ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

เอาชนะทัศนคติด้านลบได้ง่ายๆ ด้วย 6 วิธีต่อไปนี้     ถ้าพูดถึงการดูแลสุขภาพ คุณผู้อ่านหลายๆ ท่านอาจให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพร่างกายทั้งภายนอกและภายใน รวมไปถึงอาหารการกินก็ต้องพิถีพิถัน แต่จะมีสักกี่คนที่จะให้ความสนใจหรือใส่ใจกับอารมณ์และความคิดของตนเอง เพราะในบางครั้งความคิดและอารมณ์ของเราต่างก็มีส่วนที่อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายโดยรวม วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับดีๆ ในการจัดการความคิดที่ไม่พึงประสงค์ เพียง 6 ขั้นตอนง่ายๆ ที่จะทำให้คุณไม่ต้องรู้สึกแย่และสามารถเอาชนะความคิดด้านลบเหล่านั้นได้ เพื่อสุขภาพที่ดีทั้งทางกายและใจ

    1. รู้เท่าทันความคิดของตนเอง

    เมื่อใดก็ตามที่มนุษย์เรารู้สึกแย่ หรือมีความคิดในด้านลบ สิ่งแรกที่เรามักพยายามทำก็คือการกำจัดอารมณ์หรือความคิดด้านลบเหล่านั้นออกไปจากสมอง ด้วยการทำเป็นไม่สนใจ ไม่เก็บเอามาคิด หรือการทำตัวให้ยุ่งเข้าไว้กับกองงานมหาศาล ช้าก่อนค่ะเพื่อนๆ วิธีนี้อาจช่วยได้ในระยะสั้นเท่านั้น ลองเปลี่ยนจากวิธีเหล่านี้แล้วหันมาใช้เวลาสำรวจความคิดและอารมณ์แย่ๆ เหล่านั้นเพื่อหาต้นตอสำคัญที่ทำให้คุณตกอยู่ในภาวะเช่นนี้ ซึ่งอาจจะเป็นได้ทั้ง ความกลัว ความโกรธหรือความเครียด วิธีดังกล่าวอาจจะช่วยให้คุณเข้าใจ ปล่อยวาง และพาตัวเองไปจากความรู้สึกด้านลบ

    2. จัดกรอบความคิดใหม่

    จากเคล็ดลับข้อหนึ่ง ที่เราได้แนะนำให้คุณผู้อ่านลองสำรวจความคิดหรือต้นตอของเรื่องราวแย่ๆ ที่เข้ามา และเมื่อคุณสามารถค้นพบสาเหตุที่แท้จริง สิ่งที่ควรทำในขั้นตอนต่อไปก็คือการลองจัดกรอบ หรือลองเปลี่ยนมุมมองการคิดของตนเองเสียใหม่ ถึงแม้จะเจอปัญหา หรือความคิดแย่ๆ แต่ถ้าหากเรามองเรื่องราวเหล่านั้นในมุมมองที่แตกต่างออกไปก็จะทำให้เราได้เข้าใจ และสามารถหาวิธีแก้ไขปัญหาเหล่านั้นได้

    3. ประเมินหลักฐาน

    ในขั้นตอนนี้ เพื่อนๆ อาจลองสวมวิญญาณนักวิทยาศาสตร์ผู้มีวิจารณญาณและความอยากรู้อยากเห็น ด้วยการใช้เวลากับตนเอง คิดและประเมินหาความเป็นเหตุเป็นผลของความคิดด้านลบที่วนเวียนอยู่ในหัวของคุณ หากสิ่งที่คุณกำลังคิดกังวลหรือรู้สึกแย่มีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นจริง จงอย่ารีรอที่จะค้นหาวิธีการแก้ไข หากความคิดแย่ๆ เกิดจากปัญหาด้านการเงินของคุณ ควรเริ่มจัดการรายรับรายจ่ายให้เป็นสัดส่วน การเขียนสาเหตุหรือระบายปัญหาลงกระดาษก็เป็นอีกวิธีที่ได้ผลไม่น้อย


    4. ฝึกจิต และสมาธิ

    จิตใจที่เข้มแข็งและมีสติอยู่ตลอดเวลาจะช่วยให้คุณผ่านพ้นปัญหาหรือความคิดด้านลบไปได้อย่างแน่นอน เมื่อใดก็ตามที่ความคิดและอารมณ์แย่ๆ คืบคลานเข้ามาในหัวของคุณ จงหยุดคิดและหายใจเข้าให้ลึกๆ ไม่ควรปล่อยให้ความคิดชั่วร้าวเหล่านั้นมีอิทธิพลอยู่เหนือสติของคุณ คุณควรตั้งสติและค่อยๆ แก้ปัญหาไปทีละขั้นตอน เพียงเท่านี้คุณก็จะผ่านไปได้อย่างใสๆ

    5. เชื่อมั่นในพลังของตนเอง

    ไม่ควรปล่อยให้ความคิดชั่วร้ายมีอำนาจเหนือตัวคุณเอง แน่นอนว่ามันอาจจะดูง่ายเมื่อเราแค่พูดมันออกมา แต่จงระลึกไว้เสมอว่าความสุขและความทุกข์นั้นเป็นสิ่งที่เราสามารถสร้างขึ้นเองได้ คุณมีพลังมากพอที่จะเลือกรับแต่ความรู้สึกดีๆ และขจัดความคิดแย่ๆ ทิ้งไป

    6. หาวิธีในการผ่อนคลาย

     ความคิดด้านลบทั้งหลายแหล่ล้วนมีต้นตอมาจากความเครียดเป็นส่วนมาก ดังนั้นเมื่อใดก็ตามที่คุณรู้สึกว่าเครียดเกินไป หรือปัญหาต่างๆ เข้ามารุมเร้าจนเกินจะรับไหว ลองหาเวลาเพื่อวางภาระหน้าที่และผ่อนคลายอารมณ์ที่สะสมเอาไว้ วิธีการผ่อนคลายอาจเป็นได้ตั้งแต่กิจกรรมเล็กๆ น้อยๆ อย่างการเดินเล่นในสภาพแวดล้อมที่ดี อ่านหนังสือ ออกกำลังกาย หากคุณมีเวลามากขึ้นก็อาจจะลองไปเที่ยวในสถานที่แปลกใหม่ที่ยังไม่เคยได้ไปสัมผัส กิจกรรมเหล่านี้มีส่วนช่วยให้จิตใจของคุณสงบและพร้อมที่จะสู้ต่อไป

    เราหวังว่าเพื่อนๆ จะสามารถนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้ให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน นอกจากนี้การพักผ่อนให้เพียงพอยังสำคัญไม่แพ้กันเพราะมันจะช่วยซ่อมแซมร่างกายของเราให้พร้อม ในการใช้ชีวิตในวันต่อๆ ไป

Source: www.davidwolfe.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: