ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

7 กิจวัตรประจำวันที่ทำลายหลังของคุณโดยไม่รู้ตัว     ปัญหาเรื่องการปวดหลัง เป็นอีกหนึ่งอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลากับผู้คนทุกเพศทุกวัย เนื่องจากกิจวัตรประจำวันบางอย่างสามารถเป็นตัวกระตุ้นหรือสิ่งสะสมที่ก่อให้เกิดการบาดเจ็บบริเวณแผ่นหลังได้ในระยะยาว ซึ่งเราก็ไม่อาจคาดคิดมาก่อนว่ากิจกรรมบางอย่างที่เราทำอยู่ทุกวันจนเป็นนิสัยนั้นจะมีส่วนทำให้ร่างกายของเราได้รับบาดเจ็บ เพื่อนๆ อยากรู้กันแล้วใช่มั้ยล่ะว่ากิจกรรมอะไรบ้างที่ทำให้หลังของเรามีอาการปวด

    1. ถือของหนัก

    ถึงแม้ว่าเพื่อนๆ จะสามารถยกสิ่งของที่มีน้ำหนักค่อนข้างมากได้และก็เป็นการยกเพียงชั่วครู่เท่านั้น เราจึงอาจคิดว่ามันไม่ได้ส่งผลเสียอะไรมากนัก แต่การยกของที่น้ำหนักมากเกินไปด้วยตัวคนเดียวประกอบกับท่าทางในการยกที่ไม่เหมาะสมก็จะก่อให้เกิดความเจ็บป่วยบริเวณกล้ามเนื้อที่แผ่นหลังของเราได้ เช่น อาการปวดหลังทั่วๆ ไป ดังนั้นคุณจึงควรปรับเปลี่ยนท่าทางในการยกให้ถูกต้องและหลีกเลี่ยงมิให้ช่วงเอวโค้งหรืองอมากเกินไป

    2. นั่งนานเกินไป

    สำหรับหนุ่มๆ สาวๆ พนักงานออฟฟิศที่ต้องนั่งบนเก้าอี้เกือบตลอดทั้งวัน เพื่อทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์นั้นแทบเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยทีเดียว อีกทั้งยังส่งผลให้คุณไม่สามารถออกกำลังกาย หรือเคลื่อนไหวร่างกายได้มากเท่าที่ควรและการนั่งทำงานเป็นเวลานานยังทำให้หลังของคุณได้รับการบาดเจ็บหรืออาการปวดบริเวณแผ่นหลัง เพื่อหลีกเลี่ยงอาการดังกล่าว ควรหมั่นเคลื่อนไหวร่างกายให้ได้มากที่สุด

    3. ออกกำลังกายผิดท่าหรือไม่เหมาะสม

    ในปัจจุบันผู้คนได้ให้ความสนใจในการออกกำลังกายที่ช่วยยืดเส้นภายในร่างกายเพื่อให้ร่างกายมีความยืดหยุ่น อาทิเช่น การเล่นโยคะ แต่สำหรับผู้เล่นมือใหม่ก็อาจจะเกิดความผิดพลาดได้ในบางครั้ง เพราะการเล่นโยคะก็ไม่ใช่การออกกำลังกายที่ง่ายเสียทีเดียว การเคลื่อนไหวร่างกายไปในทิศทางที่ผิดจะส่งผลให้กล้ามเนื้อเกิดการบาดเจ็บ ฉะนั้น เพื่อนๆ ควรเล่นโยคะควบคู่ไปกับครูฝึกสอนผู้เชี่ยวชาญ ไม่ควรทำเองที่บ้าน เพราะผลลัพธ์ที่ได้อาจไม่คุ้มเสียนั่นเอง

    4. ท่าทางในการนั่ง ยืน หรือเดินไม่เหมาะสม

    ทุกๆ ครั้งที่เรานั่งพักผ่อนบนโซฟา นั่งดูทีวี หรือแม้แต่การนั่งเล่นสมาร์ตโฟน เราอาจจะไม่ได้ให้ความสนใจในท่าทางของตนเองเท่าไหร่นักและเลือกที่จะปล่อยตัวตามสบายมากกว่าการบังคับให้หลังตรง หรืออกผาย ไหล่ผึ่งอยู่ตลอดเวลาแต่การปล่อยตัวตามสบายมากเกินไปหรือการทำให้หลังของเราค่อมอยู่ตลอดเวลานั้นล้วนเป็นผลเสียต่อแกนกระดูกสันหลังอย่างแน่นอนและจะทำให้คุณมีอาการปวดหลังเรื้อรังได้อีกด้วย ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะกำลังนั่งอยู่เฉยๆ ยืน หรือเดินไปมาก็อย่าลืมที่จะจัดท่าทางและลำตัวให้เหมาะสมนะคะ

    5. ถือกระเป๋าหนักตลอดทั้งวัน

    วัฒนธรรมการถือกระเป๋าหนักๆ ตุงๆ ไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะกับแวดวงผู้ใหญ่อย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงในหมู่นักเรียนนักศึกษาที่ต้องหอบหิ้วหนังสือเรียนหลายเล่มในแต่ละวัน การยกกระเป๋าหนักๆ ก็ไม่ต่างอะไรกับการที่คุณนำสิ่งของหนักๆ มาวางไว้บนหลัง ซึ่งจะก่อให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับแผ่นหลังและกระดูกสันหลังตามมาได้ในอนาคต

    6. เครื่องนอนนุ่มนิ่มเกินไป

    ในข้อนี้ เพื่อนๆ อาจจะกำลังสงสัยว่า อ้าวแล้วการนอนหลับบนเตียงนอนหรือหมอนอันนุ่มนิ่มนั้นไม่ดีหรอ เพราะมันให้สัมผัสที่นุ่มละมุนสะดวกสบายจนแทบไม่อยากลุกออกจากเตียง แต่ในความเป็นจริงแล้วเครื่องนอนที่นิ่มเกินไปจะไม่สามารถรองรับน้ำหนักตัวและแผ่นหลังของเราได้ ทำให้กระดูกสันหลังและข้อต่อบริเวณแผ่นหลังได้รับการบาดเจ็บได้

    7. เดินทางบนถนนขรุขระ

    การเดินทางสัญจรผ่านเส้นถนนที่เป็นหลุมเป็นบ่อหรือค่อนข้างขรุขระนั้นก็เป็นการสะสมความเจ็บป่วยให้กับแผ่นหลังและกระดูกของเราเช่นเดียวกัน หรือการขับรถเป็นเวลานานก็อาจทำให้กระดูกสันหลังของเราได้รับความบาดเจ็บได้
    หากเพื่อนๆ มีความจำเป็นต้องขับรถเป็นเวลานาน ควรหมั่นแวะพักตามจุดพักรถต่างๆ เพื่อให้กล้ามเนื้อได้พักผ่อนหลังจากการนั่งอยู่ท่าเดิมเป็นเวลานานเกินไป

     กิจกรรมบางอย่างที่เราทำกันอยู่เป็นประจำทุกวันก็ดูเหมือนจะไม่ก่อให้เกิดอันตราย แต่เพื่อนๆ ก็ควรทำให้ถูกวิธีหรือเหมาะสมกับรูปร่างและน้ำหนักของตนเอง ยกตัวอย่างเช่น การถือของหนักๆ เป็นประจำทุกวัน นั้นส่งผลต่อโครงสร้างกระดูกบริเวณแผ่นหลังอย่างแน่นอน ฉะนั้น เพื่อนๆ ควรจัดของใส่กระเป๋าให้พอดีในแต่ละวัน เพราะเมื่อกล้ามเนื้อได้รับการบาดเจ็บ ค่ารักษาพยาบาลจำนวนมากจะต้องตามมาอย่างแน่นอนSources: www.davidwolfe.com
www.spine-health.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: