ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

รวม 6 สัญญาณเตือนภัย ไตกำลังทำงานหนักเกินไป     กลับมาพบกันอีกเช่นเคยกับบทความดีๆ จาก Thaiza ที่สามารถเปิดขึ้นมาอ่านได้ทุกที่ทุกเวลา วันนี้เราก็จะมาพูดถึงอีกหนึ่งอวัยวะในร่างกายที่หากไม่พูดถึงก็คงไม่ได้ และนั่นก็คือ ไต (kidney) นั่นเองค่ะ เพื่อนๆ คงทราบกันดีอยู่แล้วว่ามีหน้าที่กรองของเสียจากเลือดผ่านท่อไตและกั่นกรองจนมาเป็นปัสสาวะที่เราขับถ่ายออกมาอยู่ทุกๆ วัน นอกจากนี้เจ้าไตทั้งสองข้างของเรายังคอยช่วยปรับสมดุลน้ำในร่างกาย และคอยปรับสมดุลความเป็นกรด-ด่างให้ร่างกายมีความสมดุล เมื่อไตของเราทำงานหนักและทำงานอยู่ตลอดเวลาเช่นนี้ก็คงต้องมีบ้างที่มันจะป่วย วันนี้เราจึงได้นำข้อสังเกตทั้ง 6 ข้อที่จะช่วยให้เราระแวดระวังและสังเกตเห็นความผิดปกติของไตได้ทันท่วงที แต่ละข้อจะเป็นอะไรบ้างนั้นเราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

    1. กลิ่นปัสสาวะผิดปกติ

    โดยปกติแล้ว กลิ่นปัสสาวะของมนุษย์เรานั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยอันหลากหลาย ซึ่งรวมถึงอาหารการกินที่เรารับประทานในแต่ละวัน ปริมาณน้ำในร่างกาย และกิจกรรมการออกกำลังกาย แต่เมื่อระบบการทำงานของไตเกิดความผิดปกติ ร่างกายก็จะทำปฏิกิริยาโดยส่งกลิ่นคาวปลา หรือกลิ่นหวานๆ ออกมาผ่านปัสสาวะของเรา

    2. สีปัสสาวะเปลี่ยนแปลง

    สำหรับคนทั่วไปที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงตามปกตินั้น สีของปัสสาวะจะเป็นสีเหลืองซีด ยิ่งในร่างกายของเรามีน้ำมากเท่าไหร่ สีของปัสสาวะก็จะอ่อนลงตามปริมาณน้ำที่มีอยู่ในร่างกาย แต่ถ้าหากไตของเรากำลังมีปัญหา สีของปัสสาวะก็จะเปลี่ยนไป เช่น สีน้ำตาล สีส้มหรือสีเข้มค่อนไปทางสีดำคล้ำ สีชมพู หรือแม้แต่กระทั่งสีแดงก็สามารถเป็นไปได้

    3. อาการปวดบริเวณหน้าท้อง

    อาการปวดที่หน้าท้อง เป็นอีกอาการหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับปัญหาสุขภาพมากมาย รวมไปถึงโรคที่เกี่ยวกับไตอีกด้วย และเมื่อไตของเรามีปัญหาหรือมีอาการเจ็บป่วย เพื่อนๆ อาจรู้สึกได้ถึงอาการเจ็บปวดบริเวณรอบๆ ช่องท้องจนถึงบริเวณหลัง เพื่อให้สามารถรักษาได้อย่างตรงจุด เพื่อนๆ ควรปรึกษาแพทย์มากกว่าการซื้อยามารับประทานด้วยตนเอง

    4. ปัสสาวะบ่อยปิดปกติ

    ปริมาณน้ำที่เราดื่มในแต่ละวันจะส่งผลต่อความถี่บ่อยที่เราขับน้ำออกเป็นปัสสาวะโดยตรง แต่เมื่อไตของเรากำลังมีปัญหา หรือได้รับความเจ็บป่วย เจ้าไตนี้ก็จะเรียกร้องให้เรารับรู้ถึงความปิดปกติได้โดยการผลิตปัสสาวะให้มีปริมาณมากเกินไปหรือน้อยเกินไปจนขาดแคลน สำหรับภาวะที่เราปัสสาวะออกมาน้อยจนเกินไปนั้น มีชื่อเรียกว่า oliguria ส่วนภาวะที่ร่างกายผลิตปัสสาวะมากเกินไปก็คือ polyuria หากเพื่อนๆ สัมผัสได้ถึงความปิดปกติเหล่านี้ แม้จะดื่มน้ำจนเพียงพอต่อวันแล้วก็ตาม จงอย่ารีรอที่จะไปพบแพทย์เพื่อรักษา

    5. อาการบวม คลื่นไส้ หรือหายใจติดขัด

    เมื่อไตของมนุษย์เราไม่สามารถขับปัสสาวะที่กักเก็บเอาไว้ให้หมดไป อาการตัวบวมหรืออาการบวมน้ำก็สามารถเกิดขึ้นได้ นอกจากนี้แล้ว หากไตของเรากักเก็บสารพิษไว้มากเกินไปก็อาจส่งผลกระทบให้เรารู้สึกคลื่นไส้ และหายใจติดขัดเนื่องจากระบบทางเดินหายใจได้รับการกระทบกระเทือน

    6. ความเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดในปัสสาวะ

    จากข้อ 2 ที่เราได้พูดถึงลักษณะสีต่างๆ ของปัสสาวะที่สามารถบ่งบอกอาการป่วยของไตได้นั้น เพื่อนๆคงทราบกันแล้วว่า ยิ่งเราดื่มน้ำมาก ปัสสาวะก็จะมีสีที่อ่อนลง แต่การจะสังเกตสีของปัสสาวะเพียงอย่างเดียวก็คงจะไม่ได้ผล 100% เพราะเรายังสามารถสังเกตได้ถึงความเปลี่ยนแปลงของปัสสาวะที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น ฟองหรือน้ำหนองที่ออกมาพร้อมกับปัสสาวะนั่นเอง อย่าคิดว่าเป็นเรื่องปกติ ควรพบแพทย์โดยด่วนเลยนะคะ

     ถึงแม้ว่ามนุษย์เราจะมีชีวิตอยู่ได้หากเหลือไตเพียง 1 ข้าง แต่ถ้าหากเราจะสามารถรักษาไตของเราไว้ได้ทั้ง 2 ข้างก็คงดีกว่าอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นเราจึงไม่ควรนิ่งนอนใจหากมีอาการเหล่านี้เกิดขึ้นกับร่างกายจนอาการป่วยลุกลาม และไม่สามารถรักษาได้ การตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกๆ ปีก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดีไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ
Sources: www.davidwolfe.com
www.health.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: