่มเป็นประจำทุกวัน

    3. แอปเปิ้ลไซเดอร์

    น้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์วีนีการ์ (Apple cidervinegar) ก็เป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่มีสรรพคุณอันน่ามหัศจรรย์ เพราะมันสามารถช่วยควบคุมค่าความเป็นกรดและด่างให้สมดุลตามธรรมชาติ อีกทั้งยังช่วยป้องกันการก่อตัวของน้ำมูกและเสมหะ สำหรับแอปเปิ้ลไซเดอร์ที่เหมาะสำหรับการบรรเทาอาการป่วยควรมีลักษณะเป็นน้ำไซเดอร์ออร์แกนิคหรือที่ยังไม่ผ่านกรรมวิธี และการกรอง

    สูตรในการทำ : เพียงผสมน้ำไซเดอร์ 1 ช้อนชาลงไปน้ำดื่มต่อ 1 แก้ว คนให้เข้ากัน คุณสามารถจิบน้ำแก้วนี้ได้ตลอดทั้งวัน ซึ่งจะช่วยละลายเสมหะในลำคออีกทั้งยังช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้อีกด้วยนะคะ

    4. น้ำผึ้งและมะนาว

    น้ำผึ้งและมะนาวล้วนเป็นส่วนประกอบที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการละลายเสมหะและน้ำมูก เนื่องจากมีสารช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส และเชื้อรา ที่เป็นสาเหตุของการเกิดเสมหะและน้ำมูก วิตามิน C ในมะนาวยังช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และระบบทางเดินหายใจให้สะดวกยิ่งขึ้น เมื่อนำมะนาวและน้ำผึ้งมาใช้ควบคู่กันก็จะได้ยารักษาไข้หวัดที่ทรงประสิทธิภาพนั่นเอง

     สูตรในการทำ : เตรียมน้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ นำส่วนผสมทั้ง 2 อย่างนี้ผสมลงในถ้วนหรือแก้วที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากันก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย เพื่อนๆ สามารถจิบทีละน้อยได้ตลอดระหว่างวัน อาการคัดจมูกก็จะค่อยๆ ดีขึ้น

       เพื่อนๆ คนไหนที่เริ่มมีอาการหวัด คัดจมูกมาถามหากันแล้วก็อย่าลืมนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้กันและอย่าลืมดูแลสุขภาพให้ปลอดภัยจากอาการเจ็บป่วยต่างๆ กันด้วยนะคะ
Sources: www.davidwolfe.com
www.foodnetworksolution.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: