ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

“หลังค่อม” ภาวะเสี่ยงที่ไม่ควรมองข้าม มาป้องกันด้วย 4 เคล็ดลับง่ายๆ     นอกจากการดูแลสุขภาพภายในร่างกายให้ดีอยู่เสมอแล้ว ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ารูปลักษณ์ภายนอกก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นท่าทางการเดิน ยืน นั่ง หรือสรีระรูปร่างล้วนเป็นสิ่งที่ช่วยสนับสนุนให้ภาพลักษณ์ภายนอกของเราดูดีขึ้น แต่การที่เราจะดูดีอยู่เสมอนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเช่นเดียวกัน เพื่อนๆ ผู้อ่านบางคนอาจกำลังประสบปัญหาอาการหลังค่อม (kyphosis) ที่มีสาเหตุมาจากพันธุกรรม การทำท่าทางหรืออยู่ในอิริยาบถที่ไม่ถูกต้อง สามารถเป็นได้ทั้งวัยเด็ก วัยรุ่น และวัยสูงอายุ วันนี้ Thaiza จึงมีเคล็ดลับง่ายๆ เพียง 4 ข้อเพื่อการดูแลกระดูกสันหลังของเราให้อยู่ในโครงสร้างที่ถูกต้อง เพื่อป้องกันภาวะหลังค่อมที่อาจสุ่มเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ ในอนาคต จะเป็นอะไรบ้างนั้น เราไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ

    1. โยคะ

    โยคะเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมสร้างความสงบทั้งทางร่างกายและจิตใจ สำหรับทางด้านร่างกายนั้น โยคะจะช่วยดูแลกระดูกสันหลังของเราให้อยู่ในลักษณะที่ถูกต้องและช่วยป้องกันอาการหลังค่อมได้เป็นอย่างดี มีผลการศึกษา วิจัยจากBack & Body Medical (www.backandbodyny.com) ที่ทำการเก็บข้อมูลจากกลุ่มสุภาพสตรีที่เข้าเรียนในชั้นเรียนโยคะเป็นประจำมีลักษณะของแผ่นหลังที่ค่อนข้างตรง สวยงาม ไม่คดงอ เพราะการออกกำลังกายด้วยท่าโยคะจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและเพิ่มความยืดหยุ่นมากขึ้นด้วย

    2. วิตามิน C และ D

     โดยปกติแล้วร่างกายของมนุษย์เราล้วนต้องการสารอาหาร แร่ธาตุ และวิตามินต่างๆ มากมายเพื่อการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงและปราศจากอาการเจ็บป่วย วิตามิน C และ D เป็นวิตามินที่มีส่วนสำคัญในการป้องกันเราจากอาการหลังค่อม โดยวิตามิน C จะทำให้เนื้อเยื่อต่างๆ ในร่างกายยึดติดกันได้ดียิ่งขึ้น ส่วนวิตามิน D นั้นจะช่วยบำรุงดูแลกระดูกในร่างกายให้แข็งแรงไม่เปราะหักง่าย เนื่องจากเจ้าวิตามิน D ทำให้ร่างกายของเราดูดซึมแคลเซียมได้ในปริมาณที่มากขึ้น
     3. วางอิริยาบถของร่างกายให้ดี

     การที่เพื่อนๆ ให้ความใส่ใจกับการจัดท่าทางและรูปร่างของร่างกายให้ดีอยู่เสมอจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการรักษาความหนาแน่นของกระดูก (bone density) เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะหลังค่อม ฉะนั้นแล้ว ไม่ว่าเพื่อนๆ จะยืนหรือนั่งก็ควรจัดท่าทางให้เหมาะสม โดยทำให้แผ่นหลังของเราตรงอยู่เสมอซึ่งเป็นผลดีต่อกระดูกสันหลังของเราด้วยนั่นเอง หากเพื่อนๆ รู้สึกตนเองและจัดท่าทางให้ดูดีอยู่เสมอก็จะทำให้แผ่นหลังของเราแข็งแรง และดูสง่างามมากยิ่งขึ้น

     4. เวท เทรนนิ่ง

      เวท เทรนนิ่ง (Weight training) คือการออกกำลังกายที่ใช้น้ำหนักของอุปกรณ์ (ดัมเบลล์, บาร์เบลล์, หรือ machine weight) มาเป็นแรงต้านเพื่อช่วยเพิ่มความแข็งแรงและกระชับของกล้ามเนื้อ อีกทั้งยังเป็นการออกกำลังที่สามารถช่วยปรับรูปร่างของเราให้ดูดียิ่งขึ้น

     โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับอาการหลังค่อมที่รักษาได้ค่อนข้างยาก ต้องอาศัยระเบียบวินัยและความตั้งใจจริง การเวท เทรนนิ่งจะช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณลำคอ และหลังไม่คดงอ และแข็งแรงยิ่งขึ้น ผู้เชี่ยวชาญได้ให้คำแนะนำว่า weight-bearing exercises หรือการออกกำลังกายแบบลงน้ำหนัก (เต้นแอโรบิค เตะบอล เล่นบาส ตีแบต ฯลฯ) จะช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อทั่วร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณแผ่นหลัง เมื่อกล้ามเนื้อของเราแข็งแรงและมีสุขภาพที่ดีแล้ว ท่าทางการเดิน ยืน นั่งของเราก็จะดูสง่างาม ชวนมองยิ่งขึ้น

        ไม่ยากเลยใช่มั้ยคะกับเคล็ดลับ 4 ข้อที่ Thaiza นำมาฝากเพื่อนๆ เพราะนอกจากเราจะมีรูปลักษณ์ที่ดูดีและสง่างามแล้ว สุขภาพร่างกายของเราก็จะแข็งแรงขึ้นตามลำดับ และยังช่วยป้องกันโรคซึ่งเกี่ยวกับกระดูกที่สามารถเกิดขึ้นได้เมื่อเราอายุมากขึ้นอีกด้วย แต่ก็ไม่ใช่ว่าทำเพียงไม่กี่ครั้งแล้วจะประสบความสำเร็จได้โดยง่าย หมั่นทำเป็นประจำและมีวินัยในตนเองอยู่เสมอ เพื่อรูปลักษณ์ที่สง่างามและสุขภาพกระดูกที่แข็งแรง
Sources: www.davidwolfe.com
www.backandbodyny.com
www.pobpad.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: