ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

นอนไม่หลับใช่มั้ย!? 8 สิ่งนี้สามารถช่วยคุณได้     เมื่อพูดถึงการพักผ่อนนอนหลับ มนุษย์ในแต่ละช่วงอายุก็สมควรได้รับการพักผ่อนในปริมาณที่แตกต่างกันไป แต่จำนวนชั่วโมงที่เป็นมาตรฐานก็คือ 8-10 ชั่วโมงนั่นเอง เมื่อมนุษย์เราไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอก็จะส่งผลกระทบต่อระบบต่างๆ ในร่างกาย หรือถ้าหากคุณเป็นคนนอนหลับยาก ลองมาปรับเปลี่ยนอุปนิสัยบางอย่างที่คุณอาจทำจนเคยชิน เพราะสิ่งเหล่านั้นอาจเป็นตัวการที่ทำให้คุณไม่สามารถพักผ่อนได้อย่างเต็มที่

    1. มาจัดห้องนอนใหม่กันเถอะ

    ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการนอนหลับได้กล่าวถึงลักษณะของห้องนอนที่เหมาะสมและควรจะเป็นคือค่อนข้างมืดและสามารถเก็บอุณหภูมิเย็นได้ดีเพื่อการนอนหลับที่มีประสิทธิภาพ การปรับแต่งหรือจัดสภาพแวดล้อมภายในห้องนอนใหม่สามารถทำให้คุณนอนหลับพักผ่อนได้อย่างเต็มอิ่ม เรามีเคล็ดลับง่ายๆในการตกแต่งห้องนอนให้เหมาะแก่การพักผ่อนมาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ เช่น การติดผ้าม่านโทนสีเข้มๆ หรือจะใช้ eye mask ก่อนนอนเพื่อให้คุณสามารถเข้าสู่ภวังค์ได้เร็วยิ่งขึ้น

    2. ลดปริมาณคาเฟอีน

    ไม่ว่าจะเป็นคาเฟอีน นิโคตินหรือสารกระตุ้นชนิดอื่นๆ ล้วนมีประสิทธิภาพทำให้คุณตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา เมื่อร่างกายของคุณได้รับคาเฟอีนเข้าไปแล้ว มันต้องใช้เวลามากถึง 12 ชั่วโมงในการกำจัดมันให้หมดไป การดื่มกาแฟซัก 1 แก้วในตอนเช้าอาจช่วยให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่า แต่หากดื่มมากเกิน 2 แก้วต่อวันก็อาจส่งผลต่อการนอนหลับของคุณได้

    3. ออกกำลังกายระหว่างวัน

    การออกกำลังกายช่วยปลดปล่อยความเครียด เพิ่มพลังในระหว่างวัน อีกทั้งยังช่วยให้คุณนอนหลับได้สบายมากขึ้น เพื่อนๆ ไม่จำเป็นต้องโหมออกกำลังกายอย่างจริงจัง เพียงแค่เพื่อนๆ ออกแรงเดิน ปั่นจักรยาน หรือวิ่งจ๊อกกิ้งก็เป็นการเผาผลาญพลังงานและผ่อนคลายความเครียดที่สะสมไว้ทั้งวัน แต่สิ่งหนึ่งที่ควรระวังก็คือ คุณควรวางแผนออกกำลังกายอย่างระมัดระวัง เพราะการออกกำลังกายก่อนเข้านอนนั้นอาจส่งผลเสียมากกว่าผลดี

    4. งีบมากไปก็ไม่ดีนะ

    การนอนงีบ หรือการพักสายตาในช่วงสั้นๆ ก็เป็นผลดีไม่น้อย แต่เมื่อคุณงีบบ่อยหรือนานเกินไปก็จะส่งผลต่อวงจรการนอนหลับและตื่นของคุณในช่วงกลางคืนได้ไม่น้อยเลยทีเดียว ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการงีบควรอยู่ในช่วง 20-30 นาทีเพื่อช่วยกระตุ้นพลังงาน รู้สึกสดชื่น และตื่นตัวยิ่งขึ้น

    5. ไม่ดื่มของมึนเมาก่อนเข้านอน

    จากความเชื่อผิดๆ ที่เชื่อว่าดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอนจะช่วยให้หลับสบายซึ่งในความเป็นจริงนั้นจะยิ่งส่งผลเสียต่อการพักผ่อนของคุณ แอลกอฮอล์อาจทำให้คุณรู้สึกมึนเมาและส่งให้การเกิดการนอนหลับในช่วง REM (Rapid eye movement) หรือการนอนหลับในขณะที่สมองยังคงทำงานได้มากกว่าปกติ ภาวะดังกล่าวนี้อาจส่งผลให้คุณตื่นขึ้นกลางดึกอีกด้วย

    6. จัดสรรกิจกรรมก่อนเข้านอน

    เมื่อคุณลองทำกิจกรรมผ่อนคลายในช่วงกลางคืนจะเป็นการช่วยเตรียมพร้อมร่างกายในการนอน ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือ นั่งสมาธิ โยคะ หรือแช่น้ำอุ่นๆ ในอ่างอาบน้ำจะช่วยให้คุณนอนหลับสบายยิ่งขึ้น ไม่ควรใช้เวลาไปกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหลาย เช่น การดูทีวี เล่นโทรศัพท์ หรือวิดีโอเกมส์ เพราะแสงสว่างจากหน้าจออุปกรณ์เหล่านี้อาจรบกวนการนอนหลับของคุณได้

    7. รับวิตามินจากแสงแดดกันบ้างดีกว่า

    ชาวอเมริกัน และชาวไทยหลายล้านคนมักจะมีวงจรชีวิตที่คล้ายคลึงกัน กล่าวคือ ใช้เวลาทำงาน 8 ชั่วโมงในออฟฟิศ เมื่อถึงเวลาเลิกงานก็มักจะเป็นช่วงหัวค่ำเสียแล้ว การออกไปผ่อนคลายอารมณ์และร่างกายนอกออฟฟิศบ้างในช่วงระหว่างวันจะช่วยให้คุณมีอารมณ์แจ่มใส ไม่เครียด อีกทั้งยังช่วยให้นอนหลับสบายขึ้นอีกด้วย

    8. ตามใจปากให้น้อยลง

    เพื่อนๆ ไม่ควรทานอาหารบางชนิดเมื่อถึงเวลาเข้านอน เช่น อาหารที่มักก่อให้เกิดอาการจุกเสียดท้องหรืออาหารที่ย่อยยาก ซึ่งยังรวมไปถึงพวกน้ำอัดลม อาหารทอด อาหารมื้อหนัก และผลไม้รสเปรี้ยว อาหารมื้อเย็นที่ทานนั้นควรจะเป็นอาหารที่ย่อยง่าย เช่น ผัก เนื้อปลา หรือเนื้อไก่ เพื่อให้ระบบในร่างกายไม่ทำงานหนักจนเกินไป และนอนหลับได้ง่ายยิ่งขึ้น

    การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอนั้นเป็นสิ่งจำเป็นต่อมนุษย์ทุกเพศทุกวัย เพราะการโหมทำงานหรือเรียนอย่างหนักโดยไม่พักผ่อนนั้นมีแต่จะทำให้ร่างกายทรุดโทรมและอาจเกิดโรคร้ายได้ในที่สุดนะคะ
Sources: www.devidwolfe.com
www.sleepfoundation.org

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: