ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

“Goji Berry Cookie Dough Truffles” สูตรคุกกี้อร่อยง่าย ไม่อ้วน ไม่ง้อเตาอบ     สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านที่น่ารักทุกท่าน วันนี้ Thaiza ก็มีเคล็ดลับดีๆ เพื่อสุขภาพมาฝากเพื่อนๆ กันอีกเช่นเคย โดยเคล็ดลับที่เรานำมาฝากเพื่อนๆ ก็คือสูตรคุกกี้จากโกจิเบอร์รี่ หรือเก๋ากี้ นั่นเองค่ะ

    เดิมที เก๋ากี้เป็นสมุนไพรจีนที่เรามักนำมาใส่ในซุปหรือแกงจืด เนื่องจากมีคุณประโยชน์ในการบำรุงร่างกาย แต่ในวันนี้เราจะนำเก๋ากี้ และวัตถุดิบอื่นๆ ที่มีอยู่ในครัวมาทำเป็นคุ้กกี้เพื่อสุขภาพ เหมาะแก่การเป็นของว่างยามบ่ายไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ นอกจากนี้ยังใช้เวลาในการทำเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้นก็จะได้ของว่างแสนอร่อยเพื่อสุขภาพ อีกทั้งกินได้มากโดยไม่ต้องกลัวอ้วนอีกด้วย ถ้าเพื่อนๆ พร้อมแล้ว เราไปดูกันก่อนดีกว่าว่าคุณประโยชน์ของวัตถุดิบแต่ละชนิดมีอะไรบ้าง

    Goji berries หรือเก๋ากี้ เป็นผลไม้ชนิดหนึ่งตระกูลเบอร์รีสีแดงมีลักษณะเป็นเมล็ดเล็กๆ มีถิ่นกำเนิดแถบทวีปเอเชีย อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ เช่น เบต้าแคโรทีน ไลโคปีน กรดไขมันโลโนเลอิก และ วิตามิน A ซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงสุขภาพของระบบสายตาและดูแลผิวพรรณให้เปล่งปลั่งกระจ่างใส อีกทั้งยังช่วยต่อต้านโรคหัวใจและหลอดเลือดและช่วยรักษาโรคที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบ

    Cashew nut หรือมะม่วงหิมพานต์ ช่วยบำรุงกระดูกและระบบภูมิคุ้มกันของเราให้แข็งแรง อีกทั้งยังเป็นแหล่งของพลังงานที่จะช่วยเติมเต็มพลังงานและความอิ่มทำให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่า เนื่องจากในเม็ดมะม่วงหิมพานต์อุดมไปด้วยแร่ธาตุที่สำคัญมากมายซึ่งจะช่วยบรรเทาความเครียดและช่วยควบคุมน้ำหนักให้คงที่อยู่เสมอ

    Maple syrup หรือเมเปิ้ลไซรัป เป็นวัตถุดิบยอดฮิตที่สามารถนำมาใช้ทดแทนน้ำตาลทรายได้ดี เนื่องจากมีคุณประโยชน์มากกว่า และไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ เพียงเลือกใช้เมเปิ้ลไซรัปชนิดบริสุทธิ์ 100% เพื่อให้ได้แร่ธาตุและสารอาหารที่ครบถ้วน

    ส่วนประกอบ:
    แป้งคุกกี้
    1. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 2 ถ้วย
    2. เมเปิ้ลไซรัป 4 ช้อนโต๊ะ
    3. เก๋ากี้ 3 ช้อนโต๊ะ
    4. กลิ่นวานิลา 3/4 ช้อนชา
    5. เกลือ เล็กน้อย
    ช็อกโกแลตสำหรับเคลือบคุกกี้
    1. ช็อกโกแลตชิพ หรือ ช็อกโกแแลตบาร์ 7 ออนซ์
    2. เก๋ากี้สับ 1 ช้อนโต๊ะ

    วิธีทำ
    1. นำส่วนผสมสำหรับแป้งคุกกี้ทั้งหมดเทลงในเครื่องปั่นอาหาร และปั่นให้เข้ากัน เป็นเวลา 45 วินาที
    2. เตรียมถาดสำหรับอบคุกกี้ และวางกระดาษไขเตรียมไว้บนถาด ให้เพื่อนๆ ใช้ช้อนชาตักเนื้อคุกกี้ขึ้นมาครั้งละ สองช้อนชา และปั้นให้เป็นก้อนกลม จากนั้นค่อยๆ วางลงบนถาดที่เตรียมไว้ จนแป้งคุกกี้ที่ปั่นเตรียมไว้หมด เมื่อเพื่อนๆ ปั้นแป้งคุกกี้จนหมดแล้ว นำแป้งที่เราปั้นเตรียมไว้ไปแช่ตู้เย็นเป็นเวลา 30 นาที
    3. ในขณะที่แช่แป้งคุกกี้ไว้ในตู้เย็น นำช็อกโกแลตชิพที่เตรียมไว้มาอุ่นในไมโครเวฟ หรือตั้งบนเตาแก๊สตามปกติ จนช็อกโกแลตชิพละลายเป็นของเหลว
    4. นำแป้งคุกกี้ที่แช่เย็นไว้ออกมาจากตู้เย็น นำคุกกี้แต่ละก้อนเคลือบช็อกโกแลตที่ละลายเตรียมไว้ และวางลงบนถาดขนาดเช่นเดิม โรยหน้าคุกกี้ด้วยเก๋ากี้สับ ทำจนครบทุกลูก และนำไปแช่เย็นอีกครั้ง 20-30 นาที
    5. เมื่อครบกำหนดเวลาแล้ว ก็พร้อมเสิร์ฟเป็นที่เรียบร้อยให้เพื่อนๆ ได้เอร็ดอร่อยกันตามใจชอบ

    เห็นมั้ยล่ะว่าไม่ยากเลยกับการทำคุกกี้ในวันนี้แถมยังเป็นคุกกี้ที่บ้านไหนก็ทำได้เพราะไม่จำเป็นต้องง้อเตาอบนั่นเอง สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่อยากจะลองปรับเปลี่ยนสูตร หรือส่วนผสมก็สามารถทำได้ตามใจชอบเลยนะคะและอย่าลืมเอามาแชร์ให้ Thaiza ดูกันบ้างนะคะ


Source: www.davidwolfe.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: