ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

6 ปัจจัยทำไมคุณจึงควรหยุดบริโภคแป้งสาลีขัดสี!     แหล่งอาหารที่สำคัญของคนไทยส่วนหนึ่งล้วนมาจาก แป้ง ที่มีอยู่หลากหลายชนิดให้เลือกสรรสำหรับคุณผู้อ่านที่ชื่นชอบการทำของคาว ของหวานต่างๆ หรือผู้ที่ประกอบอาชีพด้วยการค้าขายอาหารของหวาน คงจะต้องรู้จักแป้งชนิดต่างๆ กันเป็นอย่างดี แต่สำหรับคุณผู้อ่านที่ช่ำชองในการกินหรือชื่นชอบการกินเป็นชีวิตจิตใจก็อาจจะไม่ได้ใส่ใจในส่วนผสมของอาหารที่ทานเข้าไปเท่าไหร่นักนอกจากรสชาติอันแสนถูกปากถูกใจ

     วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ มารู้จักกับเจ้า Refined Flour หรือ แป้งสาลีขัดสี อันเป็นส่วนผสมหลักในขนมปัง แครกเกอร์ คุกกี้ เส้นพาสต้า สปาเก็ตตี้ พิซซ่า หรือแม้แต่กระทั่งซีเรียล ที่อาจจะเป็นอาหารในดวงใจของใครหลายๆ คน แต่เพื่อนๆ รู้หรือไม่ว่าแป้งสาลีขัดสีนั้นมีคุณประโยชน์อยู่น้อยมาก เมื่อเทียบกับแป้งชนิดอื่นๆ เนื่องจากแป้งสาลีขัดสีนั้นได้ผ่านกระบวนการขัดขาว ทำให้สารอาหาร และเส้นใยอาหารในแป้งลดลง กินเท่าไหร่ก็ไม่รู้สึกอิ่ม อีกทั้งยังมีค่าดัชนีน้ำตาล (glycemic index) ที่สูงลิ่วซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อระดับน้ำตาลในเลือดไม่น้อยทีเดียว และถ้าหากเพื่อนๆ บริโภคแป้งเหล่านี้เป็นจำนวนมากติดต่อกัน จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายบ้าง มาดูกัน!

    1. เกิดภาวะไม่สมดุลของอัลคาไลน์

    โดยปกติ ความสมดุลของสภาวะกรด และด่าง (pH level) ในร่างกายมนุษย์คือ 7.4 เมื่ออาหารมีความเป็นกรดมากเกินไปก็จะทำให้ร่างกายต้องดึงแคลเซียมจากกระดูกมาใช้ อาหารจำพวกธัญพืชขัดสีต่างๆ ก็ถูกจัดเป็นอาหารที่มีกรดเช่นเดียวกัน ผลการวิจัยได้แสดงว่า เมื่อคุณรับประทานธัญพืชขัดสีเหล่านี้ในปริมาณมากก็จะส่งผลต่อกระดูก อีกทั้งยังทำลายระบบภูมิคุ้มกันให้อ่อนแอ เสี่ยงต่อการเกิดโรคได้ง่าย

    2. ระดับน้ำตาลในเลือดสูงปรี๊ด

    คุณผู้อ่านท่านใดที่เคยมีความคิดว่า แป้งสาลี เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการดูแลสุขภาพนั้นต้องรีบเปลี่ยนความคิดอย่างด่วน เพราะแป้งสาลีขัดสีกลับเป็นวายร้ายต่อร่างกายและสุขภาพของคุณ คาร์โบไฮเดรตที่พบในแป้งสาลีขัดสีนั้นสามารถแปรเปลี่ยนเป็นน้ำตาลในเลือดได้ง่ายกว่าคาร์โบไฮเดรตชนิดอื่นๆ ขนมปังจากแป้งสาลีเพียง 2 แผ่นก็สามารถเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดของคุณให้สูงขึ้นกว่าน้ำตาลทราย 6 ช้อน!

    3. อักเสบได้ง่าย

    อาหารจากธัญพืชขัดสีทั้งหลายแหล่ล้วนส่งผลต่ออาการอักเสบในร่างกาย จากระดับน้ำตาลในเลือดที่เพิ่มขึ้นผิดปกตินั้นจะส่งผลให้ตัวมันยึดติดกับโปรตีนที่อยู่ใกล้ๆ เกิดปฏิกิริยาไกลเคชั่น (glycation) ซึ่งเป็นกระบวนการที่สำคัญในการเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจและภาวะข้อต่ออักเสบ

    4. ยับยั้งการเผาผลาญในร่างกาย

    นักวิจัยได้ระบุว่าระบบในร่างกายสามารถหยุดการกักเก็บสารอาหารไว้ใช้เพื่อความอยู่รอดเมื่อคุณบริโภคอาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลสูงเกินไป อาหารจากแป้งสาลีขัดสีนั้นไม่สามารถเพิ่มพลังงานให้ร่างกายได้ อีกทั้งยังทำให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ช้าลง ซึ่งอาจส่งผลต่อน้ำหนักที่มีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้น

    5. สุขภาพลำไส้ย่ำแย่

     ผลการวิจัยจากผู้เชี่ยวชาญได้เปิดเผยให้เห็นว่าโปรตีนเลคติน (Lectin) ที่อยู่ภายในแป้งสาลีขัดสีนั้นเป็นอันตรายต่อลำไส้ เมื่อคุณบริโภคแป้งสาลีขัดสีเข้าไปมากกว่า 80% เส้นใยอาหารที่ควรจะได้รับก็กลับหายไป เมื่อร่างกายได้รับเส้นใยอาหารไม่เพียงพอมันก็ไม่สามารถชะล้างสิ่งสกปรกที่อยู่ภายในลำไส้ได้ทั้งหมด

     6. แพ้อาหาร

    แป้งสาลี คืออาหารอีกประเภทหนึ่งที่เข้าข่ายเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้อาหาร โดยมีสาเหตุมาจากโปรตีนชนิดหนึ่งในแป้งสาลีที่มีชื่อว่า “กลูเตน” ซึ่งเป็นสารที่ช่วยให้เนื้อสัมผัสของขนมปังต่างๆ มีความเหนียวนุ่ม แป้งสาลีในปัจจุบันมีกลูเตนเป็นส่วนประกอบมากกว่าเมื่อก่อนจึงมีการติดฉลากสำหรับอาหารที่ปลอดกลูเตนสำหรับผู้ที่มีอาการแพ้โปรตีนดังกล่าว

     สำหรับเพื่อนๆ ที่ชื่นชอบการรับประทานแป้งเป็นชีวิตจิตใจก็ยังไม่ต้องเสียใจกันไปนะคะ เพราะเรายังมีทางเลือกอีกมากมายในการรับประทานโดยยังคงความอร่อยไว้เช่นเดิม อาทิเช่น ผลิตภัณฑ์จากแป้ง Whole wheat หรือแป้งที่ทำจากส่วนผสมอื่นๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งดีต่อสุขภาพและเพื่อนๆ ยังได้เอ็นจอยกับของอร่อยอีกด้วยSources: www.davidwolfe.com
www.lovefitt.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: