ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

7 อาหารช่วยต้านเบาหวาน     จำนวนผู้ป่วย “โรคเบาหวาน” ในปัจจุบันนั้นมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี สาเหตุที่สำคัญนอกเหนือจากพันธุกรรมแล้วก็คือ อุปนิสัยในการกิน การเลือกทานอาหารแต่ละชนิดก็เป็นสิ่งที่เราไม่ควรมองข้ามเช่นกัน ด้วยภาระงานและชีวิตอันเร่งรีบที่อาจส่งผลให้ผู้คนเน้นรับประทานอาหารที่สะดวก หาง่าย ทว่าลืมคำนึงถึงคุณประโยชน์ที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน

     เมื่อคุณเป็นเบาหวานแล้ว ความเสี่ยงในการเกิดโรคอื่นๆ ก็จะเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน และบาดแผลต่างๆ ก็จะหายช้าผิดปกติ ในประเทศสหรัฐอเมริกาเองก็มีผู้ป่วยเบาหวานเพิ่มขึ้นถึง 1.4 ล้านคนในแต่ละปี ซึ่งรูปแบบการใช้ชีวิตของผู้ป่วยเบาหวานก็จะแตกต่างไปจากคนปกติทั้งอาหารการกินและการรักษาสุขภาพของร่างกาย วันนี้ Thaiza ก็มีแนวทางในการป้องกันตนเองจากโรคเบาหวานมาฝากคุณผู้อ่านอีกเช่นเคยค่ะ ด้วยวิธีการง่ายๆ

    1. น้ำมันมะกอก

    น้ำมันมะกอกเป็นน้ำมันอีกชนิดหนึ่งอันขึ้นชื่อมาตั้งแต่สมัยโบราณ เหมาะแก่การนำไปบำรุงสุขภาพและร่างกายเพราะอุดมไปด้วยโขมันชนิดดีและสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องระบบหัวใจของคุณจากเจ้าอนุมูลอิสระตัวร้าย เพียงเปลี่ยนจากน้ำมันปรุงอาหารที่ใช้อยู่เป็นประจำมาเป็นน้ำมันมะกอกก็สามารถลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานขั้นที่ 2 ได้อย่างมากเลยทีเดียว

    2. ผักโขม

    ผักโขมมีสารธรรมชาติชนิดหนึ่งที่ชื่อว่ากรดอัลฟาไลโปอิก (alpha-lipoic acid) ซึ่งเป็นสารที่ช่วยเสริมการทำงานของสารต่อต้านอนุมูลอิสระตัวอื่นๆ และทำหน้าที่ทดแทนสารต้านอนุมูลอิสระตัวอื่นๆ ได้ในยามขาดแคลน เรียกได้ว่าเป็นสารต้านอนุมูลอิสระครอบจักรวาล นอกจากนี้ยังมีการศึกษาประสิทธิภาพของมันว่าสามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดของระบบประสาทอันเกิดจากโรคเบาหวานได้ หากคุณรับประทานผักโขมเป็นประจำก็จะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและบรรเทาอาการอักเสบได้อีกด้วย

    3. บลูเบอร์รี่

    บลูเบอร์รี่ ผลไม้ที่ใครหลายๆ คนชื่นชอบอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่เป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อระดับน้ำตาลกลูโคสที่อยู่ในเลือด อีกทั้งยังมีกลุ่มโปรตีนชื่อ adiponectin ที่พบในผลไม้ชนิดนี้ มีความสามารถช่วยต้านการอักเสบ เร่งกระบวนการเผาผลาญและช่วยรักษาสมดุลระดับน้ำตาลในเลือดเมื่อร่างกายมีระดับฮอร์โมนอินซูลินเพิ่มมากขึ้น

    4. ดาร์ค ช็อกโกแลต

    รู้หรือไม่ว่า นอกจากความอร่อยแล้ว ดาร์คช็อกโกแลตก็มีประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์เราเช่นเดียวกัน เนื่องจากในดาร์ค ช็อกโกแลตนั้นเต็มไปด้วย ฟลาโวนอยด์ (flavonoid) ซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดปริมาณฮอร์โมนอินซูลินในร่างกาย และเสริมสร้างความไวต่ออินซูลิน นอกจากนี้ ฟลาโวนอยด์ ในดาร์ค ช็อกโกแลต ยังช่วยลดความดันโลหิตได้อีกด้วย

    5. อบเชย

    อบเชย หรือ Cinnamon เป็นเครื่องเทศยอดนิยมที่มักนำมาใส่ในอาหารหรือขนมหวานเพื่อเพิ่มรสชาติ และกลิ่นหอมอ่อนๆ ซึ่งเจ้าอบเชยนี้ยังมีฤทธิ์ในการต่อต้านอาการอักเสบที่อาจเกิดจากโรคเบาหวานได้ อีกทั้งยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่

    6. วอลนัท

    วอลนัท ผลไม้ตระกูลถั่วรสชาติหวานมันนี้อุดมไปด้วยกรดไขมันที่เป็นประโยชน์อย่าง กรดไขมันแอลฟาไลโนเลนิก (alpha-linolenic acid) ซึ่งมีคุณสมบัติในการต่อต้านอาการอักเสบเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ยังมีงานศึกษาที่พิสูจน์ว่าการรับประทานวอลนัทเป็นประจำจะช่วยลดอัตราเสี่ยงโรคหัวใจ ภาวะข้อต่ออักเสบ หรือแม้แต่โรคมะเร็ง

    7. มันหวาน

     มันหวานเป็นผลไม้ที่มีค่าดัชนีน้ำตาล (glycemicindex) น้อยมากเมื่อเทียบกับผักผลไม้ให้แป้งชนิดอื่นๆ การบริโภคมันหวานในปริมาณพอเหมาะจะช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ในมันหวานยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่า แอนโทไซยานิน (anthocyanin) ซึ่งมีฤทธิ์ต่อต้านอาการอักเสบเช่นเดียวกัน

     จากพืชผักผลไม้ทั้ง 7 ชนิดที่ได้ยกตัวอย่างมานั้นล้วนเป็นสิ่งที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี อีกทั้งยังหามารับประทานได้ไม่ยากเย็น เพื่อนๆ สามารถนำไปปรับใช้ให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ นอกจากจะได้อาหารอร่อยถูกใจแล้วยังได้สุขภาพที่ดีห่างไกลโรคเบาหวานเป็นของแถมอีกด้วยSources: www.davidwolfe.com
www.greenclinic.in.th

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: