ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

7 เคล็ดลับง่ายๆ ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญในร่างกาย      สวัสดีค่ะ คุณผู้อ่าน Thaiza ทุกท่าน บทความวันนี้ขอเอาใจเพื่อนๆ ที่รักสุขภาพหรือที่กำลังอยู่ในช่วงดูแลน้ำหนักและร่างกายกันซักหน่อย ด้วยขั้นตอนง่ายๆ 7 ขั้นตอนในการเร่งปฏิกิริยาของระบบเผาผลาญในร่างกายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เมื่อระบบเผาผลาญของเราทำงานได้เต็มที่แล้ว การดูแลรักษารูปร่างให้เป๊ะปังก็ดูจะไม่ใช่เรื่องที่ไกลเกินเอื้อมและนอกเหนือจากการออกกำลังสม่ำเสมอ หรือเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์แล้ว มาลองเพิ่มเคล็ดลับทั้ง 7 ข้อต่อไปนี้เข้าไปในวิถีการดูแลรูปร่างของคุณกันดูนะคะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปดูกันดีกว่าแต่ละข้อนั้นเป็นอะไรบ้าง!

    1. ดื่มน้ำให้มาก

    น้ำ เป็นเครื่องดื่มที่มีบทบาทสำคัญยิ่งต่อสุขภาพของมนุษย์เราซึ่งรวมไปถึงการเผาผลาญ หากเพื่อนๆ ดื่มน้ำไม่เพียงพอตามที่ร่างกายต้องการ ร่างกายก็จะไม่มีพลังงานในการนำไปเผาผลาญแคลอรี่นั่นเอง ดังนั้นลองปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์บางอย่างเช่น การพกแก้วน้ำส่วนตัวที่ทำให้เราสามารถดื่มน้ำได้มากขึ้น เพราะมันจะช่วยเสริมสร้างระบบเผาผลาญของเพื่อนๆ ให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น

    2. เดี๋ยวนี้อะไรๆ ก็ต้อง “ออร์แกนิค”

    หากเพื่อนๆ เป็นอีกคนหนึ่งที่ใส่ใจในสุขภาพและอาหารการกิน อาหารปรุงสำเร็จรูปพร้อมทานอาจจะไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีและควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารออร์แกนิคที่มีคุณประโยชน์ครบถ้วนและปราศจากสารพิษที่ไม่พึงประสงค์เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงและได้รับสารอาหารที่เพียงพอ อาหารสำเร็จรูปหรือ GMO เหล่านี้มักจะเต็มไปด้วยฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโตและยาปฏิชีวนะที่อาจไปขัดขวางการทำงานของระบบเผาผลาญได้

    3. ฝึกตื่นเช้า

    เพื่อนๆ คนไหนที่กำลังเป็นนกฮูกตัวยง ชอบใช้ชีวิตตอนกลางคืนอยู่ล่ะก็ รีบปรับเปลี่ยนวงจรชีวิตด่วนๆ ลองเข้านอนหัวค่ำและตื่นแต่เช้าดูบ้าง เมื่อเพื่อนๆ ตื่นเช้ากว่าปกติที่เคย คุณจะรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า และพร้อมสำหรับการทำงานตลอดทั้งวัน การตื่นนอนมาพร้อมกับขณะที่พระอาทิตย์กำลังขึ้นนั้น ร่างกายของคุณจะค่อยๆ ปรับนาฬิกาภายในให้สมดุล แสงแดดอ่อนๆ มนยามเช้าก็จะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญให้ดีขึ้น


    4. บริโภคอาหารที่เป็นมิตรต่อระบบเผาผลาญ

    โดยปกติแล้วอาหารที่เราทานกันอยู่เป็นประจำจะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญอย่างสม่ำเสมอ แต่อาหาร ผักหรือผลไม้บางชนิดก็จะยิ่งช่วยเสริมสร้างการเผาผลาญให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น โดยเฉพาะ อะโวคาโด้ วอลนัต อัลมอนต์ ผักโขม ขึ้นฉ่าย หรือขมิ้น

    5. เคลื่อนไหวร่างกาย หรือออกกำลังกายให้มากขึ้น

    ปัจจัยที่สำคัญอีกหนึ่งประการหากเพื่อนๆ ต้องการให้ระบบเผาผลาญร่างกายทำงานได้ดีก็คือการออกกำลังกาย หรือหมั่นเคลื่อนไหวร่างกายให้มากขึ้น เพราะมันจะช่วยให้ร่างกายสูบฉีดเลือดและเร่งอัตราการเผาผลาญให้เร็วขึ้น ลองสละเวลาจากหน้าจอโทรศัพท์มือถือหรือเกมคอมพิวเตอร์ และออกมาทำกิจกรรมที่เราชื่นชอบกันดีกว่าค่ะ ทั้งการวิ่งจ๊อกกิ้ง ว่ายน้ำ ตีเทนนิส นอกจากความสนุกสนานแล้วระบบในร่างกายของเรายังจะทำงานได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

    6. วางแผนตารางการรับประทานอาหาร

    รับประทานของว่างที่เป็นประโยชน์ทุกๆ 3-4 ชั่วโมงจะช่วยให้ระบบเผาผลาญในร่างกายเผาผลาญแคลอรี่ได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้เพื่อนๆ ควรลดการรับประทานคาร์โบไฮเดรตชนิดที่ไม่ดี เช่น ขนมหวานที่ทำจากแป้งทั้งหลาย น้ำอัดลม ขนมขบเคี้ยว ข้าวขาว หรือขนมปังขาวให้น้อยลง และแทนที่ด้วยคาร์โบไฮเดรตชนิดที่มีประโยชน์ เช่น ธัญพืชไม่ขัดสีต่างๆ ผักใบเขียว ถั่ว โฮลวีท และโฮลเกรนเป็นต้น

   7. เครียดให้น้อย

    ความเครียดเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่อาจบ่อนทำลายสุขภาพและรูปร่างที่ดีของคุณ อีกทั้งยังทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของระบบเผาผลาญช้าลงอีกด้วย ฉะนั้นแล้ว เมื่อใดก็ตามที่เพื่อนๆ รู้สึกเครียด ลองหาวิธีผ่อนคลายที่ชื่นชอบและเอ็นจอยกับมัน แทนที่จะทนเครียดบ่อนทำลายสุขภาพจิตและสุขภาพร่างกายให้แย่ลง

     ไม่ยากเลยใช่มั้ยล่ะคะ กับวิธีดูแลระบบเผาผลาญในร่างกายทั้ง 7 ข้อนี้ หวังว่าเพื่อนๆ จะสามารถนำไปปรับใช้ให้เข้ากับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของตนเอง นอกจากสุขภาพที่ดีแล้วเรายังจะได้รูปร่างที่ดี มีความมั่นใจมากขึ้นอีกด้วย
Source: www.davidwolfe.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: