ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

รวม 7 วิธีตรวจสุขภาพด้วยตนเองได้ง่ายๆ ก่อนไปหาหมอ!     ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เทรนด์รักสุขภาพนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เป็นเหตุให้มนุษย์เราหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น ทั้งการออกกำลังกายหรือการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แต่ด้วยภาระการงานอันมากมาย และวิถีชีวิตที่ค่อนข้างเปลี่ยนไป เราจึงมีทางเลือกในการบริโภคกันอย่างหลากหลาย แล้วจะเป็นอย่างไร หากเราเกิดป่วยขึ้นมา คุณผู้อ่านบางท่านอาจลางานเพื่อไปพบแพทย์ได้โดยง่าย แต่สำหรับบางท่านที่มีงานมากมายจนไม่สามารถปลีกตัวไปหาหมอได้ก็คงต้องทนป่วยและไปทำงานในที่สุด

     วันนี้ Thaiza ก็มีเคล็ดลับดีๆ ในการตรวจสุขภาพของเราได้ง่ายๆ ด้วยอุปกรณ์ที่อยู่ภายในบ้าน ทำให้เราตระหนักรู้ถึงสภาพร่างกายของตนเองอยู่เสมอ จะเป็นอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

    1. วิธีการตรวจตา

    เรามีวิธีการตรวจสุขภาพตาง่ายๆ ด้วยอุปกรณ์เพียงชิ้นเดียว อันดับแรก ให้เพื่อนๆ ดึงสายตาออกมาจากจอคอมพิวเตอร์ จอโทรทัศน์หรือจอโทรศัพท์ แล้วค่อยๆ หลับตาลงอย่างช้าๆ จากนั้นลืมตาขึ้นและเพ่งสายตามองไปยังรูปภาพดังกล่าว ลองสังเกตความหนาหรือความเข้มของเส้นแต่ละเส้นด้วยสายตา หากเพื่อนๆ พบว่ามีเส้นใดเส้นหนึ่งที่แตกต่างไปจากพวก อาจตีความได้ว่า สายตาของเรากำลังมีปัญหาอยู่นั่นเอง

    2. วิธีการตรวจความยืดหยุ่นของร่างกาย

    การตรวจสอบความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ สามารถทำได้โดยการนั่งลงบนพื้นและเหยียดขาทั้งสองข้างให้ตรงไปด้านหน้าลำตัว พยายามใช้นิ้วมือในการเอื้อมแตะปลายเท้า หากคุณสามารถทำสำเร็จโดยง่าย ร่างกายของคุณจัดว่ามีความยืดหยุ่นที่พอดี แต่ถ้าไม่สามารถแตะได้ ลองออกกำลังกายด้วยการโยคะ หรือว่ายน้ำเพื่อช่วยยืดหยุ่นกล้ามเนื้อ ยิ่งร่างกายของคุณมีความยืดหยุ่นมากเท่าไหร่ คุณก็สามารถหลีกเลี่ยงอาการเจ็บป่วยจากข้อต่อหรือกล้ามเนื้อได้มากเท่านั้นค่ะ

    3. วิธีการตรวจอัตราการเต้นของหัวใจ

    หากเพื่อนๆ ต้องการทราบอัตราการเต้นของหัวใจตนเอง ลองนั่งในท่าทีสงบเป็นเวลา 5 นาทีเพื่อผ่อนคลายร่างกาย ใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางแตะที่เส้นเลือดบริเวณข้อมือเพื่อฟังเสียงชีพจร คุณสามารถวัดชีพจรตนเองได้ใน 1 นาทีด้วยการนับอัตราการเต้นของหัวใจ สำหรับผู้ใหญ่ และเด็กๆ อายุมากกว่า 10 ปี จะมีอัตราการเต้นของหัวใจ 60-100 ครั้งต่อนาที ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติ ในกรณีที่มากหรือน้อยกว่านั้น ระบบความดันโลหิตของคุณอาจกำลังมีปัญหาอยู่

    4. วิธีการตรวจนิ้ว

    เพียงเทน้ำเย็นใส่ในแก้วจากนั้นนำนิ้วของคุณแช่ในน้ำเย็นเป็นเวลา 30 วินาที หากนิ้วของคุณมีสีขาวซีด หรือสีม่วงอมฟ้า ระบบไหลเวียนโลหิตของคุณอาจจะกำลังมีปัญหาได้นะคะ เพื่อความแน่นอน ควรเข้าพบแพทย์อย่างถูกต้อง

    5. วิธีตรวจระบบทางเดินหายใจ

    วิธีการตรวจสอบความผิดปกติของระบบทางเดินหายใจอาจดูแปลกไปเสียหน่อย แต่ไม่อันตรายอย่างแน่นอนค่ะ เพียงจุดไม้ขีด 1 แท่ง และถือไม้ขีดไว้ด้านหน้าของคุณ จากนั้นสูดลมหายใจเข้าลึกๆ และปล่อยลมหายใจออกทางปาก ในระหว่างที่หายใจออกนั้นให้เพื่อนๆ พยายามเป่าไม้ขีดไฟให้ดับไปพร้อมๆ กัน หากต้องใช้เวลานานในการดับไฟ ระบบทางเดินหายใจของเพื่อนๆ อาจต้องการการดูแลอย่างเร่งด่วน

    6. การกักเก็บของเหลวในร่างกาย

    ลองใช้นิ้วโป้งกดบริเวณใต้ฝ่าเท้าของเพื่อนๆ กดค้างไว้ประมาณ 1-3 วินาที หากเพื่อนๆ เห็นรอยบุ๋มหรือรอยขรุขระบริเวณฝ่าเท้าหลังจากที่เอานิ้วออก นั่นอาจเป็นสัญญาณที่กำลังบ่งบอกว่าร่างกายของคุณกำลังประสบปัญหาการกักเก็บของเหลวอยู่ก็เป็นได้ วิธีการรักษาเบื้องต้นที่คุณสามารถทำได้ก็คือลดการกินเค็มหรือหลีกเลี่ยงอาหารสำเร็จรูปโดยการทานให้น้อยลง

    7. วิธีการตรวจไทรอยด์

    คุณสามารถตรวจสอบได้ว่าตนเองกำลังเป็นไทรอยด์หรือไม่ ด้วยการปิดตาให้สนิท จากนั้นเหยียดแขนทั้งสองข้างมาด้านหน้า กางนิ้วมือออกจากกัน จากนั้นให้ใครสักคนวางกระดาษลงบนฝ่ามือ หากสังเกตได้ว่ากระดาษสั่นเพราะมือของคุณสั่น ลองสละเวลากันสักหน่อยเพื่อพบแพทย์และวินิจฉัยให้ถูกต้องจะดีที่สุด

Source: www.davidwolfe.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: