ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ร่วมมือกันหาทางใช้สื่อออนไลน์ในการต่อสู้กับโรคเอดส์      นับเป็นครั้งแรกที่งานคอนเนคติ้ง เอเชีย ได้จัดขึ้นในภูมิภาคเอเชีย ซึ่งมุ่งช่วยเหลือองค์กรที่ทำงานใกล้ชิดกับเชื้อเอชไอวี และผู้เกี่ยวข้องจาก 22 ประเทศในภูมิภาคให้สามารถใช้เทคโนโลยีด้านข้อมูลและการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เพื่อเชื่อมต่อกลุ่มชายที่มีเพศสัมพันธ์กับชาย รวมทั้งการป้องกัน การทดสอบและการดูแลรักษา

      “สื่อในโลกออนไลน์ได้เปิดโลกทัศน์ในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน” นายกลิน ที เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย กล่าวในพิธีเปิดงาน “อินเตอร์เน็ตทำให้หลายๆ เสียงได้รับการได้ยิน ทำให้ความคิดเห็นได้รับการจดจำ และมีการนำวิธีการที่ถูกต้องหลายๆ อย่างไปใช้ สื่อในโลกออนไลน์คือเครื่องมือแบบใหม่ที่จะใช้หยุดเชื้อโรคเอดส์”

     คอนเนคติ้ง เอเชีย จัดขึ้นโดยมูลนิธิแอ็พคอม (APCOM) ภายใต้การสนับสนุนจากโครงการที่ได้รับการสนับสนุนจากแผนการฉุกเฉินของประธานาธิบดีเพื่อบรรเทาปัญหาเอดส์ หรือ United States President’s Emergency Plan for AIDS Relief (PEPFAR) ผ่านองค์กรเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศแห่งสหรัฐอเมริกา (USAID) และโปรเจ็ค LINKAGES ซึ่งจัดขึ้นโดย FHI360 และโครงการเอดส์แห่งสหประชาชาติ (UNAIDS)

     เอเชียเผชิญหน้ากับการคุกคามอย่างรวดเร็วของเชื้อโรคเอดส์ท่ามกลางกลุ่มเกย์ โดยในปี 2563 นั้น ทางคณะกรรมการด้านเอดส์ในเอเชีย (The Commission on AIDS in Asia) ได้คาดการณ์ว่าผู้ติดเชื้อรายใหม่เกือบครั้งจะเป็นกลุ่มชายที่มีเพศสัมพันธ์กับชาย ยิ่งไปกว่านั้น นักวิจัยภายในภูมิภาคได้ชี้ว่าการแพร่กระจายของเชื้อโรคนี้ภายในภายในกลุ่มชายที่มีเพศสัมพันธ์กับชายในชนบทจะมีความเสี่ยงมากกว่าในตัวเมือง การระบาดของเชื้อเอชไอวีในกลุ่มเกย์นั้นพุ่งสูงเกือบ 32% ในกรุงจาร์กาต้า 22% ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ และเกือบหนึ่งในสามของผู้ติดเชื้อทั้งหมดในกรุงเทพมหานคร

      มูลนิธิแอ็พคอม (APCOM) ซึ่งเป็นเครือข่ายการช่วยเหลือในชุมชน – ได้เชิญกลุ่มบุคลากรที่ทำงานเกี่ยวข้องกับโรคเอดส์ ซึ่งรวมถึงประธานของบลู (Blued) แอปพลิเคชั่นมือถือเกี่ยวกับเกย์ ผู้จัดการกูเกิล (Google) ในประเทศไทย ผู้ผลิตรายการของเอ็มทีวี นักวิชาการด้านเอชไอวีที่ได้รับรางวัล นักวิชาการโรคเอดส์ และผู้เชี่ยวชาญจากองค์กรเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศแห่งสหรัฐอเมริกา (USAID) โครงการเอดส์แห่งสหประชาชาติ (UNAIDS) และองค์การยูนิเซฟ (UNICEF)


     ผู้เข้าร่วมงานนี้จะได้รับความรู้จากหลากหลายหัวข้อ เช่น การยกระดับการป้องกันและการทดสอบโรคเอดส์ผ่านทางสื่อออนไลน์และแอปพลิเคชั่นมือถือ รวมทั้งการใช้เทคโนโลยีการสื่อสารเพื่อช่วยเหลือผู้ติดเชื้อให้ได้รับการบำบัด อย่างไรก็ตาม การติดต่อหาผู้ที่จะสนับสนุนด้านการเงินระดับนานาชาติยังเป็นปัญหาที่ต้องได้รับการแก้ไข

      คุณมิดไนท์ พูนเกษตรวัฒนา ผู้อำนวยการมูลนิธิแอ็พคอม (APCOM) กล่าวว่า “การพัฒนาการของเทคโนโลยีการสื่อสารนั้นได้เปลี่ยนวิธีการติดต่อภายในกลุ่มเกย์อย่างรวดเร็วรวมถึงวิธีการที่พวกเขาเหล่านั้นเข้าถึงข้อมูลต่างๆ จากในมุมมองของผู้ให้ความรู้ต่อชุมชนนั้น เราจำเป็นต้องทำให้แน่ใจว่าเรานั้นอยู่เคียงข้างพวกเขา โดยการส่งข้อมูลมีประสิทธิภาพในด้านเทคโนโลยีและทางวัฒนธรรม”

      “การที่แผนการหยุดยั้งเชื้อโรคเอดส์ภายในปี 2573 จะสำเร็จหรือไม่นั้น เราจำเป็นต้องคิดนอกกรอบ” นายสตีฟ เคราส์ ผู้อำนวยการของทีมงานสนับสนุนระดับภูมิภาค ประจำเอเชียและแปซิฟิกของโครงการเอดส์แห่งสหประชาชาติ (UNAIDS) กล่าว “จากการแพร่ระบาดที่รวดเร็วของเชื้อเอชไอวีในกลุ่มเกย์และกลุ่มชายที่มีเพศสัมพันธ์กับชายในหลายๆ ประเทศในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก ทำให้พวกเราจำเป็นต้องพัฒนาแนวทางการป้องกันโรคเอดส์ในระดับที่ดีขึ้น เอดส์ยังไม่สามารถหยุดยั้งได้ในตอนนี้ แต่เราจะทำได้ถ้าเรายกระดับการเข้าถึง การบำบัดและการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง”

โทเทิล ควอลิตี้ พีอาร์ (ประเทศไทย) จำกัด


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: