แฟชั่น สุขภาพ ลดน้ำหนัก แต่งหน้า Fashion ความรัก ความงาม เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น ทรงผม

ไขข้อข้องใจ ทำไมคุณจึงอ้วนขึ้น ด้วย 3 เหตุผลนี้      สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ เคยสังเกตกันบ้างมั้ยว่าการอดหลับอดนอนมักจะมาพร้อมกับภาวะขาดแคลนโภชนาการ ในวันที่ต้องรีบเร่งและคร่ำเครียดกับกองหนังสือที่จะสอบในวันรุ่งขึ้นหรือการนำเสนอผลงานชิ้นสำคัญต่อหน้าผู้บริหารและลูกค้า เราจึงอุทิศเวลานอนหลับพักผ่อนเพื่อสะสางและเตรียมภาระงานเหล่านั้น วันรุ่งขึ้น เพื่อนๆ เลือกที่จะดื่มกาแฟรสหวานสัก 1 แก้ว คู่กับโดนัทชิ้นโตเป็นอาหารเช้า เมื่อรู้สึกง่วงๆ ในยามบ่ายก็หาเครื่องดื่มหวานๆ กับพิซซ่า 1 ชิ้นมารับประทานเพื่อเพิ่มพลัง

      สิ่งเหล่านี้มีที่มาที่ไปเสมอค่ะ เพราะเมื่อใดก็ตามที่พักผ่อนไม่เพียงพอ เพื่อนๆ จะมีแนวโน้มในการเลือกรับประทานอาหารที่มีสารอาหารและคุณประโยชน์ในปริมาณเล็กน้อย นอกจากนี้ยังมีอีกหลายสาเหตุที่ทำให้คนอดหลับอดนอนมีโอกาสที่น้ำหนักตัวจะขึ้นอย่างรวดเร็วจากการกินไม่เลือกเช่นนี้ เราจะเข้าข่ายหรือไม่ และมีสาเหตุอะไรที่น่าสนใจบ้าง ไปอ่านพร้อมๆ กันเลยค่ะ

    1. การพักผ่อนไม่เพียงพอส่งผลให้ร่างกายต้องการคาร์โบไฮเดรตเพิ่มขึ้น

    เมื่อร่างกายของคุณไม่ได้รับการพักผ่อนและซ่อมแซมตนเองตามที่ต้องการมันก็จะปรับเปลี่ยนตัวเองเข้าสู่ภาวะขาดแคลนที่ทำให้คุณต้องการบริโภคคาร์โบไฮเดรตในปริมาณมากขึ้นและอีกประการหนึ่งก็คือเมื่อคุณรู้สึกเหน็ดเหนื่อย หรือสูญเสียพลังงาน สัญชาตญาณของมนุษย์เราจะสั่งให้บริโภคน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตเพื่อทดแทนพลังงานที่สูญเสียไป แต่โชคร้ายที่อาหารเหล่านี้จะเติมเต็มความอิ่มของเราได้เพียง 30-45 นาที แล้วหลังจากนั้นก็จะเข้าสู่วงจรความหิวโหยอีกครั้ง

    ผลกระทบของการอดหลับอดนอนยังไม่หมดแต่เพียงเท่านี้นะคะ เพราะมันยังสามารถทำให้คุณรู้สึกเครียดมากกว่าปกติ และนำไปสู่การเลือกรับประทานอาหารไม่มีประโยชน์ Michael Brues ศาสตราจารย์ และผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับได้อธิบายว่า “เมื่อคุณรู้สึกเครียด ร่างกายจะพยายามสร้างฮอร์โมนเซโรโทนินเพื่อกำจัดความเครียดเหล่านั้นและวิธีที่ง่ายที่สุดก็คือการทานอาหารซึ่งเต็มไปด้วยไขมันและคาร์โบไฮเดรตซึ่งจะสร้างปฏิกิริยาตอบสนองต่อระบบประสาท”

    2. นอนน้อยเป็นประจำทำให้น้ำหนักขึ้นได้นะ

    การอดหลับอดนอนเป็นประจำทำให้อ้วนขึ้นได้ แม้จะทานแต่อาหารที่มีประโยชน์ เพราะการอดหลับอดนอนนี้ทำให้ร่างกายประสบปัญหาในการสร้างสมดุลของฮอร์โมนโดยเฉพาะฮอร์โมนเกรลิน (ghrelin) และฮอร์โมนเลปติน (leptin) หรือฮอร์โมนความอิ่มซึ่งเป็นเครื่องมือในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและการเผาผลาญอาหาร ระบบเผาผลาญของคุณจะทำงานได้เชื่องช้าเมื่อฮอร์โมนทั้งสองนี้ไม่สมดุลจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นนั่นเอง

    ผลการศึกษาระบุว่า คนที่ใช้เวลานอนเพียง 4 ชั่วโมงเป็นเวลา 5 คืน ร่างกายจะได้รับแคลอรี่สูงกว่าคนที่ใช้เวลานอน 10 ชั่วโมงต่อวันถึง 2 เท่า

    3. กิจวัตรและวงจรเดิมๆ

     ผลเสียของการพักผ่อนไม่เพียงพอเป็นกิจวัตรคือจะทำให้ร่างกายของคุณคุ้นชินกับวงจรการพักผ่อนเช่นนี้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากในการปรับปรุง ทำให้ฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุล เครียด ฉุนเฉียวง่าย อีกทั้งยังทำให้คุณหันไปรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ เช่นการสั่งกาแฟแก้วใหญ่ เพิ่มครีมและน้ำตาลในมื้อเช้า รับประทาน fast food และเครื่องดื่มหวานๆ ในแต่ละมื้อ

      การนอนดึกตื่นสายอาจทำให้คุณพลาดอาหารเช้า และเลือกที่จะขับรถเข้า Drive-thru แทน อุปนิสัยเล็กๆน้อยๆ เหล่านี้นี่แหละที่ทำให้ร่างกายของคุณไม่แข็งแรง และยังติดอยู่กับวงจรเดิมๆ ไปอย่างไร้จุดหมาย

      ไม่เพียงแต่น้ำหนักที่จะเพิ่มขึ้นอย่างเดียวเท่านั้นนะคะเพื่อนๆ การพักผ่อนไม่เพียงพอยังส่งผลต่ออารมณ์ พลังงาน และระดับฮอร์โมนให้ย่ำแย่ ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอซึ่งจะทำให้เชื้อโรคและแบคทีเรียเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย การนอนหลับพักผ่อนเป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กับงาน หรือการเรียนของเรา เพราะมันจำเป็นในการซ่อมแซมร่างกายส่วนที่สึกหรอ และสร้างพลังงานเพื่อให้พร้อมต่อการใช้ชีวิตในวันถัดไป ถึงเวลาแล้วที่เราควรจัดการเวลาให้เหมาะสมระหว่างการนอนและการทำงาน พร้อมกับปรับปรุงอุปนิสัยการกิน เพื่อให้เราได้ใช้ชีวิตอย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพ
Sources: www.davidwolfe.com www.healthlover.net

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: