ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

4 เคล็ดลับดูแลนิ้วเท้าป้องกันภาวะหัวแม่เท้าเอียง     ก่อนที่เราจะไปอ่านบทความกันในวันนี้ เราอยากให้เพื่อนๆ นักอ่านทุกท่านลองก้มลงไปมองที่เท้าทั้งสองข้างของตนเอง และลองสังเกตถึงความผิดปกติต่างๆ อย่างไรก็ตาม เราอาจไม่สามารถบอกได้ว่าความผิดปกติเหล่านั้นคืออะไร เพราะเท้าก็คือเท้า อวัยวะที่ดูผ่านๆก็คงจะไม่มีปัญหาอะไร แต่วันนี้เราจะมาบอกกล่าวเกี่ยวกับภาวะที่อาจเกิดขึ้นกับเท้าของเราได้ ซึ่งก็คือ “ภาวะหัวแม่เท้าเอียง” หรือที่เรียกว่า Bunions นั่นเองค่ะ

    อาการนิ้วหัวแม่เท้าเอียงเป็นอาการที่มีลักษณะตุ่มคล้ายกระดูกซึ่งเกิดจากการที่นิ้วหัวแม่เท้าเบียดทับกับนิ้วชี้เป็นเวลานานจนเกิดแรงกดบริเวณนิ้วหัวแม่เท้า และค่อยๆ ขยายใหญ่ขึ้นในที่สุด ทว่าอาการของนิ้วหัวแม่เท้าเอียงสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การใช้รองเท้าที่คับและมีหน้าแคบเกินไป หรือมีอาการบาดเจ็บที่เท้าเป็นประจำ เมื่อมีการสะสมอาการเหล่านี้ไว้ นิ้วเท้าของเราจะก็เกิดอาการดังกล่าว เจ็บปวดและรักษาได้ยาก วันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีการดูแลฝ่าเท้าและนิ้วเท้าอย่างถูกวิธีเพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะดังกล่าว ที่อาจสร้างความลำบากในการใช้ชีวิต

    1. เลือกใส่รองเท้าที่รับกับรูปเท้า

    การใส่รองเท้าที่ไม่เข้ากับรูปเท้าของตนเองเป็นสาเหตุหลักของภาวะหัวแม่เท้าเอียงเลยทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเท้าของคุณต้องรับน้ำหนักตัวหรือต้องเดินเป็นระยะเวลานานในแต่ละวัน ฉะนั้น คุณจึงควรเลือกรองเท้าที่เหมาะสมกับรูปเท้า และสวมใส่สบาย

    นอกจากนี้อาหารที่เรากินเป็นประจำอยู่ทุกวันก็มียังบทบาทในการช่วยป้องกันภาวะหัวแม่เท้าเอียงอีกด้วย เพียงเพื่อนๆ ลดการทานอาหารที่มีรสจัด หรือรสหวานมากเกินไปก็จะช่วยลดอาการบวม และอาการอักเสบบริเวณเท้าได้

    2. นวดเท้าบ้างก็ดีไม่น้อย

    ขึ้นชื่อว่านวด เพื่อนๆ หลายๆ คนคงจะชื่นชอบการนวดกันเป็นอย่างมาก เนื่องจากช่วยผ่อนคลายความเมื่อยล้าได้เป็นอย่างดี เท้าของเราเองก็เช่นกัน หลังจากที่เพื่อนๆ นวดตามส่วนต่างๆ ของร่างกายเรียบร้อยแล้ว อย่าลืมที่จะนวดเท้าของเราร่วมด้วย เพราะการนวดจะช่วยผ่อนคลายและสร้างความแข็งแรงให้แก่กล้ามเนื้อเท้า ทำให้รูปเท้าของเราอยู่ในลักษณะที่เหมาะสม สำหรับวิธีการนวดง่ายๆ และสามารถทำได้ที่บ้านคือ
    - ใช้ลูกเทนนิสค่อยๆ นวดวนไปมาบริเวณเท้าของเรา
    - ใช้นิ้วโป้งค่อยๆ นวดขึ้นและลงบริเวณฝ่าเท้า ออกแรงกดพอประมาณ
    - นวดนิ้วหัวแม่เท้าโดยเฉพาะ และค่อยๆ ดึงหัวแม่เท้า เพื่อคลายกล้ามเนื้อและรักษารูปเท้า

    3. ออกกำลังกาย

    มีท่าง่ายๆ สำหรับการออกกำลังกายเพื่อดูแลรักษารูปเท้าหลากหลายท่าที่สามารถช่วยให้เท้าของเรามีสุขภาพดีแ ละแข็งแรง เพียงเพื่อนๆ ใช้เวลา 10 นาทีต่อวัน และออกกำลังกายบริเวณเท้าด้วยท่าเหล่านี้
    - เพื่อนๆ สามารถยืนหรือนั่งบนเก้าอี้ โดยให้เท้าของเราสัมผัสกับพื้นอย่างมั่นคง และพยายามออกแรงยกนิ้วหัวแม่เท้าให้ลอยขึ้น
    - ใช้ยางรัดนิ้วเท้าทั้ง 5 นิ้ว จากนั้นออกแรงบริเวณนิ้วเท้าเพื่อขยายยางรัดเส้นนั้นให้ห่างออกจากกัน
    - บริหารเท้าของเราด้วยการหมุนเท้าไปมา
    - วางของ 1 ชิ้น (อะไรก็ได้) บนพื้น และใช้นิ้วเท้าของเราหยิบขึ้นมาให้ได้

    4. รักษาสุขลักษณะที่ดีของเท้าอยู่เสมอ

    นอกเหนือจากการอาบน้ำที่เราทำกันเป็นประจำทุกวัน การแช่เท้าก็ยังเป็นอีกวิธีหนึ่งที่คุณสามารถทำได้บ่อยๆ เพราะมันสามารถช่วยชำระล้างสิ่งสกปรก และเชื้อแบคทีเรียที่แอบซ่อนอยู่ เพื่อนๆ สามารถใช้น้ำมันหอมระเหยจากดอกคาโมมายด์ หรือดอกลาเวนเดอร์ ในการผสมกับน้ำสะอาด และแช่เท้าของเรา 10-15 นาทีต่อวัน โดยดอกคาโมมายด์และดอกลาเวนเดอร์จะมีฤทธิ์บรรเทาอาการอักเสบ และต่อต้านเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี

    เป็นยังไงกันบ้างคะ ไม่ยากเลยใช่มั้ยกับเคล็ดลับทั้ง 4 ข้อที่เรานำมาฝากเพื่อนๆ ในวันนี้ นอกจากเพื่อนๆ จะดูแลอวัยวะส่วนอื่นๆ ในร่างกายกันเป็นอย่างดีแล้ว อย่าลืมที่จะดูแลสุขภาพเท้าของเราให้ดี และเลือกใส่รองเท้าที่เหมาะสม ดังสำนวนที่กล่าวไว้ว่า “Good shoes take you to good places”
Source: www.davidwolfe.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: