ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

9 สมุนไพรจีนช่วยบำรุงฮอร์โมนร่างกาย     ในแต่ละวัน มนุษย์เราจำเป็นต้องใช้แรงกาย หรือพลังงานในการกระทำกิจกรรมต่างๆ ซึ่งกิจกรรมหรือเหตุการณ์ที่ได้พบเจอในแต่ละวัน ควบคู่ไปกับการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและอารมณ์ต่างที่มีส่วนทำให้ฮอร์โมนในร่างกายของเรามีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่สมดุล

    สำหรับภาวะที่แสดงว่าระดับฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุลกันนั้นสามารถสังเกตได้จากการที่น้ำหนักขึ้นเหนื่อยง่าย นอนไม่ค่อยหลับ อารมณ์แปรปรวน หรือมีปัญหาการขับถ่าย ซึ่งแน่นอนว่าปัญหากวนใจเหล่านี้มักจะทำให้เราใช้ชีวิตได้อย่างไม่เต็มที่ และไม่มีความสุข วันนี้เราจึงนำสมุนไพรจีนโบราณทั้ง 9 ชนิดมาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ เพราะมันจะเป็นตัวช่วยในการบำรุงดูแลร่างกายและฮอร์โมนของเราให้เป็นปกติได้นั่นเอง

    1. Goji Berry

    ถ้าพูดถึงชื่อโกจิเบอร์รี่ คุณผู้อ่านบางท่านอาจจะยังไม่คุ้นเคยกับชื่อนี้เท่าไหร่นัก แต่ถ้าพูดถึงชื่อเก๋ากี้ เพื่อนๆ ต้องร้องอ๋อกันอย่างแน่นอน เพราะเก๋ากี้นั้นเป็นสมุนไพรจีนขึ้นชื่อที่นิยมนำมาใส่ในซุป คุณประโยชน์ที่มีอยู่ในเก๋ากี้หรือโกจิเบอร์รี่ก็คือสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย ช่วยต่อต้านการอักเสบ เชื้อรา และแบคทีเรีย อีกทั้งยังมีแร่ธาตุที่สำคัญอย่างซีลีเนียม (Selenium) และโพแทสเซียม (Potassium) ซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงต่อมใต้สมอง

    2. Dang Gui

    Dang Gui หรือตังกุย เป็นสมุนไพรยอดนิยมที่นำมาใช้ในวงการแพทย์แผนจีน เนื่องจากตังกุยนี้มีสรรพคุณจากธรรมชาติที่ช่วยรักษาโรค และเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อระบบหัวใจ ปอดและไต นอกจากนี้ตังกุยยังสามารถช่วยขับหรือล้างสารพิษในร่างกายให้หมดไป ทำให้ฮอร์โมนภายในร่างกายกลับมาเป็นเหมือนเดิม

    3. Longan

    รู้หรือไม่ว่า ลำไยเป็นผลไม้ที่นิยมนำมาใช้รักษาโรคในวงการแพทย์แผนจีนเช่นเดียวกัน เช่นการบรรเทาความเครียด ความกังวล อาการนอนหลับยาก อีกทั้งยังมีสารต่อต้านการอักเสบที่ช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนในร่างกายให้เป็นปกติ ปกป้องระบบสมอง และช่วยเติมพลังให้กับร่างกาย

    4. Chinese Wild Yam

    Chinese Wild Yam หรือมันเทศป่าเป็นสมุนไพรที่วงการแพทย์แผนจีนให้คำนิยามไว้ว่ามีคุณประโยชน์หลากหลายประการต่อสุขภาพร่างกาย อาทิ ช่วยบรรเทาความเครียด ลดระดับน้ำตาลในเลือด และทำให้นอนหลับได้สบายยิ่งขึ้น การพักผ่อนที่เหมาะสมจะช่วยฮอร์โมนในร่างกายของคุณสมดุลอีกด้วย

    5. Ginseng

    Ginseng หรือ โสม สมุนไพรยอดฮิตที่เรียกได้ว่าไม่มีใครไม่รู้จัก เนื่องจากเป็นสมุนไพรที่มีชื่อเสียงในอยู่ประเทศมาอย่างยาวนาน สรรพคุณของโสมจะช่วยบำรุงต่อมใต้สมองและต่อมหมวกไตที่มีหน้าที่ในการรักษาระดับฮอร์โมน บรรเทาความเครียดซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของภาวะฮอร์โมนแปรปรวน อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรง

    6. White Peony Root

    ชะเอมเทศเป็นสมุนไพรที่ขึ้นชื่อเรื่องการบรรเทาอาการปวดประจำเดือน เนื่องจากมันมีสรรพคุณในการกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต บรรเทาอาการปวดและผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่รัดเกร็ง

    7. Lotus Seeds

    Lotus seed หรือเมล็ดบัวคืออีกหนึ่งสมุนไพรที่เป็นที่นิยมในวงการแพทย์แผนจีน เนื่องจากมันมีสรรพคุณที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของระบบการเจริญเติบโต และระบบย่อยอาหาร อีกทั้งยังช่วยต่อสู้กับอาการเหน็ดเหนื่อยหรือปัญหาทางระบบย่อยอาหารซึ่งเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ฮอร์โมนแปรปรวน

    8. Chinese Red Dates

    พุทราจีนคือสมุนไพรขึ้นชื่อว่าเป็นขุมทรัพย์ของแหล่งพลังงานและช่วยบำรุงเลือด ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ระดับฮอร์โมนของคุณอยู่ในอัตราที่สมดุล เจ้าพุทราจีนนี้ยังอุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อระบบภูมิคุ้มกัน และระบบอื่นๆ ในร่างกาย

    9. Black Sesame Seeds

    Black Sesame Seeds หรืองาดำ มาถึงสมุนไพรที่มีขนาดเม็ดเล็กที่สุดในบรรดาสมุนไพรทั้ง 9 ชนิดนี้ แต่ถึงจะเล็กก็เล็กพริกขี้หนูจริงๆ เพราะงาดำนั้นอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายทั้งสิ้น ช่วยกระตุ้นการผลิตฮอร์โมนเพศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มสตรีวัยหมดประจำเดือนที่อาจมีปัญหาอารมณ์แปรปรวนได้ง่ายกว่ามนุษย์วัยอื่นๆ

     หากเพื่อนๆ คนไหนกำลังประสบปัญหากับความเครียดจากภาระงานต่างๆ นอนไม่หลับ น้ำหนักขึ้น อยู่ละก็ สาเหตุส่วนหนึ่งอาจมาจากภาวะฮอร์โมนในร่างกายที่ไม่สมดุล ลองรับประทานสมุนไพรจีนเหล่านี้ที่สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย นอกจากจะช่วยปรับปรุงฮอร์โมนของคุณให้เป็นปกติแล้ว ยังเป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมายเลยทีเดียว
Sources: www.davidwolfe.com
www.greenclinic.in.th

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: