ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

6 วิธีง่ายๆ ดีท็อกซ์สารพิษออกจากชีวิตและร่างกาย     ในปัจจุบัน มนุษย์เรามีแนวโน้มที่จะมีความเครียดสะสมกันมากขึ้น ด้วยสภาพแวดล้อมที่อยู่รอบๆ ตัวล้วนส่งผลต่อความรู้สึก จิตใจ และร่างกายของเราทั้งสิ้น ไม่ว่าจะต้องผจญภัยภาวะรถติดในยามเช้า ปัญหาเรื่องงานที่ทำอยู่ อ่านหนังสือสอบไม่ทัน ปัญหาครอบครัว เพื่อน หรือคนรัก นอกจากนี้ยังรวมไปถึงอาการป่วย หรือความเหน็ดเหนื่อยที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน แม้ว่าในบางครั้งเราจะสามารถแก้ปัญหานั้นได้แล้ว แต่ความเครียด หรือความกังวลก็อาจยังอยู่ภายใต้จิตใจที่เราแอบซ่อนเอาไว้ คงถึงเวลาแล้วที่เราจะดีท็อกซ์ความเครียด และปัญหาต่างๆ ให้หมดไป เพื่อเป็นการปลอบประโลมร่างกายและจิตใจให้พร้อมสำหรับการใช้ชีวิตในวันรุ่งขึ้นให้มีประสิทธิภาพ เรามาดูกันดีกว่าว่าวิธีดีท็อกซ์ที่ว่านั้นมีอะไรบ้าง

    1. ดีท็อกซ์ด้วยชาสมุนไพรร้อนๆ

    ชาร้อนๆ จากสมุนไพรหลากชนิดอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยบำรุงระบบภูมิคุ้มในร่างกายให้แข็งแรงและยังช่วยเติมเต็มพลังงานได้อย่างเต็มเปี่ยม หากคุณรู้สึกว่าเจ้าตัวขี้เกียจกำลังคืบคลานเข้ามา ทำให้เรี่ยวแรงต่างๆ มันหายไปจนรู้สึกป่วยขึ้นมา ลองหาเวลาว่างจากภาระงานอันมากมาย มานั่งพักผ่อนและดื่มชาสมุนไพรร้อนๆ ซักแก้วจากสมุนไพรที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์อย่าง รากโกโบ (burdock root) ดอกแดนดิไลออน (dandelion) และ มิลค์ ทิซเซิล (milk thistle) ล้วนมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยเติมเต็มพลังงานให้กับคุณได้

    2. นวดบ้างก็ดีนะ

    ความเหน็ดเหนื่อยและความเครียดต่างๆ นาๆ สามารถบำบัดได้ด้วยการนวดหรือสปาจากผู้มีประสบการณ์ เพราะการนวดจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของระบบเลือด และระบบน้ำเหลือง ซึ่งเจ้าระบบน้ำเหลืองนี้ก็มีส่วนสำคัญในการช่วยกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย อีกทั้งยังช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายจากความเครียดได้ดี ข้อแนะนำก็คือ เพื่อนๆ ควรเลือกนวดกับผู้ที่มีประสบการณ์หรือได้รับการยอมรับในวงกว้าง เพื่อป้องกันการบาดเจ็บทางร่างกายนั่นเอง

    3. ปล่อยวางจากเทคโนโลยี

    เพื่อนๆ รู้หรือไม่ว่าโซเชียลมีเดียต่างๆ ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้เป็นกุญแจสำคัญของการนำไปสู่ความเครียดเลยทีเดียว แม้ว่าเราจะสามารถสื่อสารและเสพข่าวต่างๆ ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น แต่ความรวดเร็วและลื่นไหลของข่าวสารและเรื่องราวที่ผ่านตาเราไปบางเรื่องก็เป็นตัวสะสมความเครียดให้เราโดยไม่รู้ตัว นอกจากนี้ยังรวมถึงตารางงาน อีเมลล์ และเสียงแจ้งเตือนต่างๆ ที่ดังขึ้นมารบกวนโสตประสาททำให้เราต้องเร่งรีบสะสางภาระงานให้เสร็จทันเวลา เพื่อนๆ จึงควรหาเวลาพักผ่อน ปิดโทรศัพท์ ลองใช้ชีวิตโดยไม่มีเทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้องดูบ้าง เพียงเท่านี้คุณก็รู้สึกได้ถึงพลังงานที่ทำให้คุณพร้อมทำงานในวันต่อๆ ไป


    4. ออกกำลังกาย

    การออกกำลังกายหรือแม้แต่การเคลื่อนไหวร่างกายให้มากขึ้น ไม่เพียงแต่จะช่วยขจัดความเครียดอย่างเดียวเท่านั้น เพราะมันสามารถช่วยกำจัดสารพิษที่สะสมอยู่ในร่างกายให้ลดน้อยลงและหมดไปในที่สุด เมื่อคุณออกกำลังกายเป็นประจำ การทำงานของระบบไหลเวียนโลหิตก็จะดีขึ้นตามลำดับและทำให้อวัยวะในร่างกายขับสารพิษออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

    5. จัดบ้านให้เป็นระเบียบ

    อีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้ชีวิตของคุณสะดวกยิ่งขึ้นและช่วยลดความเครียดก็คือการจัดระเบียบให้กับสิ่งของต่างๆ ภายในบ้าน นำขยะไปทิ้ง ทำความสะอาดห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ล้างรถ จัดตู้เสื้อผ้าและโต๊ะเครื่องแป้งเสียใหม่ ทำจนแน่ใจแล้วว่าบ้านเรือนที่อยู่อาศัยของคุณสะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อย สิ่งของชิ้นใดที่เราไม่ได้ใช้ประโยชน์จากมันแล้วก็สามารถนำไปบริจาคเพื่อได้บุญและความอิ่มเอมใจสองต่อ

    6. ทานผักให้มาก

    ผักและผลไม้นานาชนิดล้วนขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารที่มีประโยชน์ แต่สำหรับผักตระกูลกะหล่ำปลี หรือ Cruciferous vegetables นั้นกลับได้ชื่อว่าเป็น “สุดยอดอาหาร” หรือ Super food ที่อุดมไปด้วยสารอาหารในปริมาณมากกว่าพืชผักชนิดอื่นๆ สำหรับผักตระกูลกะหล่ำ ทั้ง กะหล่ำปลี ดอกกะหล่ำ คะน้า บล็อกโคลี่ และกะหล่ำดาว ล้วนมีส่วนช่วยในการกำจัดฮอร์โมนเอสโตรเจน (ฮอร์โมนเพศหญิง) ส่วนเกิน ในแต่ละวัน สาวๆ มีโอกาสเสี่ยงในการได้รับเอสโตรเจนสังเคราะห์จากเครื่องสำอาง พลาสติก และอาหารที่ทานบางชนิด ทำให้ระดับฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุล และนำไปสู่ภาวะอารมณ์แปรปรวน น้ำหนักขึ้น และรู้สึกอ่อนเพลีย การทานผักในตระกูลเหล่านี้จะช่วยรักษาสมดุลฮอร์โมนในร่างกายได้อีกทางหนึ่ง

      ไม่ยากเลยใช่มั้ยคะกับเคล็ดลับทั้ง 6 ข้อที่เรานำมาฝากเพื่อนๆ ในวันนี้ สารพิษที่หลบซ่อนอยู่ภายในร่างกายของเรานั้นเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม หากอยู่ในปริมาณที่มากเกินไปก็จะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของเราในอนาคตอย่างแน่นอน

Sources: www.davidwolfe.com
www.greenclinic.in.th


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: