ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

6 สัญญาณบ่งบอกโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท    สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ ผู้อ่านที่น่ารักทุกท่าน วันนี้เรากลับมาพร้อมกับบทความดีๆ ที่อาจมีส่วนช่วยให้ร่างกายของคุณห่างไกลจากโรคที่สามารถเกิดขึ้นโดยที่คุณไม่คาดคิดอย่าง “โรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท” หรือ “herniated disc” ซึ่งเป็นภัยเงียบที่จะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตอย่างมากเมื่อมันเกิดขึ้นกับอวัยวะที่สำคัญภายในร่างกาย

    ในแต่ละวัน มนุษย์เรามักมีกิจกรรมการใช้ชีวิตที่แตกต่างกันไป แต่กิจกรรมบางอย่างที่เราทำกันอยู่ในทุกๆ วันอย่าง การยกของหนัก เล่นกิจกรรมผาดโผนหรือการนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลาหลายชั่วโมง ล้วนส่งผลกระทบต่อกระดูกสันหลังตั้งแต่ช่วงบริเวณลำคอไปจนถึงแผ่นหลังช่วงล่างโดยที่เราไม่รู้ตัว และเมื่อเราอายุมากขึ้น อาการบาดเจ็บบริเวณแผ่นหลังก็อาจเกิดขึ้นได้ง่ายกว่าปกติ หากคุณสะสมอาการปวดเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ไว้เป็นเวลานาน มันก็สามารถนำไปสู่อาการที่ร้ายแรงยิ่งขึ้นได้ ซึ่งวันนี้เราก็มีเคล็ดลับในการสังเกตร่างกายหรือความเจ็บป่วยของตนเองที่จะช่วยให้เพื่อนๆ รู้เท่าทันภัยเงียบของโรคดังกล่าว และสามารถรักษาได้ถูกวิธี จะเป็นอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

    1. อาการปวดบริเวณแขนและขา

    ลักษณะอาการขั้นพื้นฐานที่จะช่วยเตือนได้ว่าหลังของคุณกำลังมีปัญหาก็คืออาการปวดที่บริเวณแขนและขานั่น เอง อาการปวดที่แล่นปลาบไปมาบริเวณแขนของคุณนั้นอาจเป็นสัญญาณบ่งบอกเกี่ยวกับโรคหมอนรองกระดูกเคลื่อนทับประสาทที่สามารถเกิดขึ้นได้ที่บริเวณลำคอหรือไม่ว่าจะเป็นอาการปวดขาแบบเรื้อรังที่อาจเสี่ยงต่อการเป็นโรคหมอนรองกระดูกเคลื่อนทับประสาทบริเวณแผ่นหลังช่วงหลังได้

    2. อาการปวดหลัง

    อาการปวดหลังสามารถเกิดขึ้นได้บ่อย เมื่อคุณยกของหนักเป็นประจำด้วยการเคลื่อนไหวร่างกายผิดจังหวะ ซึ่งอาการปวดหลังนี้ก็ยังสามารถจำแนกได้เป็นอาการปวดหลังช่วงบนและล่าง เมื่อหลังของเราได้รับการบาดเจ็บจากกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน สัญญาณแรกที่มักจะเกิดขึ้นก็คืออาการปวดหลังนั่นเอง สาเหตุของการบาดเจ็บสามารถเกิดขึ้นได้จากการที่อวัยวะบางส่วน เช่น เอว และกระดูกสันหลังช่วงล่างเคลื่อนที่ผิดปกติ นอกจากการรับประทานยาเพื่อบรรเทาอาการปวดเมื่อยด้วยตนเองแล้ว การปรึกษาแพทย์ก็ถือเป็นอีกทางเลือกที่ดี เพราะจะทำให้เราได้ทราบถึงปัญหาและรักษาได้อย่างตรงจุด

    3. อาการเหน็บชา

    อีกหนึ่งอาการพื้นฐานของโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทก็คืออาการเหน็บชาที่สามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ภา ยในร่างกาย และอาการเหน็บชานี้ก็อาจทวีความรุนแรงได้มากขึ้นเมื่อคุณยืนเป็นเวลานาน

    4. อาการปวดคอ

    อาการปวดคอคือสัญญาณอันชัดเจนที่ร่างกายต้องการบอกว่ามีเหตุผิดปกติเกิดขึ้น โดยเฉพาะความเสี่ยงในการเป็นโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทบริเวณลำคอ ซึ่งอาการของโรคดังกล่าวนี้จะส่งผลกระทบต่อกระดูกสันหลังให้เกิดการบีบอัดและกดทับและทำให้เส้นประสาทเกิดการอักเสบ ซึ่งเป็นที่มาของอาการปวดคอหรือความรู้สึกอึดอัดที่เกิดขึ้นนั่นเอง

    5. อาการชา

    ในกลุ่มผู้ป่วยที่เป็นโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทบริเวณกระดูกสันหลังช่วงล่างมักประสบกับอาการชา ที่บริเวณเท้าและขา โดยจะเกิดขึ้นเมื่อหมอนรองกระดูกได้รบกวนการทำงานของเส้นประสาทที่จะส่งสัญญาณจากกระดูกสันหลังช่วงล่างไปสู่สมอง

    6. อาการอ่อนแรง ไร้เรี่ยวแรง

    อาการบาดเจ็บบริเวณแผ่นหลังยังทำให้กล้ามเนื้อเกิดการอ่อนแรงได้ ยกตัวอย่างเช่นเมื่อคุณรู้สึกว่าแขนและขาของคุณอ่อนแรง หรือเคลื่อนไหวได้ไม่สะดวก นั่นอาจหมายถึงโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทที่อาจเกิดขึ้นได้บริเวณลำคอ ส่งผลต่อความสามารถในการเคลื่อนไหวที่มีประสิทธิภาพลดลง คุณจะประสบปัญหากับการยกสิ่งของต่างๆ ที่ผิดแปลกไปจากเดิมแม้ว่าคุณจะเคยทำมันเป็นประจำก็ตาม

    เพื่อนๆ เห็นมั้ยล่ะว่าอาการเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องที่ควรมองข้ามเลยทีเดียว แม้การทานยาเบื่อบรรเทาอาการปวดจะช่วยให้เราหายได้ แต่ก็เป็นการชั่วคราวเท่านั้น วิธีที่ดีคือการหมั่นระมัดระวังในการทำกิจกรรมต่างๆ และการเคลื่อนไหวที่ถูกวิธีก็จะช่วยปกป้องร่างกายให้อยู่กับเราไปได้อีกนานSources: www.davidwolfe.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: