ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

9 อาหารมีประโยชน์ช่วยต้านไมเกรน     เมื่อพูดชื่อของ ไมเกรน คุณผู้อ่านหลายๆ ท่านอาจจะต้องรู้สึกขยาดกับชื่อของมัน เนื่องจากเจ้าไมเกรนนี้เป็นโรคหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการปวดบริเวณศีรษะข้างเดียวอย่างรุนแรง ในบางกรณีก็สามารถลามไปถึงบริเวณศีรษะข้างที่สอง นอกจากนี้ยังมีอาการคลื่นไส้อาเจียนแทรกซ้อน เพียงแค่อ่านลักษณะอาการก็ไม่น่าพิสมัยเลยใช่มั้ยคะเพื่อนๆ ดังนั้นเราจึงควรป้องกันมันไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ หรือถ้าหากเพื่อนๆ มีอาการดังกล่าวนี้เป็นประจำ เราก็มีวิธีในการบรรเทาไมเกรนให้ทุเลาลง ด้วยอาหาร 9 ชนิดที่หากินได้ง่าย ดังต่อไปนี้ค่ะ

    1. Cauliflower

    Cauliflower หรือ กะหล่ำดอก เป็นผักที่อุดมไปด้วยสาร Coenzyme Q-10 (โคเอ็นไซม์ คิวเท็น) ซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีคุณสมบัติดีเยี่ยม เพราะสามารถช่วยลดความเสื่อมของเซลล์ได้มากมาย โดยเฉพาะเซลล์กล้ามเนื้อหัวใจ ช่วยบำรุงผิวพรรณ ชะลอการแก่ก่อนวัย อีกทั้งยังช่วยบำรุงระบบสมองทำให้ลดความเสี่ยงในการไมเกรนได้อีกด้วย ในกลุ่มสุภาพสตรีจะมีปริมาณโคเอ็นไซม์ คิวเท็น น้อยกว่าสุภาพบุรุษจึงอาจจะทำให้มีโอกาสเป็นไมเกรนได้ง่ายกว่า

    2. Bananas

    กล้วย ผลไม้ติดบ้านที่ใครหลายๆ ก็ต้องมีเนื่องจากเป็นผลไม้ที่มีคุณประโยชน์เยอะ กินง่าย และยังหาซื้อได้ง่าย นอกจากโพแทสเซียมที่เป็นสารอาหารหลักในกล้วยแล้ว ยังอุดมไปด้วยแมกนีเซียมอีกด้วยซึ่งเจ้าแมกนีเซียมนี้ก็เต็มไปด้วยคุณประโยชน์หลากหลาย เช่น ช่วยในการเผาผลาญไขมันเปลี่ยนเป็นพลังงาน บำรุงหลอดเลือดหัวใจและสุขภาพฟันให้แข็งแรง และเมื่อเจ้าแมกนีเซียมทำงานควบกับแคลเซียม จะช่วยลดอาการปวดไมเกรนได้เป็นอย่างดี

    3. Spinach

    Spinach หรือผักโขมที่เข้ากันได้ดี๊ได้ดีกับชีสยืดๆ เป็นแหล่งแร่ธาตุที่สำคัญอย่าง วิตามิน B2 หรือที่รู้จักกันในชื่อของ Riboflavin (ไรโบฟลาวิน) ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่ละลายในน้ำได้ดี ร่างกายจึงควรได้รับในปริมาณที่เหมาะสมเป็นประจำ มีฤทธิ์ในการช่วยบรรเทาอาการปวดไมเกรน บำรุงผิวพรรณ เล็บ เส้นผม ระบบสายตา และยังช่วยสร้างการเจริญเติบโตและระบบสืบพันธ์ให้มีประสิทธิภาพ

    4. Almonds

    อัลมอนต์ จัดเป็นพืชตระกูลเดียวกับลูกพีชหรือแอพริค็อทมีราคาที่ค่อนข้างสูงเนื่องจากเป็นวัตถุดิบที่มาจากประเทศนอก และอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย อย่างไรโบฟลาวิน และแมกนีเซียม ที่ช่วยบรรเทาอาการปวดไมเกรน และยังจำเป็นต่อระบบอื่นๆ ในร่างกายจึงเรียกได้ว่าเหมาะแก่การเป็นของว่างทานเล่นที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์และไม่ทำร้ายร่างกายอีกด้วย


    5. Sesame seeds

    เมล็ดงาทั้งขาวและดำเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่มีโคเอ็นไซม์ คิวเท็น และวิตามิน E ดำรงอยู่จำนวนมาก ซึ่งเจ้าวิตามิน E นี้จะมีส่วนช่วยในการควบคุมปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจน (estrogen) หรือฮอร์โมนเพศที่พบได้ในทั้งเพศหญิงและชาย ซึ่งมีหน้าที่ในการสะสมแคลเซียม สร้างโปรตีนเร่งกระบวนการเผาผลาญ อีกทั้งยังช่วยบรรเทาอาการปวดไมเกรน หรือความเครียดได้

    6. Dark leafy greens

    Dark leafy greens หรือผักใบเขียวชนิดต่างๆ ที่เรียกได้ว่าเป็นขุมทรัพย์ของแร่ธาตุและสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งรวมไปถึงไรโบฟลาวิน และแมกนีเซียม ที่มีสรรพคุณในการบรรเทาอาการปวดไมเกรนได้เป็นอย่างดี เพื่อนๆ คนไหนที่มักมีอาการปวดไมเกรนอยู่เป็นประจำ

    7. Broccoli

    บล็อกโคลีเป็นแหล่งของสารอาหารที่สำคัญอย่าง แมกนีเซียม เช่นเดียวกันกับกล้วย หรือผักใบเขียวชนิดอื่นๆ นอกจากจะนำไปผัดกับเนื้อสัตว์ต่างๆ แล้ว เพื่อนๆ ยังสามารถนำมาลวกหรือนึ่งเพื่อทานกับน้ำพริก หรือสเต็กก็อร่อยไม่แพ้กันเลยทีเดียว

    8. Asparagus

    Asparagus หรือหน่อไม้ฝรั่ง มีไรโบฟลาวิน หรือวิตามิน B2 ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นในการบรรเทาอาการปวดไมเกรนนั่นเอง

    9. Crimini mushroom

    Crimini mushroom หรือเห็ดแชมปิญอง สำหรับเจ้าเห็ดชนิดนี้อาจจะไม่เป็นที่รู้จักหรือได้รับความนิยมในวงกว้าง แต่ประโยชน์ของมันก็มีมากมายไม่น้อยกว่าผักหรือเห็ดชนิดอื่นๆ เนื่องจากในเห็ดแชมปิญองนี้มีแร่ธาตุที่สำคัญอย่าง วิตามิน B2 หรือไรโบฟลาวิน นอกจากจะช่วยบำรุงสายตาแล้วยังบรรเทาอาการปวดไมเกรนได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

    จบไปแล้วกับพืชผักผลไม้ทั้ง 9 ชนิดที่มีคุณประโยชน์ในการช่วยบรรเทาอาการปวดไมเกรน ซึ่งเป็นโรคที่เรียกได้ว่าเป็นโรคยอดฮิตที่คนทุกเพศทุกวัยจะต้องเป็นกันอย่างแน่นอน แต่ขึ้นชื่อว่าโรคแล้ว หากไม่มีเลยก็จะดีที่สุดต่อร่างกายของเรา ฉะนั้นแล้ว เพื่อนๆ อย่าลืมที่จะดูแลสุขภาพกันอย่างสม่ำเสมอด้วยนะคะ เพราะการทานอาหารที่มีประโยชน์อย่างเดียวนั้นจะไม่เกิดผลหากคุณไม่ดูแลตนเอง
Sources: www.davidwolfe.com
www.medthai.com
www.healthyskin.comบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: