ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

8 สัญญาณเตือนภัย เมื่อ “ไต” ของคุณกำลังตกอยู่ในความเสี่ยง    เมื่อพูดถึง ไต เพื่อนๆ คงทราบกันว่าหน้าที่พื้นฐานของไตนั้นก็คือการกรองของเสียจากเลือดผ่านท่อไต จนเกิดเป็นน้ำปัสสาวะนั่นเอง แต่แท้จริงแล้ว ไตทั้งสองข้างของเรามีหน้าที่และการทำงานที่ซับซ้อนกว่านั้น อาจเรียกได้ว่าบทบาทหน้าที่ของไตนั้นมีความสำคัญไม่แพ้อวัยวะส่วนอื่นๆ เลยทีเดียว สำหรับรูปลักษณ์ของไตคือมีลักษณะเหมือนถั่ว มี 2 ข้าง อยู่บริเวณบั้นเอว ใต้กระดูกซี่โครงและกระดูกสันหลัง สามารถกรองเลือดได้ประมาณ 240 ลิตรต่อวัน คอยดูแลควบคุมไม่ให้ปริมาณเลือดมากหรือน้อยเกินไป นอกจากภาระหน้าที่ข้างต้นแล้ว ไต ของมนุษย์เรายังรับหน้าที่จิปาถะอีกมากมาย ทั้งช่วยปรับสมดุลเกลือแร่และกรดด่าง ปรับสมดุลน้ำในร่างกาย กำจัดของเสียออกจากร่างกาย ช่วยผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง ควบคุมอัตราความดันโลหิต และช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง

    ทำงานหนักขนาดนี้ คงไม่ใช่เรื่องแปลกหากไตของเราจะต้องได้รับบาดเจ็บ หรือผลกระทบที่อาจส่งผลให้ไตทำงานไม่เต็มที่เหมือนเก่า อวัยวะในร่างกายของเราก็คงไม่ต่างจากเราเท่าไหร่นัก เมื่อทำงานหนัก ก็ย่อมต้องการได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอเพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอให้กลับมาทำงานได้ดีดังเดิม ดังนั้นเพื่อนๆ จึงไม่ควรมองข้ามสัญญาณบางอย่างที่อาจพยายามเตือนว่าไตของกำลังตกอยู่ในอันตราย และนี่ก็คือ 7 สัญญาณที่จะช่วยให้เพื่อนๆ สังเกตสุขภาพไตของตนเองได้ง่ายยิ่งขึ้น เพื่อป้องกันโรคต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคตหากเราปล่อยให้ไตทำงานอย่างหนักหน่วงต่อไป

    อาการบวม

    ไตที่ทำงานหนักเกินไปจนได้รับผลเสียจะส่งผลให้ร่างกายของเราบวมมากขึ้น โดยเฉพาะที่ขา ข้อเท้า เท้า มือ และใบหน้า สาเหตุที่บริเวณต่างๆ บนร่างกายของเราบวมขึ้นนั้นมาจากการที่ไตไม่สามารถกำจัดของเสีย สารพิษ หรือของเหลวที่ไม่เป็นประโยชน์ออกจากร่างกายได้อย่างหมดจด และยังทำให้ของเสียเหล่านี้ตกค้างอยู่ภายในร่างกายที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อไป

    เหนื่อยง่าย

    ก่อนหน้าที่เราจะรู้ว่าไตของเรากำลังทำงานอย่างหนักและต้องการการรักษา เราอาจรู้สึกว่าร่างกายของเรายังแข็งแรงดี และสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เพราะไตจะสร้างฮอร์โมนที่ชื่อว่า อีริโทรโพอิติน (erythropoietin) ซึ่งมีส่วนช่วยในการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง แหล่งออกซิเจนที่สำคัญอย่างมากต่อทุกส่วนภายในร่างกาย

    เมื่อเซลล์เม็ดเลือดแดงมีปริมาณน้อยลงจากความเจ็บป่วยของไต นั่นหมายถึงปริมาณออกซิเจนที่จะผลิตได้ก็ลดน้อยลงไปด้วย ทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยง่ายกว่าปกติ อีกทั้งยังรู้สึกมึนงง และส่งผลต่อกล้ามเนื้อให้เปราะหักง่ายอีกด้วย

    เกิดผื่นคันบริเวณผิวหนัง

    ผิวหนังเป็นอีกบริเวณที่บ่งบอกความเป็นไปภายในร่างกายได้เป็นอย่างดี เช่นเดียวกันกับไต เมื่อไตของเราต้องการความช่วยเหลือ สัญญาณอีกแบบหนึ่งที่จะทำให้เรารู้ได้ก็คือ ผดผื่นคัน หรืออาการคันบริเวณผิวหนัง โดยมีสาเหตุมาจากการที่ไตไม่สามารถขับของเสียออกไปได้หมด จึงเกิดเป็นผดผื่นบนผิวพรรณของเรานั่นเอง

    นอกจากอาการ 3 แบบข้างต้นที่เราได้กล่าวไปแล้วนั้น ยังมีอาการอื่นๆ ที่จะช่วยเตือนเราได้ว่าไตของเรากำลังทำงานหนักเกินไปหรือไม่ ยกตัวอย่างเช่น

    - การขับถ่ายปัสสาวะเปลี่ยนไป เช่น ปัสสาวะได้น้อยลง หรือมากขึ้น
    - สีของปัสสาวะเปลี่ยนไป ซีด หรือเข้มขึ้นจนผิดปกติ
    - ปัสสาวะมีฟองมากผิดปกติ
    - เกิดความดัน หรือรู้สึกแน่นในขณะที่ปัสสาวะ
    - ปัสสาวะบ่อยขึ้นในช่วงกลางคืน

    เพื่อนๆ เห็นมั้ยล่ะว่าเรื่องของปัสสาวะนั้นก็เป็นเรื่องที่เราไม่ควรมองข้ามเช่นเดียวกัน เพราะความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับเรานั้นล้วนเป็นสัญญาณเตือนภัยเกี่ยวกับอวัยวะภายในร่างกายของเรา และนี่ก็เป็นเพียงเคล็ดลับเพียงไม่กี่ข้อที่เรานำมาฝากเพื่อนๆ ให้ได้ลองสังเกตตนเอง เมื่อคุณรู้เท่าทันภัยที่กำลังจะมาถึงก็จะทำให้สามารถรับมือได้อย่างทันท่วงที ช่วยป้องกันไตทั้งสองข้างของเราจากโรคต่างๆ อาทิ ไตวาย ซึ่งเป็นโรคที่ร้ายแรงไม่น้อยเลยทีเดียว

    นอกเหนือจากสัญญาณเตือนเกี่ยวกับร่างกายที่เรานำมาฝากเพื่อนๆ แล้ว การดูแลอาหารการกินก็สำคัญไม่แพ้กัน ควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารรสจัด หรืออาหารสำเร็จรูปเป็นประจำ หมั่นออกกำลังกาย ดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน ไม่หักโหมทำงานหนักมากเกินไป รู้จักผ่อนคลายเมื่อมีความเครียด

     เพียงเท่านี้ก็จะเป็นการช่วยดูแลสุขภาพไตของเราให้อยู่คู่กับร่างกายได้โดยปราศจากโรคร้ายไปอีกนานSources: www.healthyfoodhouse.com
www.yourhealthyguide.com
www.matichon.in.th

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: