ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

9 สมุนไพรช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบสมอง สมาธิ และความจำ    ปฏิเสธไม่ได้เลยจริงๆ ว่า เทรนด์รักสุขภาพ นั้นค่อนข้างมาแรงในปัจจุบันนี้ เนื่องจากผู้คนทุกเพศทุกวัย ทั้งวัยหนุ่ม วัยสาว วัยแก่ หรือแม้แต่กระทั่งวัยเด็ก ก็หันมาให้ความสนใจในการออกกำลังกายและเลือกที่จะรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดีอย่างมากเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะทำให้สุขภาพแข็งแรงแล้วก็ยังห่างไกลโรคอีกด้วย ในวันนี้ Thaiza ก็มีเคล็ดลับบำรุงระบบสมองและความจำให้อยู่คู่กับเราไปอย่างยาวนานด้วยสมุนไพรทั้ง 9 ชนิด ไปดูกันเลยดีกว่าจะเป็นอะไรบ้าง

    1. Rosemary

    Rosemary หรือโรสแมร์รี่เป็นสมุนไพรช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาท โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณนำมาใช้ในการรักษาแบบ aromatherapy หรือการรักษาด้วยกลิ่น

    เนื่องจากกลิ่นของโรสแมรร์รี่นั้นจะช่วยผ่อนคลายความเครียด ทำให้จิตใจสงบและผ่อนคลาย อีกทั้งยังช่วยบำรุงสมองส่วนการเก็บรักษาความจำให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

    2. Ashwaghanda

    Ashwaghanda หรือโสมอินเดียเป็นสมุนไพรที่อาจยังไม่แพร่หลายมากนักในประเทศไทย ทว่ามันมีสรรพคุณช่วยในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ช่วยผ่อนคลายความเครียดทั้งทางกายและภายในจิตใจ และยังช่วยป้องกันการเสื่อมของเซลล์ได้อีกด้วย เนื่องจากสารประกอบที่พบในโสมอินเดียจะช่วยบำรุงระบบสมอง จิตใจ และพัฒนากระบวนการรับรู้ของสมอง

    3. Ginkgo Biloba

    Ginkgo Biloba หรือใบแปะก๊วยเป็นสมุนไพรที่นิยมใช้กันมาอย่างยาวนานด้วยคุณสมบัติในการบรรเทาอาการป่วยจากธรรมชาติอันยอดเยี่ยม การศึกษาวิจัยพบว่าภายในใบแปะก๊วยมีสารประกอบที่ช่วยรักษาและกระตุ้นให้เกิดการสร้างเซลล์สมองขึ้นใหม่เพื่อทดแทนเซลล์เก่าที่ถูกทำลาย และช่วยเสริมสร้างการทำงานของจิตใจให้แข็งแรง

    4. Ginseng

    Ginseng หรือ โสมสมุนไพรยอดฮิตจากเกาหลีที่คงไม่มีใครไม่รู้จักกันอย่างแน่นอน เนื่องจากอัดแน่นไปด้วยคุณประโยชน์ที่ดีต่อร่างกาย และระบบสมอง เช่น Adabtogen หรือที่เรียกว่าสารปรับสมดุล มันจะช่วยให้ระบบสมองของมนุษย์เราสามารถรับมือกับความเครียด และปัญหาต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น และยังช่วยปกป้องเซลล์สมองของเราจากการถูกทำลายเมื่ออายุเพิ่มขึ้นอีกด้วย

    5. Brahmi

    Brahmi หรือพรมมิ คือสมุนไพรขึ้นชื่อในเรื่องของการรักษาอาการความจำเสื่อม อีกทั้งยังช่วยพัฒนาระบบสมองทั้งด้านความจำ สมาธิ และความสามารถในการเรียนรู้ นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติในการบรรเทาความเครียด และความกังวลได้ดีไม่แพ้กัน

    6. Vacha

    Vacha หรือวาชาเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรจากอินเดียที่อาจจะยังไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้าง ซึ่งเจ้าสมุนไพรชนิดดังกล่าวนี้มีสรรพคุณในการช่วยคลายความเครียดความกังวล อีกทั้งยังช่วยบำรุงสมองในด้านของความจำ และสมาธิให้คุณสามารถเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้ยาวนานยิ่งขึ้น และยังมีส่วนช่วยในการขจัดสารพิษที่เป็นอันตรายเนื้อเยื่อภายในสมอง

     7. Tulsi

    Tulsi หรือ ตุลซี แต่มีอีกชื่อเรียกที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีก็คือ ใบกะเพรา(holy basil) นั่นเองค่ะ เจ้าใบกะเพรานี้มีฤทธิ์ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตบริเวณสมองให้เกิดการผลิตออกซิเจนมากขึ้น การกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตยังจะช่วยบำรุงสมองในส่วนกระบวนการที่เกี่ยวกับการรับรู้และยังช่วยปรับสมดุลทางอารมณ์อีกด้วย

    8. Gotu Kola

    Gotu Kola หรือใบบัวบก สมุนไพรขึ้นชื่อเรื่องช่วยรักษาอาการช้ำใน แต่เจ้าใบบัวบกยังสามารถใช้เป็นยาบำรุงในการรักษาสมดุลของระบบสมอง กระตุ้นการไหลเวียนโลหิตในร่างกายให้เป็นปกติ และยังช่วยกระตุ้นระบบความจำให้ทำงานได้ดี นอกจากนี้ในใบบัวบกยังมีสารปรับสมดุลที่จะช่วยให้คุณจัดการกับความเครียดได้ดี

    9. Rhodiola

    Rhodiola หรือ โรดิโอลา เป็นสมุนไพรพื้นเมืองทางแถบสแกนดิเนเวียที่นิยมนำมาใช้รักษาอาการป่วยยาวนานหลายศตวรรษ เนื่องจากมันมีสรรพคุณในการช่วยบรรเทาความเครียดอีกทั้งยังช่วยปรับสมดุลทั้งทางร่างกายและภายในจิตใจเมื่อคุณรู้สึกเหน็ดเหนื่อย


Sources: www.davidwolfe.com
www.medplant.mahidol.ac.th

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: