ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

Valerian root สมุนไพรช่วยนอนหลับ     สวัสดีค่ะ คุณผู้อ่านที่น่ารักทุกท่าน วันนี้เรากลับมาพร้อมกับสิ่งดีๆ ให้คุณผู้อ่านกันเหมือนเคย สำหรับบทความในวันนี้ขอเอาใจคุณผู้อ่านที่กำลังประสบปัญหาการนอน ไม่ว่าจะเป็นการนอนไม่หลับในช่วงกลางคืน หรือการหลับๆ ตื่นๆ ทำให้คุณพักผ่อนได้ไม่เต็มที่และส่งผลให้รู้สึกอ่อนเพลียในยามเช้า วิธีบรรเทาความอ่อนเพลียที่ง่ายและสะดวกที่สุดก็อาจจะเป็นกาแฟรสชาติโปรดซักหนึ่งแก้ว แต่เมื่อฤทธิ์คาเฟอีนได้หมดลง คุณก็อาจจะรู้สึกอ่อนเพลียมากกว่าเดิม วันนี้เราจึงมีสมุนไพรดีๆ ที่มีประโยชน์ซึ่งจะช่วยให้การพักผ่อนนอนหลับของคุณง่ายยิ่งขึ้นร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่าเพราะได้พักผ่อนอย่างเต็มที่นั่นเอง

“Valerian root” หรือรากวาเลอเรียน เป็นสมุนไพรที่ได้รับความนิยมอย่างมากในแถบอังกฤษ เยอรมัน และสหรัฐอเมริกา เนื่องจากมันมีฤทธิ์ทางยาเสมือนยานอนหลับ และยาคลายเครียด โดยสมุนไพรชนิดนี้จะไม่ทำให้คุณนอนหลับในทันที แต่จะช่วยให้ร่างกายและสมองผ่อนคลายจากความเครียดและทำให้คุณนอนหลับได้ตามธรรมชาติ เราไปดูกันดีกว่าว่านอกจากจะช่วยให้นอนหลับได้ดีแล้ว รากวาเลอเรียนนี้มีประโยชน์ด้านใดอีกบ้าง

    1. บรรเทาปัญหาด้านการนอนหลับ
    รากวาเลอเรียนมีส่วนประกอบซึ่งมีฤทธิ์ช่วยในการผ่อนคลายจากความเครียดที่สะสมมาตลอดทั้งวัน โดยมีหลักการการทำงานคือการเพิ่มปริมาณสารสื่อประสาทที่เป็นกรดอะมิโน อาทิ Gamma-aminobutyric acid หรือ GABA ซึ่งเจ้า GABA นี้จะมีหน้าที่ยับยั้งหรือลดการทำงานของเซลล์ประสาทหรือปฏิกิริยาตอบสนองของร่างกายที่มีต่อความเครียด ทำให้สมองและร่างกายผ่อนคลายสามารถนอนหลับได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

    2. บรรเทาความเครียด ความกังวล
    ในรากวาเลอเรียนประกอบไปด้วยสารสำคัญคือ Valerenic acid ซึ่งมีหน้าที่ช่วยเพิ่มการสร้างสารสื่อประสาทในสมองที่ชื่อ Gamma-aminobutyric acid หรือ GABA เจ้าสาร GABA นี้จะช่วยผ่อนคลายระบบประสาทและจิตใจ และบรรเทาความเครียดของสมอง การรับประทานอาหารเสริมที่สกัดจากรากวาเลอเรียนก่อนนอนจะช่วยให้สมองของคุณมีความผ่อนคลายและนอนหลับได้ง่ายยิ่งขึ้น

    3. ลดความดันโลหิต
    นอกจากจะช่วยบรรเทาความเครียด และผ่อนคลายระบบต่างๆ ในร่างกายแล้ว รากวาเลอเรียนยังมีส่วนช่วยลดความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติอีกด้วย เนื่องจากความดันโลหิตสูงนั้นมักมีส่วนเกี่ยวข้องกับความเครียด หรือความกังวลที่เกิดขึ้น ยิ่งคุณเครียดมากเท่าไหร่ก็อาจส่งผลกับความดันโลหิตมากเท่านั้น ฉะนั้นแล้วเมื่อระดับความดันโลหิตของคุณเป็นปกติก็จะช่วยบำรุงระบบหัวใจให้มีสุขภาพดีและคลายเครียดก่อนนอนได้ดี

    4. รับมือกับความเครียดได้ดีขึ้น
    ด้วยคุณสมบัติของรากวาเลอเรียนที่ช่วยผ่อนคลายร่างกายและจิตใจจากความเครียดโดยการกระตุ้นสารสื่อประสาท หรือ GABA ให้เพิ่มมากขึ้น สาร GABA นี้ก็จะทำหน้าที่ควบคุมการตอบสนองของร่างกายและจิตใจที่มีต่อความเครียด เช่น อาการปวดศีรษะ เพื่อเป็นการเตรียมร่างกายให้พร้อมสำหรับการเข้านอนในช่วงกลางคืน

     5. บรรเทาอาการปวดประจำเดือน
    ข้อนี้ต้องถูกใจสาวๆ กันอย่างแน่นอนค่ะ เพราะว่าเจ้ารากวาเลอเรียนนี้มีสรรพคุณเพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือน จากสารประกอบ Narcotic และ Antispasmodic ที่พบในรากวาเลอเรียนซึ่งมีฤทธิ์ช่วยบรรเทาอาการปวดได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังช่วยลดอาการเกร็งหรือชักกระตุกของกล้ามเนื้อ สาวๆ คนไหนที่มักมีอาการปวดประจำเดือนอยู่ตลอดเวลาก็ควรรับประทานเป็นอย่างยิ่ง

     ในปัจจุบันรากวาเลอเรียนได้ถูกสกัดออกมาในรูปแบบของอาหารเสริมที่ทำให้เราสามารถบริโภคได้อย่างสะดวก และประหยัดเวลายิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีหลากหลายยี่ห้อให้เราได้เลือกสรร ฉะนั้นแล้ว เพื่อนๆ ควรศึกษาและเลือกสรรผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรอง ปลอดภัย และปราศจากสารเคมี เพื่อคุณประโยชน์สูงสุดที่ร่างกายควรได้รับนั่นเอง
Sources: www.davidwolfe.com
www.beautybillion.com
www.healthline.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: