ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

พาสต้าแนวใหม่อร่อยได้ง่าย แถมยังไม่อ้วนDairy-Free Fettuccine with Lemon Cream Sauce
พาสต้าแนวใหม่อร่อยได้ง่าย แถมยังไม่อ้วน

    กลับมาพบกันอีกเช่นเคยกับบทความดีๆ ที่ Thaiza นำมามอบให้กับคุณผู้อ่านทุกท่านและวันนี้เราก็มีสูตรอาหารเพื่อสุขภาพมาฝากเพื่อนๆ เหมือนเดิมค่ะ ซึ่งรับรองว่าอร่อยไม่แพ้อาหารจานเด็ดในร้านดังเลยทีเดียว ที่สำคัญยังเป็นประโยชน์ต่อร่างกายและเพื่อนๆ สามารถทำรับประทานเองได้ที่บ้านอย่างแน่นอน

    ในวันนี้เราจะมาแนะนำให้เพื่อนๆ รู้จักกับ “Fettuccine” หรือเฟตตูชิเน่ พาสต้าเส้นกลางที่มากไปด้วยความอร่อยไม่แพ้สปาเก็ตตี้ที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เดิมทีพาสต้าเป็นอาหารจานเด็ดของทางฝั่งตะวันตกในฤดูร้อน ซึ่งพาสต้าที่เราจะมาทำกันในวันนี้ก็คือ Dairy-Free Fettuccine with Lemon Cream Sauce ด้วยรสชาติของซอสครีมที่กลมกล่อมควบคู่กับเส้นพาสต้าเหนียวนุ่มและเราสามารถเพิ่มความพิเศษให้กับพาสต้าจานนี้ได้ด้วยการใช้เส้น Fettuccine ชนิด Dairy & Gluten free อีกด้วยค่ะ เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการแพ้ และต้องการดูแลสุขภาพอย่างแท้จริง

    Mung Bean pasta เป็นเส้นพาสต้าทำจากถั่วเขียวที่เราจะใช้ประกอบอาหารกันนั่นเองค่ะ เจ้าพาสต้าชนิดนี้ปลอดสาร Gluten หรือโปรตีนที่พบได้มากในกลุ่มธัญพืชประเภทข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ และข้าวไรย์ เมื่อบริโภคมากเกินไปก็อาจเป็นอันตรายต่อระบบภูมิต้านทานของร่างกายได้

    เส้นพาสต้าถั่วเหลืองอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารมากถึง 11 กรัม และโปรตีนที่เป็นประโยชน์ 22 กรัม ต่อพาสต้า 1 จานเลยทีเดียว

    Arugula หรือผักสลัดร็อคเก็ต (Rocket) เป็นพืชในกลุ่มสมุนไพรที่นิยมนำมาทานเป็นผักสลัดและประกอบอาหารประเภทต่างๆ มีรสชาติขมเล็กน้อย ทว่าอุดมไปด้วยวิตามิน K ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อระบบกระดูกและหัวใจ วิตามิน A ช่วยบำรุงดวงตาและผิวพรรณให้มีสุขภาพดี และกรดโฟเลต (folate) ซึ่งมีส่วนช่วยในการสร้างเซลล์ใหม่ในร่างกาย

    Lemon หรือมะนาว เป็นแหล่งสารอาหารที่สำคัญอย่างวิตามิน C และสารเคมีตามธรรมชาติ (phytochemicals) อย่าง limonoids ที่ได้รับการทดลองในสัตว์แล้วว่ามีฤทธิ์ช่วยต่อต้านเซลล์มะเร็งผิวหนัง ปอด หน้าอก ลำไส้ และกระเพาะอาหาร


    เพื่อไม้ให้เป็นการเสียเวลา เราไปเตรียมส่วนผสมกันเลยดีกว่าค่ะ เพียงไม่กี่อย่างก็สามารถทำให้เพื่อนๆ ได้รับประทานของอร่อย และที่สำคัญ ไม่อ้วน อีกด้วย
    - เส้นพาสต้าเฟตตูชิเน่ทำจากถั่วเขียว 1 กล่อง
    - ผักสลัดร็อคเก็ตอ่อน 3-6 ถ้วย
    - ถั่วชนิดต่างๆ ตามใจชอบ

    ส่วนผสมในการทำ LEMON CREAM SAUCE
    ซอสงาขาว หรือ Tahini sauce 6 ช้อนโต๊ะ
    น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
    น้ำมะนาวสด 6 ช้อนโต๊ะ
    เกลือ ¼ ช้อนชา
    พริกไทยดำ (ตามใจชอบ)
    มะนาวสด ½ ลูก

    วิธีทำ
    อันดับแรก ให้เพื่อนๆ ต้มน้ำเปล่าให้เดือด แล้วใส่เกลือเล็กน้อย นำเส้นพาสต้าลงต้ม คนบ้างเป็นครั้งคราว เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน ระยะเวลาในการต้มที่เหมาะสมสามารถดูได้ที่ข้างกล่องของเส้นแต่ละชนิด เมื่อได้ที่แล้ว นำน้ำมันมะกอกคลุกที่เส้นเล็กน้อย หากเพื่อนๆ ต้องการเพิ่มถั่วก็สามารถนำถั่วลงไปต้มประมาณ 5 นาทีแล้วจึงนำมาปรุง

    จากนั้นนำผักร็อคเก็ตเตรียมใส่ในชามใบใหญ่ และใส่ส่วนผสม lemon cream sauce ทั้งหมดลงไปในชามอีก 1 ใบ และคนให้ส่วนผสมเข้ากันเป็นเนื้อครีม นำเส้นพาสต้าที่สะเด็ดน้ำเรียบร้อยแล้วใส่ในชามผักร็อคเก็ต ตกแต่งหน้าด้วยซอสครีมมะนาวที่ปรุงไว้เมื่อครู่ คลุกเคล้าให้ตัวเส้นและเนื้อครีมผสมผสานเข้ากัน ปรุงรสเพิ่มเติมด้วยพริกไทยดำบดหยาว และเกลือได้ตามใจชอบค่ะ

     เพียงเท่านี้เพื่อนๆ ก็จะได้ลิ้มลองความอร่อยจากพาสต้าที่แตกต่างไปจากเมนูเดิมๆ ที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี อีกทั้งยังดีต่อสุขภาพเพราะส่วนผสมที่เราใช้นั้นคัดสรรมันเป็นอย่างดีแล้วว่าเป็นประโยชน์อย่างแน่นอน
Sources : www.davidwolfe.com
www.greenclinic.in.th


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: