ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

8 สุดยอดอาหารช่วยบรรเทาความเครียดและความเหนื่อยล้า     วันนี้ Thaiza ก็มีบทความดีๆ มาฝากเพื่อนๆ กันอีกเช่นเคย กับ “8 สุดยอดอาหารช่วยบรรเทาความเครียดและความเหนื่อยล้า” เพราะในแต่ละวันเราต่างก็มีกิจกรรมและการทำงานอันหนักหน่วงที่จะต้องใช้พลังจากทั้งร่างกายและสมองทำให้เราเหนื่อยล้าและเผชิญกับความเครียดได้ค่อนข้างบ่อย การดื่มกาแฟและขนมหวานๆ อาจทำให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่าและมีพลังงาน แต่เมื่อคำนึงถึงผลเสียที่อาจจะตามมาแล้ว ลองเปลี่ยนตัวเลือกมารับประทานอาหารที่มากไปด้วยประโยชน์กันดีกว่าค่ะ

    1. Spirulina

    สาหร่ายสไปรูลิน่า (spirulina) หรือสาหร่ายเกลียวทอง ที่เคยได้รับความนิยมจากผู้บริโภคในช่วงเวลาหนึ่ง ว่ากันว่าสาหร่ายสไปรูลิน่านี้เป็นสาหร่ายมหัศจรรย์จากท้องทะเล เนื่องจากอุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารที่มีอยู่มากกว่าพืชชนิดอื่นๆ เช่น โปรตีน กรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย
    นอกจากนี้ยังมีธาตุเหล็ก วิตามิน B และแมกนีเซียมอยู่ด้วย ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ล้วนเป็นส่วนสำคัญที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย อีกทั้งยังอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับความเครียดได้เป็นอย่างดีเพียงคุณรับประทานสาหร่ายสไปรูลิน่าวันละ 1 ช้อนโต๊ะจะทำให้คุณได้รับวิตามิน B12 และธาตุเหล็กที่เพียงพอต่อร่างกาย

    2. Bananas

    เมื่อพูดถึงอาหารที่ให้พลังงาน กล้วย ย่อมเป็นอีกหนึ่งตัวเลือก เพราะเป็นสิ่งของที่หาทานได้ง่ายและมีคุณประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเส้นใยอาหารชนิดละลายน้ำได้ (soluble fiber) ซึ่งสามารถช่วยชะลอการลำเลียงน้ำตาลไปยังกระแสเลือด ทำให้ร่างกายสามารถควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือดให้คงที่เพื่อช่วยผ่อนคลายความเครียดทางร่างกายและจิตใจ
    นอกจากนี้กล้วยยังอุดมไปด้วยโพแทสเซียม แมกนีเซียม และวิตามิน B ซึ่งล้วนเป็นแหล่งของพลังงานที่จะทำให้คุณรู้สึกอิ่มยาวนาน กินกล้วยวันละ 1 ลูกในมื้อเช้าจะช่วยกระตุ้นพลังงานในร่างกาย หรือทานในมื้อว่างทดแทนขนมหวานก็ดีไม่น้อยทีเดียว

    3. Chia Seeds

    Chia seeds หรือเมล็ดเจีย เป็นธัญพืชที่เริ่มเป็นที่รู้จักกันในวงกว้างมากขึ้น ด้วยคุณประโยชน์ที่อัดแน่นอยู่ภายในธัญพืชเม็ดเล็กเหล่านี้ ทั้งธาตุเหล็ก แมกนีเซียมและกรดอะมิโนซึ่งเป็นแหล่งสำคัญของพลังงาน ควบคู่ไปกับวิตามิน B และแคลเซียม ซึ่งมีส่วนช่วยในการบรรเทาความเครียด และความเหน็ดเหนื่อยให้ทุเลาลงได้ เพียงรับประทานเมล็ดเจียควบคู่กับเมนูสุดโปรดของคุณ เช่น โยเกิร์ต ข้าวโอ๊ต หรือน้ำผลไม้ปั่นนานาชนิด เมล็ดเจียจะช่วยเพิ่มพลังงานให้กับคุณได้อย่างไม่น่าเชื่อ

    4. Coconut

    มะพร้าวเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน กินก็ได้หรือจะนำมาบำรุงผิวพรรณก็ดีไม่น้อยเลยทีเดียว เนื่องจากในมะพร้าวนั้นอุดมไปด้วยกรดไขมันที่เป็นประโยชน์ซึ่งจะช่วยเติมเต็มพลังงานให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีวิตามิน B กรดอะมิโน แมกนีเซียม และโพแทสเซียมที่จะช่วยรักษาระดับพลังงานในร่างกาย เพื่อนๆ สามารถทานมะพร้าวได้เกือบจะทุกส่วนไม่ว่าจะเป็น น้ำ เนื้อ เนย หรือน้ำมัน


    5. Cacao

    Cacao หรือเมล็ดคาเคา อาจเป็นธัญพืชที่น้อยคนนักจะรู้จักหรือยังไม่เป็นที่นิยมในหมู่กว้างเท่าใดนัก แต่คุณประโยชน์ของมันก็มากมายไม่น้อยหน้าธัญพืชชนิดอื่นๆ เลยทีเดียวค่ะ สำหรับเมล็ดคาเคานั้นก็คือเมล็ดโกโก้ (cocoa) ที่ผ่านการบดหรือสกัดแบบเย็น (cold-pressed) โดยวิธีนี้จะช่วยรีดไขมันและคงไว้ซึ่งเอนไซม์ที่เป็นประโยชน์ ต่างกับเมล็ดโกโก้ที่ผ่านการบดในอุณภูมิสูง ทำให้คุณค่าทางโภชนาการหายไปค่อนข้างมาก
    สารอาหารที่พบได้ใจเมล็ดคาเคานั้นก็คือ วิตามินต่างๆ โปรตีน เส้นใยอาหาร ซิงก์ ธาตุเหล็ก และยังเป็นแหล่งของแมกนีเซียมสูงเป็นอันดับต้นๆ อีกด้วย หน้าที่ของแมกนีเซียม นอกจากจะช่วยเพิ่มพลังงานให้กับคุณแล้ว ยังช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญ บรรเทาความเครียด อีกทั้งยังช่วยลดอาการอยากของหวาน และบรรเทาอารมณ์ที่แปรปรวนได้ง่าย

    6. Pumpkin seeds

     เพียงคุณรับประทานเมล็ดฟักทองในปริมาณเล็กน้อยเป็นประจำทุกวันจะช่วยคุณขจัดความเหนื่อยและอ่อนเพลียจากการทำงานในช่วงบ่ายได้เป็นอย่างดี ในเมล็ดฟักทองนั้นอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ซิงก์ และกรดอะมิโนที่มีชื่อว่าทริปโตเฟน (tryptophan) ที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ คุณประโยชน์เหล่านี้มีส่วนช่วยในการต่อสู้กับความเครียด อีกทั้งยังมีสารช่วยต่อต้านอาการอักเสบอีกด้วย

    7. Maca

     มาคา (maca) หรือโสมเปรู ชื่อนี้อาจจะยังไม่ค่อยคุ้นหูหรือเป็นที่รู้จักมากนัก ซึ่งเจ้ามาคาหรือโสมเปรูก็คืออาหารที่ผู้บริโภคทางแถบยุโรปให้การยกย่องว่าเป็นสุดยอดอาหาร (super food) อีกชนิดหนึ่ง เนื่องจากอุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย อาทิ ช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย บรรเทาอาการอ่อนเพลีย ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า คลายเครียด เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และเติมเต็มพลังงานให้แก่ร่างกาย

    8. Spinach

    ผักโขมที่เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆ คนก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่จะช่วยเติมพลังงานให้กับคุณยามอ่อนเพลียหรือรู้สึกเครียด นอกจากจะนำมาประกอบอาหารได้อย่างเอร็ดอร่อยแล้ว ผักโขมยังเต็มไปด้วยสารอาหารต่างๆ ทั้งแมกนีเซียม ธาตุเหล็ก วิตามิน B และโปรตีน อีกทั้งยังมีวิตามิน C ที่ล้วนมีส่วนช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็กให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นและด้วยผักโขมนั้นเป็นผักใบเขียวจึงทำให้มันมีคลอโรฟิลด์อยู่ในปริมานที่ค่อนข้างมาก จึงทำให้มันสามารถช่วยกำจัดสารพิษหรืออาการอักเสบที่เกิดขึ้นภายในร่างกาย

    สำหรับธัญพืชบางชนิด หากเพื่อนๆ สนใจที่จะรับประทาน ก็อย่าลืมศึกษาและเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ไว้วางใจได้ และมีชื่อเสียงเพื่อคุณประโยชน์สูงสุดที่เราควรได้รับและมีความปลอดภัยต่อร่างกาย

Sources: www.davidwolfe.com
www.medthai.com
www.doctor.or.th


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: