ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

5 อาการสุ่มเสี่ยงที่นักดื่มกาแฟตัวยงไม่ควรมองข้าม     คุณเคยสังเกตกันบ้างมั้ยว่าตัวเองกำลังเสพติดคาเฟอีนอยู่หรือเปล่า? มันไม่ใช่เรื่องยากเลยที่คุณจะเสพติดคาเฟอีนโดยที่ไม่รู้ตัว เพราะไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ใหญ่ วัยทีน หรือเด็กน้อยต่างก็ต้องเคยใช้บริการจากเครื่องดื่มชูกำลัง โซดาซ่าๆ และกาแฟเพื่อสร้างความกระปี้กระเปร่าในแต่ละวัน หรือจะช่วยถ่างตาให้ตื่นตัวในวันที่ต้องอ่านหนังสือเตรียมสอบจนดึกจนดื่น

     ในต่างประเทศเองก็พึ่งจะมีการตีพิมพ์ข่าวเกี่ยวกับการเสียของชีวิตของชายหนุ่มวัย 16 ปีชื่อ David Allen Cripe จากการบริโภคคาเฟอีนเกินความจำเป็น ซึ่งเขาได้ดื่มกาแฟมากถึง 3 แก้วต่อวันก่อนที่จะประสบปัญหาทางระบบหัวใจ และเสียชีวิตในที่สุด

     ถึงแม้ว่ากาแฟจะช่วยให้คุณรู้สึกตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา หรือทำให้คุณมีสมาธิที่ดีขึ้น แต่การบริโภคมากเกินไปนั้นก็อาจก่อให้เกิดผลเสียร้ายแรงได้ แล้วอาการของการเสพติดคาเฟอีนนั้นมีลักษณะอย่างไรบ้าง? เพื่อนๆ เริ่มสงสัยกันแล้วใช่มั้ยคะว่าตัวเองจะเข้าข่ายหรือเปล่า เราตามไปอ่านพร้อมๆ กันเลย ขอบอกก่อนว่าอาการทั้ง 5 อาการนี้เป็นสิ่งที่คุณไม่ควรมองข้ามเลย!

     1. หายใจเร็ว และหายใจได้เพียงช่วงสั้นๆ

     จากผลการวิจัยของ Carnegie Mellon University ได้ระบุว่าปริมาณคาเฟอีนที่มากเกินไปจะทำให้อัตราความดันโลหิตสูงขึ้นอย่างรวดเร็วและยังไปกระตุ้นหัวใจส่งผลให้เกิดการหายใจเข้าตื้นๆ อย่างรวดเร็ว การหายใจเข้าแบบตื้นๆ นี้ทำให้สมองขาดแคลนออกซิเจน ซึ่งการที่สมองขาดแคลนออกซิเจนนี้จะทำให้ประสิทธิภาพในการคิดวิเคราะห์ลดลง หากคุณดื่มกาแฟหลายแก้วในแต่ละวันและกำลังประสบปัญหาเกี่ยวกับการหายใจอยู่ล่ะก็ต้องรีบลดละเลิกเป็นการด่วน

     2. กระวนกระวาย

     หากคุณเป็นนักดื่มกาแฟตัวยงและมักจะรู้สึกกระวนกระวายเหมือนร่างกายขาดอะไรไปสักอย่างเมื่อคุณไม่ได้ดื่มกาแฟ อาจมีอาการมือสั่นเล็กน้อย ร่วมด้วยกับความรู้สึกวิตกกังวล ลองเปลี่ยนมาดื่มน้ำวันละหลายๆ แก้วควบคู่กับอาหารว่างเบาๆ ก็จะช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ให้ลดลงได้ค่ะ


     3. วิงเวียนศีรษะ และคลื่นไส้

     อาการวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ ท้องร่วง และอาการชักกระตุกอ่อนๆ อาจเป็นผลพวงมาจากการที่ร่างกายของคุณมีปริมาณคาเฟอีนมากเกินไป เนื่องจากคาเฟอีนจะทำให้ร่างกายของคุณขาดน้ำ และนำไปสู่อาการวิงเวียนศีรษะ และคลื่นไส้ นอกจากนี้คาเฟอีนยังจะไปกระตุ้นลำไส้และทางเดินอาหารให้ทำงานผิดปกติ หากมีคาเฟอีนมากเกินไปก็อาจก่อให้เกิดปัญหาที่ไม่ประสงค์ เช่น ท้องร่วง เป็นต้น

    4. อัตราการเต้นของหัวใจเร็วขึ้น หรือเต้นไม่สม่ำเสมอ

     รู้หรือไม่ว่า คาเฟอีน ส่งผลให้อัตราการเต้นของหัวใจเร็วขึ้นหรือไม่สม่ำเสมอ แม้ว่าจะไม่เป็นอันตรายต่อคนทั่วไป แต่สำหรับผู้ที่มีความผิดปกติหรือโรคเกี่ยวกับหัวใจ คาเฟอีนสามารถเป็นตัวกระตุ้นให้อาการเลวร้ายและเสียชีวิตได้ในที่สุด เช่นเดียวกันกับผู้ที่ชอบดื่มกาแฟเป็นชีวิตจิตใจ ถึงคุณจะเป็นผู้ที่มีสุขภาพดีอยู่เสมอ แต่คาเฟอีนที่มากเกินไปก็จะส่งผลต่อระบบหัวใจของคุณเช่นกัน

     5. นอนไม่หลับ

      กาแฟ 1 แก้วในยามเช้าช่วยให้คุณรู้สึกตื่นได้อย่างเต็มตา แต่ถ้าหากคุณดื่มกาแฟเป็นประจำในช่วงมื้อกลางวัน หรือมื้อเย็น นั่นแปลว่าคุณกำลังเสพติดมันมาเกินไป ซึ่งจะทำให้คุณยังคงรู้สึกตื่นตัวแม้เป็นช่วงเวลาที่ควรเข้านอน เพราะคาเฟอีนจะไปกระตุ้นให้ระบบต่างๆ ในร่างกายยังคงทำงานต่อไปเป็นเวลาหลายชั่วโมง หากคุณกำลังประสบปัญหานอนไม่หลับอยู่ล่ะก็ คาเฟอีนก็อาจเป็นสาเหตุของอาการเหล่านี้

      เห็นกันไหมว่าอาหารหรือเครื่องดื่มบางอย่าง หากเราบริโภคในปริมาณที่พอดี ก็จะเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย และส่งผลตรงกันข้ามหากคุณบริโภคมันมากเกินไป เพื่อนๆ ควรค่อยๆ ลดปริมาณกาแฟที่ดื่มในแต่ละวัน หันมาดื่มน้ำมากๆ เพื่อช่วยเติมน้ำให้กับร่างกาย และทานของว่างที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ อีกทั้งยังสามารถออกกำลังกายควบคู่กันไปเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงและกระปรี้กระเปร่า


Sources: www.davidwolfe.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: