แฟชั่น สุขภาพ ลดน้ำหนัก แต่งหน้า Fashion ความรัก ความงาม เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น ทรงผม

"พรมมิ" สมุนไพรบำรุงสมองและความจำ      พรมมิ หรือ ผักมิ พืชสมุนไพรเพื่อสุขภาพใช้เป็นยาบำรุงสมองและความจำ เป็นยาขับโลหิต แก้ไข้ ขับพิษร้อน ขับเสมหะ บำรุงกำลัง บำรุงหัวใจ และบำรุงประสาท

     พรมมิ มีสรรพคุณบำรุงสมองเพิ่มประสิทธิภาพด้านความจำ เพิ่มประสิทธิภาพการเรียนรู้ การตื่นตัวของสมองและตอบสนองต่อสิ่งเร้า มีสมาธิดีขึ้น และช่วยผ่อนคลายอาการซึมเศร้า เทียบเท่าแปะก๊วยและโสมที่นำเข้าจากต่างประเทศ แต่ต้นทุนต่ำกว่าและไม่มีผลกระทบหรือผลข้างเคียงต่อร่างกาย “คือ สารสกัดที่เราได้จากพรมมิจะมีกลไกการออกฤทธิ์เพื่อเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ในสมอง ซึ่งจากการทดลองในสัตว์ทดลองโดยให้กินพรมมิเข้าไปก่อน จะพบว่า สัตว์นั้นมีการตอบสนองและการจดจำที่ดีกว่าสัตว์ทดลองที่ไม่ได้รับสารสกัดจาก พรมมิ ” นักวิจัยบอกด้วยว่า พืชสมุนไพร พรมมิ เป็นพืชสมุนไพรที่พบมากในประเทศไทยและประเทศแถบเอเชีย เป็นพืชน้ำเพาะปลูกง่ายโตเร็ว ลักษณะใบเป็นสีเขียวเล็กเติบโตเป็นกลุ่ม ดอกสีม่วง อย่างไรก็ตาม งานวิจัยพรมมิยังอยู่ระหว่างกระบวนการถ่ายทอดเชิงพาณิชย์ยังไม่มีจำหน่าย ทั่วไป หากประชาชนสนใจก็สามารถบริโภคพรมมิสดเป็นอาหารได้ โดยให้คุณประโยชน์ไม่แตกต่างจากการสกัด

     “พรมมิ” จึงเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรคุณภาพ ที่องค์การเภสัชกรรมนำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารพรมมิ เพื่อบำรุงสมองและบำรุงความจำ ทดแทนสมุนไพรนำเข้าจากต่างประเทศ เช่น แปะก๊วย และโสม ซึ่งมีราคาแพง

     - ช่วยป้องกันเซลล์สมองเสื่อมและความจำเสื่อม
     - ช่วยป้องกันและรักษาโรคอัลไซเมอร์
     - ช่วยลดความวิตกกังวลและความเครียด
     - ช่วยรักษาอาการนอนไม่หลับ
     - ช่วยแก้อาการอารมณ์แปรปรวน
     - ช่วยแก้อาการวิกลจริต
     - ช่วยแก้อาการหัวใจเต้นผิดจังหวะ
     - ช่วยรักษาอาการความจำสั้น
     - ช่วยอาการสมาธิสั้นในเด็ก
     - ช่วยลดความอยากบุหรี่
     - ป้องกันอาการเมาค้าง
     - ช่วยลดลดความวิตกกังวลและความเครียด
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: