ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

“แตงโม” ผลไม้มหัศจรรย์ ช่วยต้านโรคและบำรุงสุขภาพ     สวัสดีค่ะ กลับมาพบกันอีกเช่นเคยกับคอลัมน์เพื่อสุขภาพดีๆ ที่เรานำมาฝากเพื่อนๆ กันทุกสัปดาห์ วันนี้เราจะมาพูดถึง “แตงโม” ผลไม้เนื้อสีแดงฉ่ำน้ำ สามารถหาทานได้ทั่วไปตามท้องตลาด แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าแตงโมก็เป็นผลไม้ยอดนิยมในบ้านเราอีกชนิดหนึ่ง ช่วยเติมความสดชื่นในวันที่อากาศร้อนได้เป็นอย่างดี นอกเหนือจากรสชาติหวานฉ่ำและคุณสมบัติช่วยดับร้อนได้ดีแล้ว แตงโมยังมีสารอาหารมากมายที่ช่วยบำรุงสุขภาพของเรา และป้องกันโรคภัยต่างๆ ทั้งมะเร็ง ความดันโลหิตและภาวะหัวใจวาย เราไปดูสรรพคุณฉบับเต็มของแตงโมกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

    1. แตงโมมีไลโคปีนมากกว่ามะเขือเทศ
     เพื่อนๆ คงทราบกันดีว่าในมะเขือเทศมีปริมาณไลโคปีนหรือสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่ง อยู่มากเป็นอันดับต้นๆ แต่เมื่อนำมาเปรียบเทียบดูแล้ว น้ำแตงโมสด 1 แก้วมีปริมาณไลโคปีนมากกว่าน้ำมะเขือเทศสดถึง 1.5 เท่า
     สรรพคุณของสารต่อต้านอนุมูลอิสระชนิดดังกล่าวนี้จะช่วยบำรุงสุขภาพสายตา ระบบสมอง และระบบหัวใจให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้กระดูกแข็งแรง ช่วยต่อต้านเซลล์มะเร็งต่างๆ และภาวะไขมันอุดตันเส้นเลือดได้อีกด้วย เพื่อนๆ คนไหนที่ไม่ชอบรับประทานมะเขือเทศ ก็สามารถรับประทานแตงโมทดแทนได้เช่นกัน

    2. น้ำแตงโมช่วยบรรเทาอาการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อ
     มีผลการวิจัยที่ค้นพบว่าการดื่มน้ำแตงโมคั้นสดๆ ก่อนออกกำลังกายจะช่วยลดอาการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี หากเพื่อนๆ มีเครื่องปั่นติดครัวไว้อยู่แล้วก็สามารถปั่นน้ำแตงโมสดๆ ไว้ดื่มได้เองก่อนออกไปออกกำลังกาย กรดอะมิโนในแตงโมจะช่วยปกป้องกล้ามเนื้อและลดอาการบาดเจ็บได้อีกชั้นหนึ่ง

    3. แตงโมช่วยลดความดันโลหิต
    ผลการศึกษาคุณประโยชน์ของแตงโมพบว่าในแตงโมมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์มากมายและสามารถช่วยควบคุมอัตราความดันโลหิตให้เป็นปกติเพื่อหลีกเลี่ยงภาวะหัวใจวายเฉียบพลัน โดยมีอีกผลการศึกษาที่ช่วยยืนยันว่าผู้ป่วยที่ทานอาหารเสริมที่มีกรดอะมิโนซิทรูลีน (Citrulline) และอาร์จีนีน (arginine) โดยผ่านกรรมวิธีสกัดจากผลแตงโมจะมีพัฒนาการที่ดีขึ้นทางด้านความดันโลหิตและการทำงานของระบบหัวใจ

    4. เปลือกและเมล็ดของแตงโมมีซิทรูลีนมากกว่าที่คิด
    เปลือกหนาๆ และเมล็ดของแตงโมอาจดูไม่เหมาะแก่การรับประทานแต่เปลือกและเมล็ดกลับเป็นอีกหนึ่งส่วนที่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย เช่น กรดอะมิโนซิทรูลีนซึ่งมีส่วนช่วยในการฟื้นฟูสภาพกล้ามเนื้อและอาการอ่อนล้าหลังออกกำลังกายหรือกิจกรรมอันเหน็ดเหนื่อย ฉะนั้น ในครั้งต่อไปที่เพื่อนๆ รับประทานแตงโมก็อย่าพึ่งทิ้งเปลือกและเมล็ดของมันกันล่ะ ลองนำเนื้อแตงโมพร้อมเปลือกไปปั่นกับน้ำมะนาวสดๆ พร้อมกับน้ำแข็งสักเล็กน้อย เพียงเท่านี้เราก็จะได้เครื่องดื่มเย็นๆ ชื่นใจแล้วค่ะ

    5. แตงโมช่วยเติมน้ำให้ร่างกายมีความชุ่มชื้น
     แตงโมเป็นผลไม้ที่ชุ่มฉ่ำไปด้วยน้ำและรสหวานอันชื่นใจ ซึ่งในแตงโมจะมีส่วนประกอบเป็นน้ำมากถึง 91% นี่จึงเหตุผลที่ว่าทำไมเราจึงรู้สึกสดชื่นและกระปรี้กระเปร่าทุกครั้งเมื่อได้รับประทานแตงโมฉ่ำๆ เย็นๆ หรือน้ำแตงโมที่พึ่งคั้นสดๆ เพราะมันช่วยเติมความชุ่มชื้นและความสดชื่นให้กับร่างกายของเรานั่นเอง

    6. แตงโมช่วยบรรเทาอาการอักเสบ
     นอกจากน้ำ และสารอาหารอื่นๆ ที่อัดแน่นอยู่ในแตงโมแล้วก็ยังไม่หมดแต่เพียงเท่านั้น เพราะในแตงโมยังอุดมไปด้วยสารที่ช่วยต่อต้านอาการอักเสบชื่อว่า cucurbitacin E ซึ่งสารตัวนี้เป็นสารที่พบได้ในพืชตระกูลแตงทั้งหลาย มีฤทธิ์ช่วยลดอาการอักเสบที่เกิดขึ้นโดยไม่มีผลข้างเคียงใดๆ นอกจากนี้ ในแตงโมก็ยังอุดมไปด้วยวิตามิน C, B6, A, แมกนีเซียม และโพแทสเซียม ซึ่งเป็นประโยชน์กับร่างกายสุดๆ ไปเลยทีเดียว

       เรียกได้ว่า อัดแน่นไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารเน้นๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกาย อีกทั้งยังหารับประทานได้ง่ายและราคาไม่สูงจนเกินไปนัก ก่อนจากกันไป เราก็มีเคล็ดลับในการปั่นน้ำแตงโมแบบใหม่มาฝากเพื่อนๆ กันด้วยค่ะ


Sources: www.davidwolfe.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: